Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á. Việc ngăn dòng sông Đà hung dữ để xây dựng công trình thế kỷ - Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã hình thành hồ chứa nước ngọt khổng lồ với diện tích mặt nước trên 8.890 ha, dung tích trên 9 tỷ m3 nước.
Hồ Hòa Bình có khu hệ sinh vật thủy sản rất đa dạng, phong phú với 123 loài thuộc 79 giống, 19 họ. Trong đó có nhiều loài quý hiếm, giá trị kinh tế cao và có ý nghĩa về nghiên cứu khoa học.
Với hồ thủy điện rộng lớn, Hòa Bình là 1 trong 5 tỉnh có tiềm năng lớn nhất cả nước về phát triển nuôi trồng thủy sản hồ chứa.
Thực tế, hàng chục năm qua, nghề nuôi thủy sản trên hồ Hòa Bình phát triển mạnh đem lại thu nhập cho khoảng 2 nghìn hộ dân.
Sản phẩm cá sông Đà đã và đang được người tiêu dùng đánh giá cao. Đặc biệt, nhắc đến cá sông Đà người tiêu dùng không chỉ ấn tượng vì chất lượng sản phẩm, mà còn hình dung ra những con cá có kích thước lớn.

Con cá trắm đen nuôi trên hồ Hoà Bình nặng 30kg được doanh nghiệp đấu giá tại chương trình khai mạc Lễ hội cá tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2023.
Ông Nguyễn Văn Mạnh là người con ở đất Mường - phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Tuổi thơ của ông đã gắn bó với dòng sông Đà, đặc biệt là những lần ra sông đánh bắt cá.
Ông Mạnh từng được chứng kiến cha, ông bắt được những con cá khủng nặng vài chục kg từ dòng sông Đà. Đó là những con cá trắm đen, cá chiên nặng đến chục cân với vẻ ngoài gồ ghề như khúc gỗ, hay những con cá chép, cá măng, mè với kích thước khủng.
Thế nhưng, vào cuối tháng 10/2023, ông Mạnh và nhiều người dân đã không thể rời mắt khi được "mục sở thị” con cá trắm đen và cá lăng đuôi đỏ có trọng lượng lần lượt là 30kg, 20kg.
Hai con cá khủng này được hai doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản lâu năm trên hồ Thủy điệnHòa Bình đem đến đấu giá tại chương trình khai mạc Lễ hội cá, tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất.
Chương trình đấu giá 2 con cá khủng diễn ra hấp dẫn, thu hút nhiều người dân, doanh nghiệp tham gia. Kết thúc phiên đấu giá, con cá trắm đen nặng 30 kg của Công ty TNHH thủy hải sản Hải Đăng HB được doanh nghiệp tại Hà Nội mua với giá 65 triệu đồng.
Còn cá lăng đuôi đỏ nặng 20kg của Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh được bán với giá 50 triệu đồng.
"Những con cá trắm đen nặng từ 5 - 10kg hay cá rô, chép, lăng được nuôi trên hồ Hòa Bình hàng ngày bán nhiều ở ngoài chợ.
Nhưng với con cá lăng đuôi đỏ nặng đến 20 kg, cá trắm đen nặng 30 kg như này thì quả thực, đây là những con cá to nhất mà tôi được tận mắt chứng kiến”, ông Mạnh chia sẻ.
Gia đình ông Nguyễn Văn Chức, xóm Bích Trụ, xã Hoà Bình (TP Hòa Bình) là 1 trong khoảng 2 nghìn hộ dân đã gắn bó với nghề nuôi cá lồng hàng chục năm nay trên hồ Hoà Bình.
Hiện nay, gia đình ông duy trì nuôi 16 lồng cá, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 4 tấn cá. Riêng năm 2023, ông Chức bán ra thị trường hơn 4 tấn cá.
Ông Chức chia sẻ, hàng chục năm gắn bó với hồ Hoà Bình, ông đã nhiều lần "chạm mặt” những con cá có kích thước khủng ở ngoài tự nhiên. Từ phát triển nghề nuôi cá lồng, bản thân ông Chức từng sở hữu những con cá có kích thước khủng.
Đó là con cá trắm đen nuôi hơn 3 năm với cân nặng 12 kg hay con cá lăng nặng 8 kg. Ngoài ra còn cá rô phi, cá chép được ông so sánh có chiều ngang bằng lá chuối rừng.
"Đối với cá trắm đen, sau 2 năm nuôi mới xuất bán với cân nặng từ 7 - 8kg; cá lăng cũng vậy, cùng thời gian nuôi nhưng cân nặng chỉ đạt từ 2 - 3kg. Gia đình tôi và các hộ nuôi, hầu hết đều nuôi bằng cỏ, ngô, sắn vì nếu nuôi bằng cám thì chi phí rất cao, tính ra thua lỗ”, ông Chức nhấn mạnh.
Với nghề nuôi cá lồng phát triển ổn định, hằng năm, Hòa Bình cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn cá. Trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản có đóng góp tỷ trọng khá cao trong tăng trưởng của ngành, trong đó chủ yếu là nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình.
Theo đồng chí Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, hiện nay, toàn tỉnh có gần 2,7 nghìn ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, với 4.987 lồng nuôi cá, sản lượng 9.750 tấn. Hơn 2 năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng phát triển khá ổn định với đầu ra thuận lợi.
Đặc biệt, sau Lễ hội cá, tôm sông Đà tỉnh Hoà Bình lần thứ nhất được tổ chức, việc liên kết, tiêu thụ các sản phẩm cá sông Đà ngày càng thuận lợi.
Với việc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu "Cá sông Đà - Hòa Bình” và "Tôm sông Đà - Hòa Bình” đã tạo điều kiện để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Bên cạnh các hộ dân, trên hồ thủy điện Hòa Bình đã có một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống lồng bè nuôi tiên tiến, nuôi theo hình thức thâm canh và bán thâm canh một số loài cá đặc sản.
Đáng chú ý, đã có 2 doanh nghiệp nuôi cá lồng, bè trên hồ Hoà Bình kết hợp chế biến. Đó là Công ty TNHH Dịch vụ và xây dựng Cường Thịnh, với sản phẩm cá rô phi sông Đà fillet và cá lăng fillet. Trong đó, sản phẩm cá rô phi sông Đà fillet đã được chứng nhận OCOP 4 sao vào năm 2019.
Ngoài ra, Công ty TNHH thủy hải sản Hải Đăng HB đã chế biến sản phẩm ruốc cá trắm đen, cá lăng vàng và cá lăng đen. Các sản phẩm này cũng đã được chứng nhận OCOP 4 sao vào năm 2020.
Năm qua, tại Hội nghị toàn quốc về phát triển thủy sản hồ chứa do Bộ NN&PTNT tổ chức tại TP Hòa Bình, lãnh đạo Công ty TNHH Thuỷ hải sản Hải Đăng HB đã chia sẻ những nỗ lực trong xây dựng thương hiệu cá sạch sông Đà.
Theo đó, công ty đã đầu tư nuôi trên 200 lồng cá và liên kết với 7 thành viên để thành lập HTX cá sạch Bảy Tuyển. Trong quá trình sản xuất, HTX đã nuôi theo quy trình VietGAP nhằm hướng tới sản phẩm sạch, lấy chất lượng đặt lên hàng đầu.
Trong quy trình chăn nuôi, cá giống được nuôi hoàn toàn bằng cám dinh dưỡng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ từ các công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi uy tín. Khi cá đạt trọng lượng từ 1 kg trở lên, khẩu phần ăn sẽ có 80% là cá tự nhiên như: tép dầu, cá mương.
Ngoài ra, cá sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin C, khoáng, vitamin tổng hợp và đặc biệt là men tỏi nhằm ngăn ngừa mầm bệnh.
Với nguồn nước sạch và những nỗ lực của người dân, doanh nghiệp trong nuôi trồng là điều kiện thuận lợi để tạo ra các sản phẩm cá, tôm sạch, chất lượng cao. Bên cạnh đó, Hòa Bình cũng chú trọng phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản kết hợp với du lịch.
Đi thuyền trên lòng hồ thuỷ điện Hoà Bình được ngắm nhìn phong cảnh núi sông kỳ vỹ, ghé thăm các điểm du lịch tâm linh, các bản du lịch cộng đồng, rồi thăm nghề nuôi cá lồng hàng chục năm với những con cá "khủng”.
Đó sẽ là trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với hồ Hòa Bình, hồ chứa nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.