Chủ đề nóng

Sôi nổi, gay cấn khi đem sản phẩm OCOP "đi thi" ở huyện Đông Anh

Thiên Ngân Thứ bảy, ngày 10/12/2022 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2022 cho 40 sản phẩm của huyện Đông Anh. Một số chủ thể cho biết, hiếm thấy buổi đánh giá, phân hạng OCOP nào sôi nổi, gay cấn không khác nào đi thi như vậy...
Bình luận 0

Chất vấn và tranh luận rất sôi nổi với từng sản phẩm OCOP

40 sản phẩm của 12 chủ thể huyện Đông Anh đã tham gia đánh giá, phân hạng trong ngày 9/12. Cụ thể: Hợp tác xã Ba Chữ (rau cải canh, rau ngót, mướp hương); Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Đồng (bộ chú tiểu cầm - kì - thi - họa, tháp trầm liên hoa đài, bút nghiên khí quân tử); Hợp tác xã nông nghiệp dược liệu công nghệ cao KOVI (đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm); Hộ kinh doanh Đỗ Văn Cường (tượng gỗ mèo con, voi mẹ voi con, lá sen thu, sen ếch).

Bên cạnh đó, còn có sản phẩm của các hộ kinh doanh Phạm Văn Vững; hộ kinh doanh Trần Văn Tân; Hợp tác xã sản xuất rau sạch Đông Anh; Cơ sở sản xuất chay sạch Chúc Hạnh; Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp thôn Đoài; Hộ kinh doanh Cơ sở sản xuất thực phẩm Tuấn Anh Food; Hộ kinh doanh Tuấn Khanh; Công ty TNHH Hoàng Chiến Thắng.

Sôi nổi, gay cấn khi đem sản phẩm OCOP "đi thi" ở huyện Đông Anh - Ảnh 1.

Các thành viên Hội đồng OCOP TP.Hà Nội khảo sát mẫu sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi, khô của Hợp tác xã nông nghiệp dược liệu công nghệ cao KOVI.

Tại buổi đánh giá, các thành viên Hội đồng OCOP của Hà Nội đã chất vấn và tranh luận rất sôi nổi, bảo đảm chặt chẽ đối với từng sản phẩm, từng chủ thể. Hội đồng liên tục "truy" các chủ thể sản phẩm OCOP về nguồn gốc nguyên liệu; công nghệ chế biến; hình thức bao bì, chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất… 

Ông Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội cho biết: Ban Tổ chức đã yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sản phẩm mẫu đầy đủ, chu đáo để Hội đồng OCOP TP thực hiện nhiệm vụ bảo đảm chất lượng và thời gian đánh giá. 

"Việc lựa chọn các sản phẩm OCOP chặt chẽ không khác gì đi thi, người nông dân, hoặc chủ thể sản phẩm sẽ phải tự thuyết trình về sản phẩm của mình. Chỉ cần một tiêu chí không đạt, chúng tôi sẽ loại ngay từ vòng ngoài", ông Ngọ Văn Ngôn cho hay.

Sôi nổi, gay cấn khi đem sản phẩm OCOP "đi thi" ở huyện Đông Anh - Ảnh 2.

Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh. Ảnh: T.T

Là một trong những chủ thể tham gia tại hội nghị, hộ kinh doanh Tuấn Khanh (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) cho biết 2 sản phẩm tham gia chấm điểm sản phẩm OCOP là "Bò miếng cao cấp Kim Ngân" và "Khô ăn liền cao cấp Kim Ngân". 

"Chúng tôi mong muốn Hội đồng góp ý, đánh giá chất lượng, đảm bảo khách quan nhằm giúp đỡ cơ sở chúng tôi nâng cao giá trị sản phẩm, tiến tới quảng bá thương hiệu, phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, qua đó, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương" - anh Khanh nói. 

Sôi nổi, gay cấn khi đem sản phẩm OCOP "đi thi" ở huyện Đông Anh - Ảnh 3.

Quang cảnh Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2022 cho 40 sản phẩm của huyện Đông Anh. Ảnh: T.T

Sẽ kiểm tra, giám sát sau đánh giá 

Tại buổi chấm điểm, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Tuấn Hà cho biết, đến nay, toàn huyện đã có 146 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm được đánh giá tiềm năng 5 sao. Chương trình OCOP của huyện thu hút sự tham gia của 38 chủ thể, trong đó có 16 chủ thể là hợp tác xã, 11 chủ thể hộ kinh doanh, 11 chủ thể doanh nghiệp.

"Qua 3 năm triển khai, Chương trình OCOP đã tạo động lực phát triển khối kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, góp phần giải quyết việc làm, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương. Đồng thời, khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị, gắn các tổ chức sản xuất với sản phẩm, phát huy lợi thế từ làng nghề truyền thống..." - ông Nguyễn Tuấn Hà cho biết.

Theo ông Ngọ Văn Ngôn, năm 2022, TP phấn đấu đánh giá, phân hạng ít nhất 400 sản phẩm. Trong đó, sẽ chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của làng nghề, đặc sản vùng miền.

"Cùng với phát triển về số lượng, dự kiến thời gian tới, Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát sau đánh giá nhằm kịp thời chấn chỉnh thiếu sót của các chủ thể, đưa Chương trình OCOP đi vào hiệu quả, thực chất…" – ông Ngọ Văn Ngôn thông tin thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem