Biết ăn táo giúp giảm cân, nhưng không phải ai cũng rõ loại táo màu gì, ăn như thế nào đạt hiệu quả

Nhật Hà (Phablecare) Thứ ba, ngày 08/11/2022 13:54 PM (GMT+7)
Từ lâu, chúng ta đã được nghe nói rằng “Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ”, ngoài ra táo còn là loại trái cây tuyệt vời giúp giảm cân. Cùng tìm hiểu lý do tại sao táo lại tốt cho việc giảm cân, làm thế nào nó giúp đốt cháy chất béo, thời điểm tốt nhất để ăn táo.
Bình luận 0

Giá trị dinh dưỡng của táo đỏ, xanh lá cây và vàng giúp sống khỏe mỗi ngày

Táo là một loại trái cây có hơn 7.500 giống trên khắp thế giới, được phân loại rộng rãi là các loại đỏ, xanh lá cây và vàng.

Chúng là một nguồn giàu chất xơ, vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa như pectin và polyphenol. Táo tương đối ít calo, carbohydrate, đường và chất béo.

Loại táo nào tốt cho việc giảm cân: đỏ, xanh lá cây hay vàng?

4 lý do khiến ăn táo giúp giảm cân  - Ảnh 1.

Táo vàng và táo xanh giúp cơ thể đốt cháy calo tốt hơn táo đỏ. Ảnh: Pixabay

Mặc dù táo đỏ, xanh và vàng đều có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng các loại táo xanh và vàng có ít calo hơn một chút, lượng đường thấp hơn và hàm lượng chất xơ cao hơn. 

Do đó, táo vàng và xanh có tác dụng giảm cân tốt hơn một chút. Một số nghiên cứu cho thấy táo xanh có thể giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Tuy nhiên, táo đỏ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.

Táo giúp giảm cân như thế nào để sống khỏe mỗi ngày?

Theo Phablecare, dưới đây là 4 lý do khiến ăn táo giúp giảm cân, sống khoẻ mỗi ngày

Táo có hàm lượng calo thấp

Táo là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp, vì lý do này, táo được coi là một loại thực phẩm giúp tạo ra một lượng calo thâm hụt, khiến bạn giảm cân.

Giàu chất xơ

4 lý do khiến ăn táo giúp giảm cân  - Ảnh 2.

Táo giàu chất xơ nên hấp thụ nước tốt, giúp thúc đẩy cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn. Ảnh: Pixabay

Chất xơ có trong táo, bao gồm pectin, có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm hấp thụ chất béo và carbohydrate. Chất xơ cũng hấp thụ nước, thúc đẩy cảm giác no và hạn chế sự thèm ăn. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giúp cải thiện tiêu hóa và trao đổi chất. Do đó, chất xơ trong táo giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Hàm lượng nước cao

Táo được tạo thành từ khoảng 85% là nước. Hàm lượng nước cao giúp no lâu hơn. Không giống như nước uống hoặc các chất lỏng khác, sự hiện diện của carbohydrate và chất xơ giúp táo kiềm chế cơn đói hiệu quả hơn. 

Chỉ số đường huyết (GI) thấp

Điểm GI của táo dao động từ 32 đến 38 tùy thuộc vào giống. Điều này đủ điều kiện để chúng được coi là một loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Táo giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến và giữ chúng ở mức ổn định. Mức đường huyết ổn định có thể ngăn chặn tình trạng ăn vặt hoặc ăn bốc đồng, do đó giúp giảm lượng calo tiêu thụ.

Bạn nên ăn bao nhiêu quả táo trong một ngày để giảm cân?

Bạn có thể ăn tối đa 2 quả táo cỡ trung bình (135 đến 150g mỗi quả) mỗi ngày để giúp giảm cân.

Thời điểm tốt nhất để ăn táo để giảm cân?

Thời điểm tốt nhất để ăn táo giúp giảm cân là lúc bụng đói hoặc vào bữa sáng. Ăn một quả táo vào buổi sáng có thể khởi động quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy calo trong cả ngày. 

Cũng có thể ăn táo như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính hoặc vào buổi tối.

Cách tốt nhất để ăn táo để giảm cân?

4 lý do khiến ăn táo giúp giảm cân  - Ảnh 3.

Sinh tố táo giúp giảm cân. Ảnh: Unsplash

Cách tốt nhất để ăn táo là ăn cả quả hoặc cắt lát cả vỏ. Điều này giúp cơ thể nhận được tối đa lượng chất xơ và chất chống oxy hóa có trong táo.

Có thể thêm táo vào sinh tố hoặc bột yến mạch để bữa sáng thêm dinh dưỡng.

Xay các lát táo với một ít bơ đậu phộng để tạo cảm giác no hơn.

Thay thế món tráng miệng bằng món salad trái cây làm từ táo, chuối, lê, đu đủ, xoài hoặc bất kỳ loại trái cây nào.

Bắt đầu ngày mới với thức uống có giấm táo để đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Nguy cơ tiêu thụ quá nhiều táo để giảm cân?

Vì táo rất giàu chất xơ nên nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc đau quặn bụng. Nếu bị hội chứng ruột kích thích hoặc các vấn đề về dạ dày khác, nên hạn chế ăn táo.

Táo cũng có tính axit nhẹ, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm hỏng men răng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem