Chủ đề nóng

Sư sãi đưa vi tính về phum sóc

Thứ năm, ngày 27/03/2014 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Họ là những sư sãi chùa Khmer ở An Giang, đã biết tiếp cận, khai thác máy vi tính để phục vụ cho các hoạt động phật sự và mang lại lợi ích cho phật tử, góp phần hướng tới xây dựng “điểm sáng văn hoá” phum, sóc.
Bình luận 0
Người đầu tiên ứng dụng

Đối với hoà thượng Chau Chanh trụ trì chùa Kalboruk – núi Ba Thê (huyện Thoại Sơn), chuyện học vi tính là một cơ duyên đánh dấu kỷ niệm sâu sắc trên bước đường tu học. Hoà thượng Chau Chanh nhớ lại:

Năm 1997, lần đầu tiên nhận được thư của hoà thượng Danh Vĩnh (Kiên Giang) hỏi thăm sức khoẻ, thư trình bày rất đẹp với “kiểu” chữ Khmer đánh máy vi tính. Rồi sau đó, nhiều gia đình phật tử ở núi Ba Thê cũng nhận được thiệp cưới theo “kiểu vi tính”, họ đem vô chùa, người thì khoe, người thì nhờ đọc giùm.

“Tôi thấy hay lắm, vừa lạ nữa. Mà, hổng biết làm sao được vậy” – hoà thượng Chau Chanh kể. Khi qua Kiên Giang học lớp Pali, coi tăng sinh thực hành vi tính, ông thấy ham quá mới xin học. Thấy vậy, nhà trường sắp xếp thời gian, phân công thầy hướng dẫn cho ông vào buối tối.

Máy tính được đưa vào phục vụ các hoạt động phật sự.
Máy tính được đưa vào phục vụ các hoạt động phật sự.

Cuối năm 1998, trở về chùa, ông hội ý trong a cha và phật tử xin mua máy vi tính. Mọi người ai cũng lấy làm lạ nhưng đồng ý vì biết nó là “điểm sáng văn hóa”… Thế rồi, tiếng đồn chùa Kalboruk có máy vi tính lan nhanh khắp vùng, phật tử cứ liên tục đến xin cho con em được thực tập.

Hiện tại, chùa Kalboruk có đại đức Thạch Phong tốt nghiệp tin học Đại học Cần Thơ, còn 2 sư Thạch Sương và Danh Phương đang học năm thứ 3. Riêng sư Sơn Thanh Cường học cao đẳng tin học và sư Mai Ngọc Tý học cao đẳng bảo vệ thực vật, đang học tại Cần Thơ. Họ đều “khởi nghiệp” từ những buổi học vi tính tại chùa của hòa thượng Chau Chanh.

Hoà thượng Chau Chanh hiện cũng là Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh An Giang, đặc trách huyện Thoại Sơn. Hôm đến thăm chùa, hoà thượng Chau Chanh khoe với chúng tôi: Hồi đầu năm 2014, Phó Bí thư Tỉnh uỷ An Giang Phạm Biên Cương cùng một số đoàn doanh nghiệp đã đến chúc tết và tặng 5 bộ máy vi tính. Nhờ vậy, học sinh phổ thông đến thực tập khá đông, tăng sinh lớp Pali cũng được tiếp cận tốt hơn.

Vì lợi ích phum, sóc


"Trong số 65 chùa Khmer trong tỉnh An Giang, có gần nửa số chùa sử dụng máy vi tính. Tuy nhiên, do điều kiện kinh phí còn khó khăn nên số chùa tổ chức được phòng máy phục vụ con em phật tử chưa nhiều...”.
Hoà thượng Danh Thiệp - Phó Chánh văn phòng Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer tại Cần Thơ


Từ khi chùa Kalboruk có máy vi tính, nhiều nơi ở Tịnh Biên và Tri Tôn cũng bắt nhịp. Hoà thượng Chau Phrốs- trụ trì chùa Thom Mit, huyện Tịnh Biên - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh An Giang, cho biết: “Lợi ích đầu tiên mà tăng sinh có được khi được học vi tính song song trong chương trình tu học là việc xử lý văn bản rất thuận tiện, nhanh chóng”.

Với việc cập nhật, học vi tính từ hoà thượng Chau Chanh, nhiều vị sư sãi trong đồng bào dân tộc Khmer An Giang đã tự thân cập nhật trình độ vi tính cho mình. Tiêu biểu như thượng toạ Chau Hắk-trụ trì chùa Tứk Phốs, huyện Tri Tôn đã sử dụng thành thạo vi tính, còn biết cài phông chữ tiếng Khmer và tổ chức phòng máy phục vụ cho con em trong phum, sóc đến thực tập.

Hoà thượng Chau Sơn Hy - Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang khẳng định: “Nhà chùa sử dụng máy tính không chỉ phục vụ hoạt động phật sự, mà còn góp phần bảo tồn tiếng nói và chữ viết Khmer”.

Ông Võ Thanh Liêm - Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang khẳng định: “Các chùa Khmer trong tỉnh An Giang sử dụng máy vi tính vừa phục vụ hoạt động phật sự, vừa kích thích con em phật tử thuộc diện nghèo, có cơ hội tiếp cận để bổ trợ chương trình phổ thông, nỗ lực học tập tốt hơn”.

Trọng Bình - Tấn Kiên (Trọng Bình - Tấn Kiên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem