Chủ đề nóng

Tạm đóng chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM điều tiết hàng hóa ra sao?

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 28/06/2021 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công Thương TP.HCM đang khẩn trương điều tiết hàng hóa khi tạm đóng chợ đầu mối Hóc Môn trong 7 ngày để đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa phục vụ người dân.
Bình luận 0

Từ 0h hôm nay (28/6), hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã tạm dừng do liên quan nhiều ca mắc Covid-19 gần đây. Chợ đầu mối Hóc Môn sẽ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, dự kiến đến ngày 4/7 sẽ hoạt động trở lại.

Tạm đóng chợ đầu mối Hóc Môn, hàng hoá sẽ được điều tiết thế nào?

Đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết trước quyết định tạm dừng tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn, Sở đã có kế hoạch nhằm đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa phục vụ người dân trên địa bàn.

Tạm đóng chợ đầu mối Hóc Môn 7 ngày, TP.HCM ứng phó, điều tiết hàng hóa ra sao? - Ảnh 1.

Sở Công Thương TP.HCM đang khẩn trương điều tiết hàng hóa khi tạm đóng chợ đầu mối Hóc Môn trong 7 ngày để phòng dịch. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Sở đã yêu cầu phối hợp Sở các ngành có liên quan, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để triển khai kế hoạch điều tiết hàng hóa. Cụ thể, nắm chắc diễn biến tình hình cung ứng hàng hóa và giá cả thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Trong thời gian chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngừng hoạt động, sẽ nghiên cứu phương án giao hàng trực tiếp đến các chợ truyền thống hoặc tổ chức các điểm bán buôn với giá sỉ để phân phối, cung ứng hàng hóa cho tiểu thương chợ truyền thống.

Đồng thời, xây dựng phương án tiếp nhận và phân phối hàng hóa đột xuất trong trường hợp hàng từ chợ đầu mối chưa thể phân phối kịp thời đến các chợ truyền thống, các điểm bán.

Sở Công Thương cũng đưa ra phương án điều chuyển trực tiếp hàng hóa từ các tỉnh, thành dự kiến cung ứng cho chợ đầu mối Hóc Môn sang các hai chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức. Khi đó, tăng năng lực tiếp nhận và phân phối hàng hóa của chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức nhằm thay thế nguồn cung tạm thời giảm sút.

Để hoạt động lưu thông hàng hóa từ các tỉnh thành được đảm bảo thông suốt, không ùn ứ, Sở Công Thương TP.HCM cũng đã đề nghị Sở Công Thương các địa phương hỗ trợ, thông tin đến thương nhân để trao đổi, thống nhất hình thức vận chuyển, phương thức điều phối giao, nhận hàng hóa phù hợp.

Tăng nguồn cung từ các hệ thống phân phối

Đại diện Sở Công Thương TP.HCM cũng nhận định trong thời gian chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngừng hoạt động, nguồn hàng tạm thời bị giảm, do đó sẽ tăng cường nguồn cung từ các hệ thống phân phối hiện đại và doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường. 

Đồng thời, tăng cường thực hiện chương trình bán hàng lưu động nhằm bổ sung nguồn cung cấp hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân trên địa bàn.

Tạm đóng chợ đầu mối Hóc Môn 7 ngày, TP.HCM ứng phó, điều tiết hàng hóa ra sao? - Ảnh 3.

Trong lúc chợ đầu mối Hóc Môn tạm đóng 7 ngày, TP.HCM sẽ tăng nguồn cung hàng hóa từ các kênh phân phối khác. Ảnh: Hồng Phúc.

Riêng đối với các mặt hàng tươi sống, các chuỗi cung ứng của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, San Hà, Vissan, C.P. Việt Nam, Anh Hoàng Thy, Fredy… với hơn 112 cửa hàng chuyên cung ứng các mặt hàng gia súc, gia cầm. Các hệ thống này sẽ bổ sung dự trữ hàng hóa tại các điểm bán, tăng cường nhân sự, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ, đảm bảo cung ứng thực phẩm cho người dân. 

Ngoài ra, còn có gần 2.000 điểm cung ứng thực phẩm, gồm 106 siêu thị, 220 chợ truyền thống, 1.636 cửa hàng tiện lợi trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lượng thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tại TP.HCM.

Song song đó, trong thời gian tạm ngưng hoạt động, tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn cũng sẽ linh hoạt thay đổi hình thức vận chuyển, giao và nhận hàng theo hình thức điều phối trực tuyến, giao tận nơi cho những khách hàng mà không thực hiện trực tiếp tại chợ, đảm bảo hàng hoá lưu thông thông suốt, đến tay người tiêu dùng.

Chợ đầu mối Hóc Môn có diện tích 8,5ha với 2 nhà lồng là một trong ba chợ đầu mối lớn tại TP.HCM. Chợ đầu mối Hóc Môn hiện có 360 sạp với 265 thương nhân chính, lao động thường xuyên làm việc tại chợ khoảng 4.500 người, lượng khách khoảng 12.000 lượt người mỗi đêm.

3 ngành hàng chính của chợ đầu mối Hóc Môn là thịt gia súc, rau củ và trái cây. Trung bình lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm khoảng 2.500 - 2.700 tấn, cung cấp cho các chợ truyền thống, các khu công nghiệp, siêu thị thuộc TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem