Chủ đề nóng

Startup "gia sư 4.0" bị shark Bình chê tả tơi, vẫn được đầu tư khủng

Thanh Thanh Thứ năm, ngày 05/08/2021 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất hiện trong tập 14 của chương trình “Thương vụ bạc tỷ”, startup Edubox nhận được đầu tư từ Shark Linh với số tiền cực khủng.
Bình luận 0

Edubox - Ứng dụng công nghệ mang gia sư đến cho học sinh

Tại tập 14 của "Thương vụ bạc tỷ" vừa qua, Nguyễn Hà Minh Thông, nhà sáng lập và điều hành dự án Edubox xuất hiện trong chương trình với mức kêu gọi đầu tư 4 tỷ cho 25% cổ phần của công ty.

Edubox là một ứng dụng công nghệ mang đến giải pháp gia sư cho các học sinh. Theo đó, Edubox cho phép người dùng đặt giáo viên theo yêu cầu, kết nối giữa người dạy và người học với nhau. Ngoài ra, ứng dụng còn cho gợi ý giúp tìm kiếm các lớp học thêm gần nhà 1 cách nhanh chóng....

Starup "gia sư 4.0" bị Shark Bình chê tả tơi nhưng vẫn được Shark Linh đầu tư cực khủng - Ảnh 1.

Nguyễn Hà Minh Thông, nhà sáng lập và điều hành dự án Edubox. Ảnh Shark Tank.

Theo Nguyễn Hà Minh Thông, điểm khác biệt của Edubox so với gia sư truyền thống là khi các em học sinh đặt câu hỏi khó trên ứng dụng, sẽ có các giáo viên đối tác trả lời. Trong lúc trả lời, giáo viên sẽ "bắt mạch" được học sinh đó yếu kiến thức chỗ nào, từ đó, gửi cho phụ huynh thông tin và đưa ra giải pháp nên học thêm bao nhiêu để lấy lại kiến thức. Ngoài ra, trên Edubox cũng hiển thị tên giáo viên và chi phí để học sinh có thể lựa chọn

Edubox ra đời vào tháng 7/2019, tiền thân là một ứng dụng đặt giáo viên về nhà dạy offline. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên dự án chuyển sang hình thức online. Edubox có kế hoạch đạt 50.000 người dùng mới khi chuyển sang mô hình online. Hiện tại, Edubox đã có có 18.000 người dùng, trong đó học sinh chiếm 3.000, còn lại là các đối tác..

""Thế là tụi em phải nghĩ ra một cách nào đó để cứu mình. Việc dạy online thông qua Zoom quá phổ biến. tại sao mình không làm phần đặt câu hỏi này, rồi tìm được lỗ hổng, chỉ cần học 3 buổi, thuê giáo viên dạy 3 buổi là có thể lấy lại được kiến thức này. Thì tụi em chuyển đổi mô hình" – Minh Thông nói.

Về ứng dụng liên quan đến giáo dục, Shark Liên quan tâm đến chất lượng đầu vào của giáo viên. Shark Liên hỏi thêm Minh Thông về các tiêu chí giáo viên để được vào ứng dụng. Theo đó, nhà sáng lập của Edubox cho biết doanh nghiệp có 2 hình thức xác nhận giáo viên là xác nhận pháp lý, xác nhận trình độ bằng cấp. Giáo viên được sàng lọc kỹ, là những cựu học sinh ở các trường hàng đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa, Đại học Y Dược.

Bên cạnh đó, Minh Thông cũng cho biết đối với sinh viên thì cần có thêm kết quả thi đại học hoặc bảng điểm, học bạ lớp 11,12. Edubox cũng có kế hoạch để đào tạo các kỹ năng sư phạm cho các gia sư tại hệ thống.

Sau khi Edubox đi vào hoạt động, tổng giá trị giao dịch của doanh nghiệp khoảng 4.000 USD và thu phí 30% cho mỗi giao dịch. Edubox sẽ thu phí của phụ huynh và trả ngược lại cho gia sư.

Về kế hoạch sử dụng số vốn 4 tỷ đầu tư, Minh Thông cho biết, Edubox muốn kết nối app với website, dùng vốn để nâng cấp app lên, chuẩn bị được phần server chịu tải nhiều người học cùng lúc. Còn lại dùng để marketing, quảng bá cho Edubox. Đội ngũ bỏ vào 1 tỷ đồng cho dự án này, 1 nhà đầu tư thiên thần ngay thời điểm mới ra ý tưởng đầu tư 200 triệu cho 5% cổ phần.

Shark Bình chê Edubox còn "xanh và non"

Sau khi startup trình bày mô hình công ty, vì không am hiểu về lĩnh vực đầu tư này nên Shark Phú cũng tuyên bố không đầu tư.

Trong khi đó, Shark Liên cho biết điều quan trọng nhất của mô hình này là chất lượng giáo viên. Cùng với đó, shark phản đối chuyện bố mẹ nhồi nhét học thêm cho các em học sinh nên shark Liên quyết định không đầu tư.

Trái ngược với Shark Liên, Shark Hưng nhận định: "Cái app này như Uber vậy. Nó kết nối giữa một người có năng lực cung cấp và một người có nhu cầu tiêu dùng. Và sự lựa chọn là do học sinh và cha mẹ học sinh. Không có cái app này những bạn sinh viên vẫn đi làm gia sư. Đây không phải là câu chuyện tiếp tay".

Starup "gia sư 4.0" bị Shark Bình chê tả tơi nhưng vẫn được Shark Linh đầu tư cực khủng - Ảnh 2.

Shark Bình không đánh giá qua cao tiềm năng của Edubox. Ảnh Shark Tank.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là một cuộc đua khá tốn kém và có 2 Shark phù hợp hơn là Shark Linh và Shark Bình, Shark Hưng từ chối đầu tư.

Nhận xét về mô hình kinh doanh, Shark Bình cho biết Edubox đang làm chuyển đổi số trong giáo dục nhưng vẫn còn "non và xanh".

"Thứ nhất non và xanh quá. Gần như chưa có kết quả gì cả. Thứ hai là chưa tìm thấy long mạch. Đã chưa tìm thấy long mạch, bạn lại không có gió đông. Tức là không có bệ phóng nào thổi bạn bay lên thật nhanh", Shark Bình nhận xét.

Nhận thấy có thể giúp được startup trong tất cả các vấn đề như công nghệ, tài chính, thị trường, tuyển dụng,… Shark Bình quyết định đầu tư theo mô hình Venture Builder với con số 4 tỷ cho 70%.

"Một cách là gọi vốn đốt tiền, đã có rất nhiều startup nói chung và startup chuyển đổi số trong giáo dục nói riêng chết vì con đường đó. Ngược lại, đó là Venture Builder (nôi khởi nghiệp), Corporate Startup (mô hình khởi nghiệp trong công ty), Growth Hack (hack tăng trưởng),… đã có nhiều startup thành công bằng con đường như thế…Nhờ đứng trên vai người khổng lồ, đứng trong hệ sinh thái nào đó.

Hai con đường khác nhau mà bạn cần phải lựa chọn… Khi Growth Hack thành công thì công ty sẽ đủ mạnh để deal với các nhà đầu tư nước ngoài với một định giá siêu to khổng lồ" – Shark Bình phân tích.

Starup "gia sư 4.0" bị Shark Bình chê tả tơi nhưng vẫn được Shark Linh đầu tư cực khủng - Ảnh 3.

Edubox cuối cùng đã quyết định bắt tay với Shark Linh. Ảnh Shark Tank.

Khác với Shark Bình, Shark Linh cho biết quan trọng nhất với Edubox bây giờ là tìm khách hàng. Đang ở trong giai đoạn còn trẻ nên Shark Linh cho rằng, startup nên tập trung phát triển công nghệ và cần tìm một người giúp mình thu hút được khách hàng. Bởi vậy, Shark Linh đưa ra đề nghị 4 tỷ cho 40% cổ phần công ty.

"Trong giai đoạn đầu mình cần thời gian để tạo sản phẩm, tìm khách hàng, không phải là mình đầu tư để đốt tiền. Mình đầu tư để kiên nhẫn tạo một sản phẩm tốt, một nền tảng bền vững để mình có thể đi xa", Shark Linh khẳng định.

Tuy nhiên vì con số 70% quá cao nên startup mong Shark Bình có thể offer mức phần trăm thấp hơn nhưng Shark Bình không đồng ý.

Về offer của Shark Linh, Minh Thông mong muốn thương lượng shark cho lại đội ngũ một ít cổ phần nếu đạt KPI đề ra. "Theo KPI thưởng lại 5% trong vòng 1-2 năm tới" – Shark Linh đề nghị. Nhà sáng lập Edubox đã đồng ý với đề nghị đầu tư từ Shark Linh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem