Chủ đề nóng

Tết năm nay rét hơn năm ngoái

Thứ hai, ngày 09/01/2012 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tết Nhâm Thìn năm 2012 sẽ rét hơn dịp Tết năm ngoái. Nhiệt độ trung bình ngày trong Tết Nguyên đán 2011 là từ 18-19 độ C, nhưng Tết Nhâm Thìn 2012 sẽ ở mức 15-16 độ C.
Bình luận 0

Đây là nhận định của kỹ sư Nguyễn Đức Hoà - Phó Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư) khi trao đổi với Dân Việt chiều 8.1.

KS Nguyễn Đức Hoà cho biết: Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong mùa đông năm nay sẽ còn tiếp tục duy trì trong 2-3 ngày tới, sau đó giảm dần mức độ rét và chỉ còn rét đậm ở vùng núi phía Bắc cùng một số nơi thuộc trung du Bắc Bộ, những ngày sau đó nền nhiệt có xu hướng nhích lên chậm dần nhưng vẫn ở ngưỡng rét, vùng núi vẫn có rét đậm.

Chính vì vậy, công tác vận động, tuyên truyền người dân phòng tránh, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, nhất là các loại gia súc lớn như trâu, bò cần được duy trì thường xuyên.

Người dân bản Khuổi Tẳng (Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn) đốt lửa sưởi ấm.

Dự báo mùa đông năm nay còn bao nhiêu đợt rét đậm, rét hại dài ngày, thưa ông?

- Tại thời điểm này, Trung tâm khó có thể đưa ra dự báo chính xác được là sẽ có bao nhiêu đợt rét đậm, rét hại. Bởi vì thực tế, có những đợt rét kéo dài 31 ngày như mùa đông xuân năm 2011, hoặc đợt rét kéo dài 38 ngày như mùa đông năm 2007-2008 gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp cũng như đến đời sống, nhưng cũng có nhiều đợt rét lại xen kẽ giữa những ngày ấm.

Nhiều người cho rằng, mùa đông xuân năm nay khả năng sẽ có đợt giá rét kéo dài kỷ lục như mùa đông xuân năm 2007 - 2008?

- Theo chúng tôi, mức độ giá rét kéo dài của mùa đông xuân năm nay khó lặp lại những mốc nhiệt độ thấp và số ngày kéo dài của các đợt rét đậm, rét hại của tháng 1.2011 (31 ngày) và đợt rét đậm, rét hại trong mùa đông xuân 2007-2008 (38 ngày).

Nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ dao động từ 7-9o độ C, nhiệt độ thấp nhất tại vùng núi ở khả năng mức phổ biến từ 2- 4 độ C, một số nơi vùng núi cao vẫn có thể xuống dưới 0 độ C và có thể xuất hiện băng giá, sương muối, gây thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi...

Xuất hiện trâu bò chết rét

Theo Sở NNPTNT Bắc Kạn, đến ngày 6.1, trên địa bàn tỉnh đã có 14 con trâu, bò bị chết rét, trong đó huyện Pác Nặm có 7 con, huyện Chợ Đồn 7 con. Hiện số gia súc chết rét vẫn tiếp tục tăng nhưng nhiều địa phương vẫn chưa có số liệu.

Tại một số xã vùng cao, vùng xa của huyện Chi Lăng, Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cũng đã xuất hiện trâu, bò chết rét, chủ yếu là bê nghé, trâu bò thải loại. Trên địa bàn huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hoá) đã có gần 40 con trâu, bò bị chết. Số trâu, bò chết chủ yếu là những con già, bê, nghé, sức khoẻ yếu.

Ông có thể dự báo về thời tiết Tết Nguyên đán năm nay?

- Tết Nhâm Thìn năm 2012 sẽ rét hơn dịp Tết năm ngoái. Nhiệt độ trung bình ngày trong Tết Nguyên đán 2011 là từ 18-19 độ C, nhưng Tết Nhâm Thìn 2012 sẽ ở mức 15-16 độ C. Xu thế thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ là một thời kỳ rét. Tuy nhiên, các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài (chỉ từ 5-10 ngày/đợt). Nền nhiệt độ trung bình từ nay đến Tết ở ngưỡng xấp xỉ rét đậm.

Lượng mưa dự báo trong tháng 1 tại một số vùng ở mức thấp, liệu có ảnh hưởng tới nguồn cung cấp nước tưới vụ đông xuân 2012 không, thưa ông?

- Tại Bắc Bộ, lượng mưa tháng 1.2012 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tháng này là mùa khô của Bắc Bộ và lượng mưa trung bình cũng rất thấp (khoảng 15-30mm/tháng), do vậy tình hình thiếu nước và khô hạn vẫn có khả năng xảy ra cục bộ, đặc biệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tuy nhiên, trong những tháng mùa mưa vừa qua, các hồ thuỷ điện lớn cũng đã tích được lượng nước đáng kể và sẽ phát điện xả nước phục vụ đổ ải vụ xuân 2012 từ ngày 16-22.1.2012. Do vậy, nhu cầu nước để đổ ải và tưới tiêu sẽ được đảm bảo đáng kể.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem