Chủ đề nóng

Tăng lương tối thiểu vùng, lương hưu có được tăng theo?

Thứ năm, ngày 28/07/2022 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 sẽ dẫn đến việc tăng mức đóng BHXH bắt buộc kéo theo lương hưu mà người lao động hưởng sau này sẽ cao hơn.
Bình luận 0

Bạn đọc Thanh Tùng (TP.HCM) hỏi:

Theo tôi được biết từ ngày 1/7, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng thêm 6%.

Như vậy, tiền lương tháng tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc sẽ được thay đổi ra sao và ảnh hưởng đến mức lương hưu sau này như thế nào?

Tăng lương tối thiểu vùng, lương hưu có được tăng theo? - Ảnh 1.

Việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 sẽ dẫn đến việc tăng mức đóng BHXH bắt buộc kéo theo lương hưu mà người lao động hưởng sau này sẽ cao hơn.

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật BHXH, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Tuy nhiên, theo quy định có giới hạn mức lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối thiểu và tối đa. Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối thiểu như sau: Đối với người lao động (NLĐ) làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường thì không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

Đối với NLĐ làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề thì cao hơn tối thiểu 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Đối với NLĐ làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cao hơn tối thiểu 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Đối với NLĐ làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cao hơn tối thiểu 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ hằng tháng với mức tối thiểu vùng.

Do đó, việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 sẽ dẫn đến việc tăng mức đóng BHXH bắt buộc. Từ đó dẫn đến tiền lương hưu cũng sẽ tăng theo.

Tuy nhiên, tiền lương chỉ chiếm một phần trong việc tăng lương hưu bởi ngoài mức đóng BHXH còn phụ thuộc vào tỷ lệ lương hưu hằng tháng (tức tùy vào số năm mà NLĐ đóng BHXH cao thì tỉ lệ hưởng lương hưu càng cao).

Võ Hà (PLO) (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem