Khi em bé được sinh ra đời, mẹ bỉm sữa thường được khuyên nên cho con bú càng sớm càng tốt và bú liên tục trong 6 tháng vì dòng sữa non được tiết ra đầu tiên có giá trị dinh dưỡng cao gấp 10 lần sữa trưởng thành và có thể giúp em bé chống lại bệnh tật. Vậy thực chất sữa non là gì? Hàm lượng dinh dưỡng ra sao? Sữa non có tác dụng gì mà được đánh giá cao như vậy? Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết sau nhé!
Sữa non là gì?
Sữa non còn được nhiều người gọi là sữa đầu tiên, là sữa được hình thành trong bầu vú của mẹ bầu từ tháng thứ 7 của thai kỳ và được tiết ra tuyến vú của mẹ từ sau khi sinh 2 - 3 ngày.
Nếu bé được mẹ cho bú đúng thời điểm thì có thể nói sữa non là thức ăn đầu tiên mà bé tiếp nhận khi rời khỏi bụng mẹ. Sữa non là sữa đầu tiên và có số lượng không nhiều như sữa trưởng thành nhưng lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, rất tốt cho hệ miễn dịch để bé có thể chống lại một số loại bệnh khi cơ thể vừa chào đời còn quá non nớt.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa non
Các chuyên gia dinh dưỡng đã thực hiện nhiều nghiên cứu để thấy rằng sữa non có giá trị dinh dưỡng cao gấp 10 lần sữa trưởng thành bởi nó có các thành phần dinh dưỡng cụ thể như sau
Protein: với hàm lượng protein cao gấp 5 lần sữa thường cùng với các thành phần quan trọng như globulin, lactoferrin, đại thực bào, tế bào lympho và bạch cầu trung tính đã khiến cho sữa non tăng cường khả năng miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ trong giai đoạn đầu đời của mình.
Vitamin: trong sữa non có rất nhiều vitamin như A, B2, B3, E, K,..
Lactose: Với hàm lượng lactose thấp, sữa non giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Immunoglobulin: đây là thành phần dinh dưỡng có giá trị cao nhất trong sữa non vì nó có khả năng cường hệ miễn dịch, giúp bé có khả năng chống lại một số loại bệnh và phòng ngừa nhiễm trùng trong giai đoạn đầu đời.
Thành phần miễn dịch có trong mỗi tế bào nhất định chính là yếu tố giúp cho sữa non có giá trị dinh dưỡng cao.
Ngoài ra, trong sữa non còn có một hàm lượng cao các chất clo, natri, đồng, sắt, kẽm, khoáng chất,.. cao gấp nhiều lần so với sữa mẹ thông thường, chẳng hạn như sắt cao gấp 3-5 lần và đồng cao gấp 6 lần.
Sữa non có tác dụng gì?
Sữa non có tác dụng gì là câu hỏi được nhiều người tìm hiểu nhất trên các công cụ tìm kiếm trên mạng và sau đây là câu trả lời cụ thể nhất cho thắc mắc này.
Kháng sinh tự nhiên
Các mẹ khi sinh con thường được bác sĩ khuyên cho con bú sớm nhất vì trong sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao và chứa các tế bào sống để khi vào cơ thể sẽ giúp kích thích sự phát triển của các kháng thể để chống lại các tác nhân gây hại, virus gây bệnh, các loại bệnh mãn tính,...
Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá sữa non như loại vacxin tự nhiên hoàn toàn tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh mà không gây tác dụng phụ vì thế các mẹ sau sinh đều được khuyên nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu để cơ thể trẻ có thể phát triển toàn diện.
Giúp não bộ phát triển toàn diện
Với thành phần quan trọng Ganglioside là nhóm chất béo tốt cho sự phát triển của não bộ, cải thiện hệ thống đường ruột và ngăn ngừa nhiễm trùng ruột theo cơ chế trung hòa các virus gây hại.
Cải thiện và giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Với hàm lượng chất béo thấp nên khi vừa tiếp xúc, trẻ sẽ dễ dàng hấp thu và tiêu hóa một cách nhanh chóng.
Hệ thống phân giải và tiêu hóa thức ăn vừa mới hình thành khá non yếu nên chất chống oxy hóa và immunoglobulin cũng sẽ giúp dạ dày không bị xuất hiện xuất huyết và thành ruột cũng được bảo vệ tốt.
Ngoài ra sữa non còn có cơ chế giúp cơ thể trẻ sơ sinh nhuận tràng tốt, thúc đẩy nhanh chóng việc đào thải phân xu và bilirubin dư thừa. Đây là yếu tố giúp cơ thể trẻ sơ sinh có thể ngăn cản được sự vàng da và giảm nguy cơ da bị mẫn cảm.
Với thông tin chi tiết về sữa non và sữa non có tác dụng gì trên đây hy vọng giúp được mẹ hiểu được sự quan trọng của sữa non đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy dù đau đớn và mệt mỏi sau sinh, mẹ cũng hãy cố gắng cho con bú càng sớm càng tốt nhé!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.