Chủ đề nóng

Syngenta giới thiệu công nghệ Reflect Xtra 325SC giúp nâng tầm gạo Việt

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 17/12/2020 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với công nghệ "khóa kép”, sản phẩm Reflect Xtra 325SC của Syngenta giúp nhà nông phòng trị hiệu quả bệnh đốm vằn và lem lép hạt, bảo vệ cây lúa thời điểm nuôi đòng, giúp trổ rộ, vô gạo nhanh, năng suất cao, chất lượng đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Bình luận 0

Ngày 15/12/2020, tại thành phố Cần Thơ, Syngenta Việt Nam đã chính thức giới thiệu sản phẩm Reflect Xtra 325SC với bà con nông dân Việt Nam.

Công nghệ "khóa kép" kiểm soát mạnh mẽ bệnh hại trên lúa

Reflect Xtra 325SC kết hợp hoàn hảo 2 cơ chế tác động khác biệt, độc đáo, với thành phần hoạt chất mới, tiên tiến là Isopyrazam và "công nghệ Amistar". Isopyrazam (viết tắt là IZM) là hoạt chất mới của Syngenta thuộc nhóm SDHI (Succinate De-Hydrogenase Inhibitor). Hoạt chất này có hiệu quả đặc biệt cao khi được kết hợp với "công nghệ Amistar".

Syngenta giới thiệu công nghệ Reflect Xtra 325SC giúp nâng tầm gạo Việt - Ảnh 1.

Syngenta Việt Nam tổ chức giới thiệu sản phẩm Reflect Xtra 325SC đến với bà con nông dân Việt Nam. Ảnh: T.T.Đ

Reflect Extra 325SC có tính đột phá về công nghệ, từ hoạt chất đến công thức thành phẩm, tất cả đều còn trong thời gian bảo hộ độc quyền sáng chế. Trên thị trường duy nhất sản phẩm Reflect Xtra 325SC của Syngenta được phép lưu hành dưới dạng thành phẩm và công thức phối trộn này.

Sản phẩm ứng dụng công nghệ SDHI "khóa kép" mới - công nghệ mới lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam (Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên tại châu Á-Thái Bình Dương mà Syngenta mang tới công nghệ này) hứa hẹn sẽ giúp người dân kiểm soát hiệu quả bệnh trên cây lúa và nhiều cây trồng khác.

Cụ thể, Reflect Xtra 325SC tác động lên lớp sáp của cây trồng và tập trung vào vị trí nấm bệnh tấn công. Nhờ hoạt lực mạnh mẽ, hiệu lực kéo dài và ổn định cao, Reflect Xtra 325SC giúp bảo vệ cây trồng, chống mưa rửa trôi, chống tia UV và sự chuyển hóa bên trong cây trồng, mang tới 4 lợi ích vượt trội.

Reflect Xtra 325SC kiểm soát mạnh mẽ bệnh hại đốm vằn và lem lép hạt (phòng ngừa tuyệt hảo nấm bệnh); bảo vệ cây trồng chống lại tác nhân xâm nhập của nấm bệnh và lưu dẫn kéo dài; bám bền bỉ và ổn định trên bề mặt cây trồng (không bị rửa rôi và chống tia UV) và bảo vệ cây lúa giai đoạn cực trọng, thời điểm nuôi đòng, giúp lúa trổ rộ, vô gạo nhanh, năng suất cao, chất lượng đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Syngenta giới thiệu công nghệ Reflect Xtra 325SC giúp nâng tầm gạo Việt - Ảnh 3.

Nông dân Phạm Văn Long trên cánh đồng lúa đã sử dụng sản phẩm Reflect Xtra 325SC. Ảnh: P.V

"Vụ hè thu vừa qua, tôi có làm khảo nghiệm sản phẩm Reflect Xtra 325SC. Theo quan sát và đối chiếu của tôi, lúc cây lúa lên đòng thì to hơn, trổ đồng loạt. Đây là sản phẩm tôi cần nhất".

Nông dân Phạm Văn Long (ở xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long)

PGS-TS Trần Văn Hai thuộc Trường Đại học Cần Thơ cho biết, hiện nay, lem lép hạt trên lúa do 13-14 loại nấm gây hại, các loại nấm này biến đổi rất nhanh theo thời gian, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu, do đó cần có những hoạt chất, loại thuốc mới để phòng trị. Theo đó, Reflect Xtra 325SC là sản phẩm rất ưu việt với đặc tính 2 cơ chế, ức chế hiệu quả quá trình hô hấp của các loại nấm, từ đó giúp nhà nông đảm bảo năng suất, chất lượng của hạt gạo.

Nâng tầm hạt gạo Việt

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, các mặt hàng nông sản của Việt Nam, trong đó có lúa gạo sẽ có cơ hội lớn thâm nhập vào các thị trường khó tính. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là mặt hàng nông sản nói chung, lúa gạo nói riêng, phải đảm bảo chất lượng cũng như các yêu cầu về dư lượng, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Với vị thế của công ty dẫn đầu trong ngành nông dược, trước những thách thức ngày càng tăng từ biến đổi khí hậu, áp lực sâu bệnh hại, Syngenta đã tiếp tục đưa ra thị trường sản phẩm mới giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng gạo, góp phần nâng cao vị thế thương hiệu gạo Việt Nam trên trường quốc tế đó là Reflect Xtra 325SC. Sản phẩm này sẽ mang đến cho nông dân thêm một sự lựa chọn hoàn hảo về công nghệ, giúp người dân gia tăng hiệu quả đầu tư.

Sản phẩm Reflect Xtra 325SC là kết quả của quá trình nghiên cứu, sáng tạo một cách nghiêm túc của các nhà khoa học Syngenta. Sau quá trình nghiên cứu trên toàn cầu, các nhà khoa học đã hợp tác với các viện nghiên cứu, các cơ quan chức năng ở địa phương khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả của sản phẩm Reflect Xtra trên nhiều điều kiện địa hình khác nhau.

Phát biểu tại buổi lễ giới thiệu sản phẩm, ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Syngenta Việt Nam nhấn mạnh: "Thấu hiểu những khó khăn của nông dân trồng lúa như thời tiết bất lợi, tình hình sâu bệnh hại gia tăng, Syngenta luôn tiên phong đưa các giải pháp công nghệ tiên tiến về khoa học cây trồng được nghiên cứu và phát triển toàn cầu tới Việt Nam, giúp người nông dân cải thiện phương thức canh tác, thích ứng với những biến đổi của thời tiết để gặt hái những vụ mùa bội. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng Reflect Xtra 325 sẽ đáp ứng sự kỳ vọng của người nông dân về một sản phẩm đột phá về công nghệ, góp phần nâng cao năng suất, giá trị hạt gạo để có thể "Nâng tầm hạt gạo Việt" trên thị trường quốc tế".

Theo GS-TS Nguyễn Bảo Vệ - nguyên trưởng Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (Trường Đại học Cần Thơ), cây lúa trong giai đoạn từ 50-60 ngày sau sạ (đối với giống lúa 100 ngày), còn được gọi là giai đoạn phân bào giảm nhiễm, rất mẫm cảm với môi trường, thời tiết (nắng nóng, mưa lớn kéo dài, trời lạnh, gió mạnh...) bởi lẽ thời điểm này, các hạt phấn được hình thành, mầm gạo sẽ được tạo ra, nếu như mầm không hình thành được thì hạt lúa sẽ bị lép.

Do đó, theo GS-TS Nguyễn Bảo Vệ, việc Syngenta tạo ra Reflect Xtra 325SC là chọn đúng thời điểm, sản phẩm sẽ giúp bảo vệ hạt phấn, mầm gạo khỏi mầm bệnh thời điểm 50-60 ngày sau sạ. Ngoài việc bảo vệ, sản phẩm này giúp cho cây lúa chống lại điều kiện bất lợi của môi trường, phát triển tốt, không còn lem lép hạt và không còn độ lưu tồn thuốc trong hạt gạo khi thu hoạch, từ đó, giá trị hạt gạo tăng lên.

Với công nghệ đột phá của Reflect Xtra 325SC, GS-TS Nguyễn Bảo Vệ hy vọng bà con nông dân sẽ tăng thêm thu nhập. "Thông thường, nếu mùa nắng thì tỷ lệ hạt lép trên mỗi bông lúa là 17%, trong mùa mưa từ 40-50%. Nếu sử dụng thuốc này, người dân sẽ giảm tỷ lệ hạ lép, tăng hạt chắc. Chỉ cần tăng thêm 1 hạt lúa chắc trên 1 bông thôi, người dân đã có thêm 150kg lúa/ha, nếu tăng lên hơn 40 hạt thì có từ 700-800 kg/lúa/ha" - GS-TS Nguyễn Bảo Vệ phân tích thêm.

Chia sẻ tại buổi giới thiệu sản phẩm Reflect Xtra 325SC, nông dân Lê Văn Đúng (ở xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) cho biết: "Qua sử dụng sản phẩm Reflect Xtra 325SC, tôi thấy thuốc quản lý rất tốt bệnh hại trên cây lúa, góp phần gia tăng năng suất, tăng chất lượng hạt gạo. Tôi tin tưởng trong thời gian tới cũng như trong tương lai, hạt gạo Việt Nam sẽ vươn xa hơn ra thị trường thế giới". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem