Tết ở xóm ghe nghèo

Chủ nhật, ngày 22/01/2023 07:46 AM (GMT+7)
Chiều 30 Tết, khi mọi người, mọi nhà nô nức sắm sửa, chuẩn bị đón giao thừa thì những thương hồ ở xóm ghe nghèo bên đường Trần Xuân Soạn (quận 7, TPHCM) cũng chăm chút cái Tết của riêng mình với tất cả những gì có thể, với mong muốn một năm mới có nhiều niềm vui và may mắn hơn trong cuộc sống.
Bình luận 0


Chiều 30 Tết ở xóm ghe nghèo - Ảnh 1.

Những người trên ghe vẫn còn đi buôn bán mưu sinh. Chiều cuối năm, trên con thuyền cũ đã có vài chậu bông cúc đón giao thừa.

Chiều 30 Tết ở xóm ghe nghèo - Ảnh 2.

Gia đình người bán kem vẫn còn tất tả dọc ngang các xóm nghèo để bán kem cho trẻ con. Chiếc thuyền của họ được trang trí lại với hình ảnh hai chú mèo là linh vật của năm Quý Mão 2023.

Chiều 30 Tết ở xóm ghe nghèo - Ảnh 3.

Gia đình một người miền Tây trước kia buôn bán ở chợ Tân Mỹ (quận 7) nhưng nhiều năm nay, do tuổi cao, sức yếu, không đủ khả năng thuê nhà, họ đã biến chiếc thuyền cũ trên sông thành một chiếc "thuyền hoa" đón xuân Quý Mão.

Chiều 30 Tết ở xóm ghe nghèo - Ảnh 4.

Cô Màu tranh thủ chèo thuyền đi lượm vỏ lon bia trôi nổi trên sông. Cô nói: "Mong cho năm mới được bình yên, sức khỏe tốt, lo cho chồng, con".

Chiều 30 Tết ở xóm ghe nghèo - Ảnh 5.

Người mẹ trẻ cùng 3 đứa con thơ sống trên thuyền. Chị nói: "Tôi buôn bán lặt vặt bên bờ sông. Mấy hôm nay, công việc nhiều nên cũng chưa chuẩn bị gì được cho Tết. Chỉ mong 3 đứa con được mạnh khỏe là mừng".

Chiều 30 Tết ở xóm ghe nghèo - Ảnh 6.

Một gia đình thương hồ ở Đồng bằng sông Cửu Long năm nay quyết định dừng chân đôi ba hôm ở TP.HCM để đón Tết. Trên chiếc thuyền nhỏ, bố mẹ của các cháu vẫn làm việc đến tối 30 nên vẫn chưa kịp chuẩn bị gì cho những ngày Tết dù giao thừa đã cận kề.

Chiều 30 Tết ở xóm ghe nghèo - Ảnh 7.

Bữa cơm chiều 30 Tết của cô Nương và cháu nội. Cô nói: "Tôi và ông chồng làm thuê, bưng bê hoa cho chợ hoa trên sông, mỗi người hàng xóm giúp cho mấy trăm để bà cháu ăn Tết. Công việc nhiều quá nên ngoài một trái bưởi mua để đặt trên bàn thờ trên thuyền thì hai bà cháu cũng chưa sắm được gì cả".

Chiều 30 Tết ở xóm ghe nghèo - Ảnh 8.

Bố của cháu bé qua đời từ lúc cháu mới lọt lòng, mẹ bỏ đi mất tích. Từ đó, cháu sống trên thuyền cùng bà nội. Hôm nay ngày 30 Tết, cháu được tiền lì xì nên rất vui.


Trần Nguyên Anh (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem