Chủ đề nóng

Tàu sân bay Mỹ đang rời vùng biển gần Iran, đột ngột nhận lệnh quay lại

Đăng Nguyễn - New York Times Thứ hai, ngày 04/01/2021 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài ngày sau khi ra lệnh rút tàu sân bay Mỹ khỏi vùng biển gần Iran, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller gửi thông điệp yêu cầu tàu sân bay USS Nimitz ở lại Trung Đông.
Bình luận 0

Tàu sân bay USS Nimitz đang duy trì sự hiện diện ở Trung Đông lâu hơn thường lệ.

Lầu Năm Góc ngày 3.1 ra thông báo yêu cầu tàu sân bay USS Nimitz ở lại khu vực hoạt động của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, không rút khỏi vùng biển gần Iran như mệnh lệnh được đưa ra cách đây 3 ngày, theo New York Times.

“Do mối đe dọa Iran đưa ra với Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ, tôi đã ra lệnh cho tàu USS Nimitz ngừng hoạt động rút lui theo kế hoạch”, ông Miller nói vào tối ngày 3.1.

Cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo từ vài tháng trước về khả năng Iran tấn công binh sĩ và nhân viên dân sự Mỹ để trả thù cho vụ Mỹ sát hại thiếu tướng Iran Qasem Soleimani cách đây một năm.

Nhưng không rõ có thông tin gì khẩn cấp đến mức ông Miller phải yêu cầu tàu sân bay Mỹ ở lại Trung Đông. Tàu sân bay Mỹ thông thường chỉ ra biển liên tục trong 10 tháng, nhưng tàu USS Nimitz sẽ phải ở lại lâu hơn thường lệ.

Một số quan chức chính quyền Mỹ ngày 3.1 nói những sự kiện quan trọng diễn ra vào tuần tới như cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia và cuộc họp đầu tiên của Quốc hội Mỹ khóa mới, là lý do tàu sân bay Mỹ chưa thể rút khỏi điểm nóng.

Trong vài tuần qua, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã nhiều lần phô trương sức mạnh quân sự răn đe Iran, bao gồm sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ, tàu ngầm hạt nhân gần Iran. Đây là lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, Mỹ đưa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình đến gần Iran.

Các oanh tạc cơ B-52 cũng 2 lần bay thẳng từ Mỹ đến Trung Đông, có lần chỉ cách vùng bờ biển Iran khoảng 100km.

Ở thời điểm hiện tại, tàu sân bay USS Nimitz có trách nhiệm yểm trợ trên không cho lực lượng Mỹ ở Iraq, Afghanistan và Somalia.

Theo tình báo Mỹ, trong vài ngày qua, hải quân, lực lượng phòng không và các lực lượng khác của Iran được đặt trong tình trạng báo động cao. Iran dường như cũng đưa các tên lửa tầm ngắn và máy bay không người lái vào lãnh thổ Iraq.

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói họ chưa thể biết chắc liệu nhóm dân quân Iraq thân Iran có phát động tấn công hay liệu ông Trump có ra lệnh tấn công phủ đầu hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem