Tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng loạt giảm, thị trường chợ đen giảm "sốc" 125 đồng
Tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.545 - 26.790 đồng/USD, giảm 125 đồng chiều mua và 105 đồng chiều bán so với sáng qua.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Cảnh sát Ba Lan tìm kiếm các mảnh vỡ trên cánh đồng gần nơi xảy ra vụ tấn công bằng tên lửa ở làng Przewodow của Ba Lan gần biên giới với Ukraine ngày 17/11. Ảnh CNN
Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến NATO chấn động trong tuần này khi một quả tên lửa phát nổ ở một ngôi làng Ba Lan gần biên giới Ukraine, khiến hai người thiệt mạng. Ngay sau vụ nổ hôm thứ Ba 15/11, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết chất nổ tấn công Przewodow, một ngôi làng có hàng trăm người, "rất có thể là do Nga sản xuất" khi một cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.
Tuyên bố của ông đã gây chấn động khắp thế giới và các nhà lãnh đạo NATO bày tỏ ý chí bảo vệ từng tấc đất trong liên minh quân sự lớn nhất thế giới mà Ba Lan là thành viên.
Các nhà phân tích quân sự đã đưa ra các gợi ý rằng đây có thể là thời điểm mà liên minh sẽ viện dẫn Điều 4, một cuộc tham vấn giữa các quốc gia NATO khi một thành viên cảm thấy bị đe dọa, hoặc Điều 5, khi một cuộc tấn công được coi là bạo lực chống lại toàn bộ liên minh, cho phép NATO để quyết định hành động mà nó cho là phù hợp để bảo vệ các thành viên của mình.
Cùng ngày, Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine bằng một làn sóng tấn công tên lửa.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi vụ nổ ở Ba Lan là "một sự leo thang rất nghiêm trọng" và nói: "Chúng ta phải hành động".
Tuy nhiên, NATO và các quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ cho rằng tên lửa này là một tên lửa đi lạc, có khả năng là một phần của hệ thống phòng không Ukraine. Tuy vậy, họ nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm chung vì đã gây ra chiến tranh ở Ukraine.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã duy trì lập trường thận trọng trong suốt sự việc và không đổ lỗi cho Nga khi ông chờ đợi thông tin tình báo Ba Lan.
Một ngày sau vụ nổ, Tổng thống Duda cùng với các đồng minh phương Tây của mình nói rằng vụ nổ có thể là một tai nạn của Ukraine và không viện dẫn bất kỳ điều khoản nào của NATO.
Ông Stoltenberg cho biết một phân tích sơ bộ cho thấy một tên lửa phòng không của Ukraine đã hạ cánh xuống Ba Lan và được khai hỏa để bảo vệ lãnh thổ Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga.
"Nhưng để tôi nói rõ, đây không phải là lỗi của Ukraine," ông Stoltenberg nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga vẫn phải chịu trách nhiệm cuối cùng.
Jim Townsend, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách châu Âu và NATO dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã hoan nghênh cách tiếp cận của NATO trong vụ việc này.
Ông Jim Townsend nói với Al Jazeera: "Tôi nghĩ NATO đã làm rất tốt khi rất cân nhắc và thận trọng, bằng cách đưa ra một câu chuyện dựa trên sự thật. "Tôi nghĩ rằng Mỹ cũng giống như vậy giữa một môi trường mà mọi thứ đều rất u ám với rất nhiều thông tin trái chiều ngoài kia".
Ông Jim Townsend nói: "Các thông tin trái chiều chủ yếu được báo chí săn đón, và nó trở nên điên cuồng thực sự".
Alexander Lanoszka, trợ lý giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Waterloo của Canada, nói với Al Jazeera rằng vụ việc chứng tỏ rằng "lãnh thổ NATO không thể hoàn toàn cách ly khỏi những thách thức phòng không mà Ukraine phải đối mặt".
Nhưng một cuộc can thiệp quân sự trực tiếp chống lại Nga "là quá rủi ro", ông Alexander Lanoszka nói, "vì những lo ngại hợp lý của các quốc gia về sự leo thang hạt nhân. Tuy nhiên, họ có thể bỏ qua một số vướng mắc mà họ đã có về việc cung cấp một số nền tảng nhất định cho Ukraine".
Nếu NATO kết luận tên lửa là của Nga và vụ nổ là một cuộc tấn công có chủ đích, phản ứng rất có thể là "tăng viện trợ quân sự", ông Lanoszka nói.
"Nhiều khả năng là với hệ thống phòng không nhưng có lẽ liên quan đến hệ thống tên lửa đất đối đất MGM-140 mà Ukraine đã muốn có từ lâu", ông Alexander Lanoszka nói thêm.

Hiện trường cho thấy thiệt hại sau vụ nổ ở Przewodow, một ngôi làng ở miền đông Ba Lan gần biên giới với Ukraine, trong hình ảnh này do Reuters lấy từ mạng xã hội ngày 15/11.
Phát biểu từ hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết "không có khả năng" tên lửa do Nga bắn. Sự kiềm chế của ông đã được Điện Kremlin khen ngợi hiếm có.
Nhưng Nga đã chỉ trích một số nước phương Tây, đặc biệt là Ba Lan, về những phản ứng ban đầu của họ.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: "Chúng tôi đã chứng kiến một phản ứng cuồng loạn, điên cuồng khác của những người bài Nga, không dựa trên bất kỳ dữ liệu thực tế nào".
Vụ nổ xảy ra một ngày trước khi NATO dự kiến triệu tập một cuộc họp trực tuyến của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, trong đó những người tham gia sẽ quyết định về các gói hỗ trợ quân sự trong tương lai.
Chuyên gia Lanoszka nói: "Cho dù diễn biến thực sự của các sự kiện dẫn đến thảm kịch ở ngôi làng Ba Lan đó là gì đi nữa, thì nó cũng diễn ra vào một ngày khi Nga phóng một loạt tên lửa lớn khắp Ukraine.
Bất cứ khi nào Nga chịu tổn thất rất rõ ràng trên chiến trường, nước này có xu hướng trả đũa bằng cách tiến hành một cuộc không kích lớn vào các thành phố của Ukraine. Một phần của chiến lược là tạo ra một tình huống khủng bố có tác động tâm lý đến người dân Ukraine, theo lý thuyết, họ sẽ sẵn sàng chấp nhận các điều khoản của Nga hơn".
Townsend cho rằng với chiến dịch tăng cường của Moscow, phương Tây và NATO phải tập trung gửi thêm hệ thống phòng không tới Ba Lan và các nước có chung biên giới với Nga và Ukraine.
Ông nói: "Họ có thể cần thêm một số hệ thống (tên lửa) Patriot hoặc thứ gì đó tương tự vì có thể có những sự cố tên lửa khác sắp xảy ra khi chiến tranh tiếp diễn. Lần tới nó có thể là một tên lửa thực sự của Nga, và chúng ta cần phải sẵn sàng cho điều này".
Phát biểu với các phóng viên ở Brussels, ông Stoltenberg cho biết vụ nổ ở Ba Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa sườn phía đông của liên minh và hỗ trợ Ukraine.
"Ít nhất là trong những tuần mùa đông sắp tới, các hệ thống phòng không sẽ giúp ích cho Ukraine vì chúng ta đã thấy rằng lực lượng phòng không của nước này đang xoay sở để nhắm mục tiêu vào rất nhiều tên lửa của Nga", ông Nedelcu nói. "Vì vậy, bây giờ chỉ là thu hẹp khoảng cách đó và đảm bảo rằng các tên lửa của Nga không bắn trúng mục tiêu của họ."
Khi các quốc gia NATO tiếp tục hỗ trợ Ba Lan trong cuộc điều tra, Townsend cho biết ông hy vọng sẽ có một loại "báo cáo hành động trong tương lai" nêu chi tiết toàn bộ quá trình điều tra và giải pháp để giải quyết vụ việc.
Ông nói với Al Jazeera: "Ngay từ sớm, các quốc gia NATO đã quyết định thận trọng trong từng bước đi trong khi thu thập bằng chứng. Liên minh đã làm rất tốt trong việc xử lý cuộc khủng hoảng này, nhưng nhiều bài học cũng đang được rút ra khi NATO vượt qua cuộc chiến này và hỗ trợ Ukraine. Vì vậy, một nghiên cứu để xem xét những gì NATO đã làm đúng và những việc cần làm thêm để ngăn chặn những sự cố như thế này trong tương lai có thể hữu ích".
Hiện tại, Ukraine đã yêu cầu được tiếp cận khu vực tên lửa đã rơi và Ba Lan có thể sẽ cho phép.
Vào tối thứ Ba, ông Zelensky khẳng định rằng tên lửa là "thông điệp từ Nga tới hội nghị thượng đỉnh G20".
Vì Ba Lan và các quốc gia khác như Latvia đã nhanh chóng đổ lỗi cho Nga, "vụ việc này càng củng cố thêm câu chuyện của Nga về việc phương Tây 'thúc đẩy Thế chiến III'", Kamil Zwolski, phó giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Southampton, nói với Al Jazeera . "Nhưng phản ứng của Nga là hoàn toàn có thể dự đoán được".
Tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.545 - 26.790 đồng/USD, giảm 125 đồng chiều mua và 105 đồng chiều bán so với sáng qua.
Đảng Uỷ, HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam phường Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long (địa phận thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh trước sáp nhập) phối hợp ưHội chữ thập đỏ tỉnh, chùa Lưỡng Xuyên tặng quà dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây cho các gia đình Khmer khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2026.
Theo Advance, những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phong tỏa eo biển Hormuz sẽ không buộc Iran phải từ bỏ các yêu cầu đàm phán quan trọng.
Kết quả của khảo sát quần thể các loài hoang dã (trong đó có các loài thú rừng quý hiếm, động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ) bằng máy bẫy ảnh quy mô và toàn diện nhất từng được thực hiện tại Việt Nam mang đến niềm hy vọng, nhưng cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của đất nước.
Một vụ việc lừa đảo thương mại hồ tiêu vừa được Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) ghi nhận đã gióng lên cảnh báo mạnh đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
Hòa Minzy bán lỗ căn nhà TP.HCM 800 triệu đồng, B Ray lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn gây tranh cãi... là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
Theo người xưa, một số cây cảnh không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại phong thủy, tài lộc và năng lượng tâm linh, mang may mắn cho nhiều thế hệ.
UBND phường Thanh Liệt (Hà Nội) đang tổ chức xác minh nhiều thông tin phản ánh, tố cáo liên quan đến công tác quản lý, tài chính, nhân sự tại Trường Mầm non Thanh Xuân Nam. Vụ việc thu hút sự quan tâm khi đơn tố cáo gồm 13 nội dung, kèm hàng trăm trang tài liệu và nhiều chữ ký của giáo viên trong trường.
VinSpace - công ty hàng không vũ trụ do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập, đặt tham vọng đưa vệ tinh “Make in Vietnam” lên quỹ đạo vào năm 2027. Đây không chỉ là bước tiến công nghệ mà còn là nước cờ chiến lược trong cuộc đua kinh tế không gian.
Đà Nẵng quyết định đầu tư tuyến đường kết nối giao thông từ Quốc lộ 1A đi qua khu vực Ngũ Hành Sơn nơi có nhiều dự án trọng điểm sắp triển khai.
Giữa lúc căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz khiến nhiều quốc gia châu Á phải tìm cách đàm phán để đảm bảo tuyến vận tải năng lượng sống còn, Singapore lại chọn hướng đi khác: Kiên quyết không thương lượng. Quyết định này không chỉ phản ánh lập trường nhất quán về tự do hàng hải theo luật quốc tế, mà còn cho thấy sự tự tin của quốc đảo trong năng lực bảo đảm chuỗi cung ứng và vị thế trung tâm năng lượng – logistics hàng đầu khu vực.
Nằm sâu 2m dưới lòng đất thôn Cộng Vũ (nay thuộc xã Diên Hồng, Hưng Yên), bộ sưu tập 5 chiếc đĩa vàng ròng và một miếng vàng nhỏ đã phát lộ trong sự ngỡ ngàng của người dân. Không chỉ gây choáng ngợp bởi trọng lượng hơn 1,7kg, bộ bảo vật quốc gia này còn ẩn chứa thông điệp lịch sử vô giá qua 10 chữ Hán Nôm khắc trên vành đĩa, hé mở nguồn gốc hoàng tộc từ thời nhà Lý.
Tại báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi tới Quốc hội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bị chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác quản lý, vận hành và sử dụng vốn, thoái vốn.
Giữa nhịp sống hiện đại có những người đang âm thầm gìn giữ ký ức của thời gian bằng tất cả niềm say mê và sự bền bỉ. Ở vùng đất Cố đô Hoa Lư, hành trình hơn hai thập kỷ sưu tầm đồ cổ của ông Nguyễn Mạnh Cường (phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) không đơn thuần là sở thích cá nhân mà còn góp phần gìn giữ giá trị di sản qua từng hiện vật nhuốm màu thời gian.
Giữa lúc căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran, Hải quân Mỹ đã mất một máy bay không người lái trinh sát MQ-4C Triton đắt tiền trị giá gần 240 triệu đô la ở Trung Đông hồi đầu tháng 4, RIA Novosti phát hiện sau khi xem xét các tài liệu quân sự.
Giá vàng hôm nay 15/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh so với hôm qua. Trong khi, giá vàng thế giới cũng tiếp đà tăng vượt ngưỡng 4.800 USD/ounce.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4 trên thế giới chứng kiến cú lao dốc lịch sử, khi lần lượt giảm rất mạnh từ 4,6 gần 8 USD/thùng theo ngày. Cú lao dốc mạnh được kích hoạt khi tiến triển đàm phán giữ Mỹ, Iran có thể được nối lại.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, theo các chuyên gia khí tượng, một bộ phận không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống miền Bắc Việt Nam. Dự báo thời tiết miền Bắc sắp có mưa, trời chuyển mát sau chuỗi ngày nắng nóng.
Cá mòi kho làng Chài, xã Kiến Hưng, Hải Phòng (địa phận huyện Kiến Thụy trước đây) nổi tiếng bởi hương vị đậm đà, hài hòa, thơm và béo ngậy; dịp giáp Tết, nhu cầu khách hàng tăng mạnh, các cơ sở sản xuất đã chuẩn bị số lượng hàng lớn để cung ứng ra thị trường.
Liverpool đã thua PSG 0-2 trong trận lượt về vòng tứ kết Champions League 2025/2026 khi họ rơi vào cảnh “lực bất tòng tâm” bởi hàng công quá kém cỏi.
Mới đây, hình ảnh do Bộ Quốc phòng Anh công bố cho thấy, các máy bay Eurofighter Typhoon FGR4 đang được tiếp nhiên liệu từ máy bay tiếp dầu Voyager trong khi thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ liên tục trên khu vực Trung Đông.
Đà Nẵng chính thức áp dụng tiêu chí đánh giá, xếp loại cán bộ, công viên chức theo hiệu quả công việc. Kết quả đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức hằng tháng sẽ làm căn cứ chi thu thập tăng thêm, quy hoạch, bổ nhiệm, miễn nhiệm, luân chuyển cán bộ...
Hai chị em cùng là thủ khoa đầu vào Đại học, là gương mặt phim giờ vàng, trong đó người chị còn là Đại úy công an nhân dân.
Với việc bị Atletico Madrid loại ở vòng tứ kết Champions League 2025/26, Barcelona trở thành CLB Tây Ban Nha đầu tiên trải qua 15 trận liên tiếp tại đấu trường danh giá nhất châu Âu mà không thể giữ sạch lưới.
Ba khía có nhiều vô số kể ở rừng ngập mặn Cà Mau - một thời từng được ví von như là món ăn dân dã “cứu đói” cho người dân thời khẩn hoang, không có giá trị kinh tế. Nhưng, từ khi đạt chuẩn 3 sao OCOP, sản phẩm ba khía muối của xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, thị trường rộng mở, giúp người dân tăng thu nhập.
TP. HCM chốt phương án đấu giá 3.790 căn hộ Thủ Thiêm sau nhiều năm bỏ hoang, chia nhỏ tài sản để tăng thanh khoản. Động thái này được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc, thu hút nhà đầu tư và sớm khai thác hiệu quả quỹ nhà.
Mặt bằng giá nhà ở xã hội tại Hà Nội đang liên tục thiết lập ngưỡng mới, nhiều dự án vượt mốc 30 triệu đồng/m2, tiệm cận phân khúc thương mại.
Trong mắt con, "ngày mai" là một ngày quê hương Bến Lức của tụi con sẽ hiện đại và xịn sò hơn bây giờ nhiều. Con ước mơ sau này mình trở thành một kỹ sư công nghệ thiệt giỏi. Con muốn chế tạo ra mấy con rô-bốt thông minh biết ra đồng gieo hạt, biết nhổ cỏ, tưới nước tự động để ba má con hổng còn phải còng lưng dưới trời nắng gắt.
Dự án "đắp chiếu" nhiều năm khiến người dân khổ sở vì cảnh nhếch nhác, bẩn thỉu. Những ngày nắng bụi mù mịt, cây cối 2 bên đường trắng xoá.
Mô hình trồng chè xen canh cây mắc ca ở Lào Cai (thuộc thị trấn nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái trước đây) không chỉ là giải pháp đảm bảo cuộc sống cho người làm chè trước những biến động thị trường, mà còn mang lại nguồn thu nhập khá giúp nông dân hiện thực hóa giấc mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.