Chủ đề nóng

Thaco rút lui, cổ phiếu HVG bị nhà đầu tư "bán tháo"

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 18/12/2020 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cổ phiếu HVG (Thủy sản Hùng Vương) đang được niêm yết trên UpCOM và chỉ giao dịch ngày thứ 6 hàng tuần nên trong 2 phiên liên tiếp (thứ 6 tuần trước và tuần này), nhà đầu tư liên tục bán tháo trước thông tin Thaco chính thức rút lui…
Bình luận 0

Trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu "vua cá tra" vì thế cũng giảm kịch sàn, hiện chỉ còn 4.200 đồng/CP. Đây cũng là phiên giảm sàn thứ 2 liên tiếp từ khi HVG bị buộc phải chuyển sang sàn UpCOM.

Thaco rút lui, nhà đầu tư “bán tháo” cổ phiếu HVG - Ảnh 1.

Thaco chính thức hoàn tất thoái vốn tại Thủy sản Hùng Vương (Ảnh: IT)

Sau nửa năm đầu tư, Thaco chính thức… tháo chạy

Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa hoàn tất thoái vốn tại Thủy sản Hùng Vương (UpCOM: HVG). Theo đó, Thaco đã bán ra toàn bộ 31,36 triệu cổ phiếu HVG, tương đương 13,81% vốn điều lệ tại Hùng Vương, ước tính thu về hơn 113 tỷ đồng. Giao dịch được thực hiện từ ngày 4/12 đến 11/12.

Trước đó, vào ngày 20/11 Thaco cũng đã bán ra 28,27 triệu cổ phiếu HVG để giảm sở hữu từ 59,63 triệu cổ phiếu còn 31,36 triệu cổ phiếu.

Được biết, số cổ phiếu HVG trên được Thaco mua vào từ cuối tháng 3 năm nay (ngày 27/03/2020) trong nỗ lực mong muốn tham gia tái cơ cấu Hùng Vương. Tuy nhiên, chỉ sau hơn nửa năm, Thaco đã rút gần hết vốn tại thủy sản Hùng Vương. Sau giao dịch này, nhóm cổ đông liên quan Thaco hiện còn Công ty Sản xuất và Thương mại Trân Oanh đang nắm giữ 3,79% vốn, tương đương 8,6 triệu cổ phiếu và ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, nắm 4,96% vốn tại HVG.

Đây là một thông tin khá tiêu cực với cổ phiếu HVG, hơn nữa, nếu Thaco chính thức "từ bỏ" HVG thì hy vọng phục hồi của "vua cá tra" trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi trước đó, với sự tham gia tái cơ cấu của Thaco, ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT HVG đã đặt ra rất nhiều tham vọng: "Doanh thu tăng 3 lần, lên 12.500 tỷ đồng, dự kiến xuất khẩu những 100.000 tấn cá thành phẩm…". Song điều kỳ vọng nhất với "vua cá tra" khi Thaco tham gia tái cơ cấu là giúp HVG giải quyết những khó khăn về dòng tiền (hiện ngân hàng không chấp nhận giải ngân) thông qua việc phát hành thêm 20 triệu cổ phần cho Thaco và các bên liên quan, thoái vốn tại các mảng kinh doanh không hiệu quả.

Và mối quan hệ giữa HVG với Thaco được đẩy lên tầm cao mới khi vào tháng 5/2020, Công ty CP sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (công ty con của Thaco) và HVG cùng thành lập Công ty Sản xuất heo giống và thức ăn chăn nuôi Việt Đan với vốn điều lệ 556 tỷ đồng. Trong đó Thadi chiếm 75% vốn và HVG chiếm 25% vốn.

Thaco rút lui, nhà đầu tư “bán tháo” cổ phiếu HVG - Ảnh 2.

Cổ phiếu HVG giảm kịch sàn, chỉ còn 4.200 đồng/CP (phiên 18/12)

Chính những mối quan hệ khá ràng buộc này, nhiều nhà đầu tư đã "xuống tiền" cho cổ phiếu HVG với kỳ vọng quá trình tái cơ cấu sẽ mang lại hiệu quả. Giá cổ phiếu HVG từ đó cũng bật tăng mạnh, từ vùng 2.700 đồng/CP lên hơn 8.800 đồng/CP.

Vỡ mộng…

Sau khi Thaco chính thức hoàn tất bán vốn tại HVG, hiện cổ phiếu này đang bị nhà đầu tư liên tục bán tháo. Trong phiên giao dịch hôm nay (18/12), cổ phiếu HVG tiếp tục bốc hơi thêm 700 đồng/CP (giảm 14,3% so với phiên thứ 6 tuần trước), hiện chỉ còn 4.200 đồng/CP.

Song điều lo lắng nhất với nhà đầu tư đang bị "mắc kẹt" vào cổ phiếu HVG (khi mua theo kỳ vọng cơ cấu của Thaco) chưa biết liệu HVG có thể hồi sinh hay không?

Trên thực tế, nhà đầu tư chỉ có dữ liệu mới nhất về tình hình tài chính của HVG lại chỉ đến thời điểm 30/9/2019. Theo đó, niên độ 2018 - 2019 (10/10 đến 30/9 hằng năm), HVG chỉ đạt doanh thu thuần 3.952 tỷ đồng, giảm 51% so với năm trước đó. Đây cũng là mức doanh thu thấp nhất của "vua cá tra" trong vòng 10 năm. Doanh thu xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng, giảm 50%, cùng với đó mảng thức ăn chăn nuôi trong nước gần như không có nguồn thu. Trong khi đó, chi phí tài chính ở mức cao 264 tỷ đồng, chi phí quản lý tăng do trích lập các khoản phải thu khó đòi hơn 221 tỷ đồng.

Những khó khăn này cộng dồn lại khiến HVG trong niên độ này phải chịu mức lỗ ròng gần 500 tỷ đồng; lỗ lũy kế tăng lên hơn 890 tỷ đồng. Đặc biệt, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm 130 tỷ đồng khiến HVG càng khó khăn hơn trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dòng tiền khó khăn, trong khi đó tổng tài sản đến cuối niên độ (30/9/2019) chỉ còn gần 8.800 tỷ đồng, song một nửa trong số đó là các khoản phải thu ngắn hạn. Nợ phải trả hơn 7.200 tỷ đồng, gấp 4,6 lần vốn chủ sở hữu. Hai khoản mục lớn nhất gồm phải trả người bán ngắn hạn 3.400 tỷ đồng và nợ vay ngắn dài hạn gần 3.100 tỷ đồng. Do đó, khi Thaco rút lui, nhà đầu tư càng lo lắng thêm bởi không biết trong hơn nửa năm tham gia tái cơ cấu, HVG đã được Thaco hỗ trợ những gì?

Trước đó, cổ phiếu HVG chính thức bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) - chấm dứt hơn 10 năm niêm yết trên HoSE. Nguyên nhân do HVG chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định, dù được HoSE nhắc nhở tới… 3 lần.

Đến nay, do HVG vẫn chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến bị hủy niêm yết nên sẽ bị hạn chế giao dịch trên UpCOM (chỉ giao dịch trong ngày thứ 6 hàng tuần), cho đến khi khắc phục được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem