Muốn giảm cân, duy trì sức khoẻ xương và bảo vệ hệ thần kinh hãy ăn loại ngũ cốc nguyên hạt này

Nhật Hà (Theo Pharmeasy) Thứ tư, ngày 12/10/2022 13:29 PM (GMT+7)
Gạo lứt là loại gạo đã tách vỏ và không đánh bóng được sản xuất bằng cách loại bỏ lớp ngoài - vỏ của hạt gạo. Quy trình này giúp gạo lứt giữ được giá trị dinh dưỡng cao. Gạo lứt cũng dai hơn so với gạo trắng và có hương vị hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Bình luận 0

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt giúp sống khỏe mỗi ngày

Gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng khi xét về giá trị dinh dưỡng. Siêu thực phẩm này chứa ít calo, chất béo và không chứa gluten. Do đó, tất cả những người ăn kiêng đều thích gạo này hơn gạo trắng. Gạo lứt cũng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu giúp sống khỏe mỗi ngày như:

Chất xơ ăn kiêng

Khoáng chất-kẽm, magiê, sắt, canxi, phốt pho và selen

Vitamin-vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E và vitamin K

Chất chống oxy hóa-flavonoid

Protein

Axit béo thiết yếu.

Sống khỏe mỗi ngày: 7 lợi ích không ngờ của gạo lứt - Ảnh 1.

Gạo lứt có thể không ngon bằng gạo trắng. Nhưng những lợi ích dinh dưỡng của gạo lứt có thể thuyết phục bạn thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn uống của mình. Ảnh: Unsplash

Theo Pharmeasy, dưới đây 7 lợi ích tuyệt vời của gạo lứt, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

1. Giúp giảm cân

Gạo lứt là một trong những thực phẩm siêu nổi tiếng dùng để giảm cân. Nó rất giàu chất xơ giúp giữ cho bạn no lâu hơn, vì vậy chọn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn. Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt cũng có thể giúp giảm mỡ bụng. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy những người ăn nhiều gạo lứt có cân nặng thấp hơn những người ăn gạo trắng.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Để kiểm soát lượng đường trong máu một cách tự nhiên, hãy tiêu thụ ít carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn uống. Gạo lứt là lựa chọn tốt nhất. Gạo lứt có lợi để kiểm soát lượng đường trong máu vì nó có chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết thấp có nghĩa là thực phẩm tiêu thụ sẽ tiêu hóa chậm hơn và nó không khiến lượng đường trong máu tăng đột biến sau đó.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ bằng cách ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày như gạo lứt, có thể giảm tới 32% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Gạo lứt chứa axit phytic, chất xơ và các polyphenol cần thiết giúp giải phóng đường chậm hơn, giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Gạo lứt là một thực phẩm hữu ích có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để tối ưu hóa hệ tiêu hóa. Các chất xơ có trong gạo lứt giúp điều hòa chuyển động của ruột và khiến việc đi tiêu đều đặn hơn. Chúng có kết quả tuyệt vời để chữa bệnh viêm đại tràng và táo bón.

4. Kiểm soát mức cholesterol là 1 trong 7 lợi ích không ngờ của gạo lứt

Sống khỏe mỗi ngày: 7 lợi ích không ngờ của gạo lứt - Ảnh 2.

Gạo lứt giúp kiểm soát mức cholesterol. Ảnh: Unsplash

Gạo lứt là một lựa chọn ưa thích của nhiều người vì nó chứa một lượng cholesterol thấp. Dầu có trong gạo lứt được biết là làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL cholesterol) ở một mức độ lớn. Chất xơ trong gạo lứt liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa và giúp bài tiết nó.

5. Bảo vệ thần kinh hiệu quả

Gạo lứt giúp giảm nguy cơ rối loạn chức năng nhận thức và rối loạn thoái hóa thần kinh. Chúng rất giàu chất xơ,  làm giảm mức cholesterol – chất được biết là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Gạo lứt có thể giúp cắt giảm cholesterol bằng cách thay thế nó bằng các chất dinh dưỡng lành mạnh hơn, chẳng hạn như chất xơ. Nó cũng có lợi trong việc điều trị các bệnh khác nhau như Parkinson hoặc Alzheimer. Chúng cũng giúp chữa bệnh trầm cảm, lo âu hoặc căng thẳng. 

6. Cải thiện sức khỏe bà mẹ sau sinh

Gạo lứt có tác dụng tuyệt vời trong chứng trầm cảm sau sinh.  Các nhà khoa học đã chứng minh tiêu thụ gạo lứt mang lại kết quả tích cực ở phụ nữ cho con bú để cải thiện tâm trạng bị xáo trộn, các giai đoạn trầm cảm và mệt mỏi.

7.  Duy trì sức khỏe của xương

Gạo lứt rất giàu canxi và magiê giúp duy trì sức khỏe của xương. Nó rất hữu ích để điều trị các bệnh như viêm khớp và loãng xương.

Gạo lứt và gạo trắng

Gạo trắng được tiêu dùng phổ biến hơn và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, lợi ích của gạo lứt vượt xa so với gạo trắng. Điều này là do gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt trong khi gạo trắng là một loại ngũ cốc tinh chế. Điều này có nghĩa là gạo lứt có chứa cám, mầm và nội nhũ, tất cả các thành phần của hạt. Những chất này không có trong gạo trắng nên gạo trắng ít dinh dưỡng hơn gạo lứt.

Vì lý do này, lợi ích sức khỏe của gạo lứt vượt trội hơn nhiều so với gạo trắng. Tuy nhiên, gạo trắng nấu nhanh hơn gạo lứt. Vì nó tiêu tốn ít năng lượng hơn để chuẩn bị nên nó là lựa chọn ưa thích của hầu hết các hộ gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem