Chủ đề nóng

Tại sao giai đoạn này có nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng?

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 31/07/2020 15:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 5 ngày qua (từ ngày 25-31/7), Việt Nam ghi nhận 93 ca Covid-19 trong cộng đồng, đều liên quan đến Đà Nẵng. Đáng lưu ý, phần lớn ca bệnh đang là bệnh nhân, tuổi cao, có nhiều bệnh lý nền, do đó tình trạng càng nặng.
Bình luận 0

Nhận định về tình hình sức khỏe bệnh nhân, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết trong vài ngày qua, Bộ Y tế liên tục tổ chức các cuộc hop trực tuyến để hội chẩn cho các bệnh nhân Covid-19. Theo PGS Khuê, trong số các bệnh nhân Covid-19 được phát hiện những ngày qua, có nhiều bệnh nhân là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền phức tạp, nhiều người đang chạy thận nhân tạo, mắc các bệnh lý tim mạch, thận, thậm chí ung thư..., tình trạng nguy kịch đến nhanh hơn.

"So với các giai đoạn 1, giai đoạn 2, rõ ràng bệnh nhân giai đoạn này nặng hơn, tiến triển nguy kịch nhanh hơn giai đoạn trước", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, tiên lượng xấu  - Ảnh 1.

Các bệnh nhân Covid-19 nặng được chăm sóc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2.

Đến nay, trong số các ca bệnh mới ghi nhận, đã có nhiều bệnh nhân tiến triển nặng. Tính đến ngày 30/7, Việt Nam có thêm một số ca bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện ở Đà Nẵng, đặc biệt là các bệnh nhân tiên lượng rất nặng: BN 416, BN 428, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438; một số bệnh nhân tiên lượng nặng lên như: BN 429, Bn 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433...

Đa phần trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm. Trong đó có 2 bệnh nhân phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), thở máy, lọc máu liên tục (BN 416 và 437), một số bệnh nhân thở máy (BN 436, 438, 418) đã được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo PGS Khuê, các chuyên gia y tế hàng đầu của Việt Nam đã liên tục hội chẩn, đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp, tuy nhiên, một số bệnh nhân vẫn rất nặng, tiên lượng dè dặt.

Phân tích cụ thể hơn về cơ chế gây tăng nặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay nhóm người nói trên khi mắc Covid-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

“Tôi lưu ý về nguy cơ "cơn bão cytokine". Một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, đơn cử như bệnh nhân 91 ở TP.HCM giai đoạn trước”, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Trong giai đoạn này, Tiểu ban Điều trị chưa ghi nhận một cách rõ ràng số người bệnh gặp “cơn bão cytokine”. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đã có một số bệnh nhân có những biểu hiện, dù chưa có sự thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan, cũng như đe dọa tính mạng.

Trong giai đoạn này, đã có những bệnh nhân Covid-19 trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

“Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại, vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Một chuyên gia về lão khoa cho biết, sức đề kháng của nhóm người cao tuổi, mắc bệnh lý nền thường giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Thực tế, tại các nước có đông người mắc và tử vong, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính.

Tính đến 10h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 509 trường hợp mắc Covid-19. Cụ thể, ổ dịch Đà Nẵng ghi nhận 80 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 8 nhân viên y tế, 44 bệnh nhân, 26 người nhà bệnh nhân và 2 ca được phát hiện tại cộng đồng (ca bệnh 420, 434). Riêng ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 trường hợp, các bệnh nhân này đã được cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm trước đó.

Tại 5 tỉnh, thành phố khác trên cả nước ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc Covid-19, gồm Quảng Nam có 7; Quảng Ngãi có 1; TP.HCM có 2; Hà Nội có 2; Đắk Lắk có 1. Tất cả các trường hợp này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh tại Đà Nẵng.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem