Chủ đề nóng

Thái Bình: Cất bằng lái tàu biển về nuôi 35.000 con gà ta, mỗi năm bán 75 tấn, trai họ Trịnh là tỷ phú

Thứ năm, ngày 28/01/2021 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tốt nghiệp chuyên ngành lái tàu biển nhưng không theo nghề đã được đào tạo, anh Trịnh Công Vinh, thôn An Lạc 1, xã An Vinh (Quỳnh Phụ) về quê phát triển kinh tế, nuôi gà ta làm giàu cho gia đình và xã hội.
Bình luận 0

Trịnh Công Vinh cho biết: Năm 2011, anh trai của Vinh sau khi tốt nghiệp Khoa Nuôi trồng thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nhận thuê hơn 2 mẫu đất canh tác lúa nước không hiệu quả của địa phương.

Diện tích đất này để xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhưng vì điều kiện địa lý, giao thông, vốn đầu tư nên mô hình đã không phát triển đúng theo mong muốn ban đầu. 

Thái Bình: Cất bằng lái tàu biển về nuôi 35.000 con gà ta, mỗi năm bán 75 tấn, trai họ Trịnh là tỷ phú - Ảnh 1.

Trịnh Công Vinh thường xuyên kiểm tra đàn gà để phòng dịch bệnh.

"Đến đầu năm 2016, để tiếp tục hoài bão của anh trai, tôi thuê thêm hơn 2 mẫu đất liền kề, xây dựng đường giao thông để mở rộng thêm diện tích ao nuôi thủy sản, thủy cầm và tự xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia cầm, nôi gà ta...".

Vay mượn cả tỷ đồng đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi, có thời điểm chăn nuôi thất thu bởi ảnh hưởng dịch bệnh.

Thế nhưng, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trịnh Công Vinh dần vượt qua những thử thách ban đầu. 

Sau hơn 4 năm, giờ đây anh đã sở hữu trang trại chăn nuôi với hơn 1.000m2 chuồng nuôi gà ta, hơn 6.000m2 ao đầm nuôi thủy sản, khoảng 4.000m2 trồng cây ăn quả. 

Hiện trang trại nuôi gà thả vườn thương phẩm của gia đình anh là một trong những mô hình chuỗi liên kết VAC lớn của huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình). 

Trong chăn nuôi, anh Trịnh Công Vinh luôn tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc, phòng dịch và tự học cách tiêm phòng cho gà ta thả vườn.

Vinh cũng mở rộng diện tích vườn thả gà ta. Để bảo đảm vệ sinh môi trường, đàn gà ta phát triển tốt, anh phối hợp công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi mua các loại thức ăn được phối trộn với men vi sinh, thường xuyên rắc các chất vi sinh lên lớp đệm lót, hạn chế mùi hôi. 

Các dãy chuồng gà ta như vậy sẽ được bảo đảm vệ sinh, gà ta di chuyển thoải mái trong chuồng. 

Ngoài ra, khi thay thế đệm lót sinh học mới, lượng cũ được các công ty, cơ sở phân bón thu mua tái chế thành phân hữu cơ với giá 10.000 - 15.000 đồng/bao, từ đó tăng thêm thu nhập cho trang trại.

Anh Vinh cũng sử dụng phân gà bón cho các loại cây ăn quả. Cây ăn quả trồng trong trang trại không chỉ cho thu nhập mà còn tạo bóng mát, điều hòa không khí. 

Mỗi năm trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt của anh đưa ra thị trường hơn 35.000 con gà ta thương phẩm (khoảng 75 tấn); hàng chục tấn cá các loại cùng nhiều mặt hàng nông sản khác. Tổng doanh thu của trang trại ước tính khoảng 4 tỷ đồng, tạo việc làm cho 4 lao động chính và 7 lao động thời vụ tại địa phương. 

Mỗi năm, sau khi trừ chi phí Vinh thu lãi hơn 800 triệu đồng, một phần anh lo trả nợ, phần đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng cho trang trại.

Năm 2020, trang trại của Vinh chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19. Dù vậy, anh làm tốt mọi khâu từ giữ môi trường nuôi tốt đến chăm sóc đàn gà ta, nuôi dưỡng gà nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh đến sản xuất và thu nhập của trang trại.

Ông Trịnh Công Khả, bố Trịnh Công Vinh cho biết: Chăn nuôi vất vả, nhiều rủi ro, gia đình cũng hướng Vinh theo nghề khác nhưng Vinh quyết tâm về quê làm giàu. Vinh và gia đình cũng nhận được sự hỗ trợ nhiều mặt của các cấp chính quyền, đoàn thể. Đặc biệt, Huyện đoàn Quỳnh Phụ thường xuyên trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện để Vinh được vay vốn ưu đãi của Trung ương Đoàn...".

Anh Đỗ Văn Vương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) cho biết: Thành công ban đầu của Trịnh Công Vinh tiếp thêm ý chí, mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế “ly nông bất ly hương” của thanh niên xã An Vinh nói riêng, huyện Quỳnh Phụ nói chung. 

Ngoài thời gian sản xuất, Trịnh Công Vinh còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của địa phương, của huyện.

Với những thành tích tiêu biểu, Trịnh Công Vinh là 1 trong 2 cá nhân của tỉnh Thái Bình, 1 trong 56 thanh niên xuất sắc trên toàn quốc được được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM trao tặng.


Phương Chi (Báo Thái Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem