Thái Bình: Mô hình “Cặp lá yêu thương” giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn

Thứ tư, ngày 10/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, 5 năm qua, các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Kiến Xương đã thực hiện tốt mô hình “Cặp lá yêu thương” giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là mô hình có ý nghĩa nhân văn, tạo sức lan tỏa lớn trong cán bộ, hội viên.
Bình luận 0

Xã Bình Định là một trong những xã thực hiện hiệu quả mô hình này. Bà Bùi Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Năm 2017, thực hiện kế hoạch của hội cấp trên về triển khai chương trình "Cặp lá yêu thương", Hội đã khảo sát trong toàn xã tất cả các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau bệnh tật, các cháu không may bị mồ côi cha hoặc mẹ và đã chọn 8 cháu cần được giúp đỡ ngay trong năm 2017.

Để có nguồn kinh phí thực hiện mô hình, Hội kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và cán bộ, hội viên trong toàn xã; phát động mỗi hội viên ủng hộ ít nhất 10.000 đồng/năm và mỗi Ủy viên Ban Chấp hành Hội ủng hộ 30.000 đồng/năm. Nhiều cá nhân thấy mô hình thiết thực đã ủng hộ từ 100.000 - 500.000 đồng.

Thái Bình: Mô hình “Cặp lá yêu thương” giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

Bán phế liệu gây quỹ làm từ thiện ở Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vũ Hòa (Kiến Xương).

Cùng với đó, tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên và người dân thực hiện hiệu quả mô hình phân loại rác thải ngay tại nhà để có nguồn phế liệu như bìa, giấy, hộp cát tông, lon bia, chai nhựa bán lấy tiền thực hiện mô hình. Qua 5 năm phát động, Hội đã thu được trên 140 triệu đồng, ủng hộ cho 48 lượt cháu, mỗi cháu 3 triệu đồng/năm."

Từ tháng 3/2017, Hội LHPN huyện Kiến Xương đã xây dựng kế hoạch phát động thi đua xây dựng mô hình "Cặp lá yêu thương" với mức quyên góp ủng hộ ít nhất từ 2.000 đồng trở lên để hỗ trợ mỗi cháu ít nhất 200.000 đồng/tháng, thời gian hỗ trợ theo quý, 6 tháng, năm.

Ngoài giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, hội LHPN các xã, thị trấn cùng tham gia ủng hộ giúp đỡ trẻ em trong cụm xã với chỉ tiêu mỗi tháng mỗi cụm hỗ trợ được ít nhất 1 cháu... Để mô hình thật sự có ý nghĩa, Hội LHPN huyện chỉ đạo hội cơ sở ưu tiên hỗ trợ những cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Từ đó, các cấp hội cơ sở đã đồng loạt triển khai tới các chi, tổ hội, đồng thời tổ chức họp, thống nhất tuyên truyền mức vận động ủng hộ, tiến hành khảo sát, phân loại về điều kiện hoàn cảnh trẻ em nghèo, khó khăn cần được nhận sự trợ giúp để có kế hoạch thực hiện.

Bà Lương Thị Kim Oanh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kiến Xương cho biết: Nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện ban hành Kế hoạch số 01 về việc tiếp tục thực hiện mô hình "Cặp lá yêu thương" với tinh thần "Hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn", giao chỉ tiêu mỗi xã hỗ trợ ít nhất 2 cháu/năm và được hội LHPN các xã, thị trấn đồng tình hưởng ứng thực hiện.

Để có kinh phí duy trì thực hiện mô hình, ngoài việc quyên góp ủng hộ trong cán bộ, hội viên phụ nữ xã và các nhà hảo tâm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã xây dựng Kế hoạch số 13 về thu gom, phân loại rác thải tái chế xây dựng quỹ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo. Đây là hình thức phân loại rác thải ngay tại gia đình, bán phế liệu để gây quỹ do đó hội phụ nữ các xã, thị trấn có trách nhiệm cùng với chi hội triển khai thực hiện.

Số tiền thu gom được sẽ bổ sung vào quỹ tại các chi hội để hoạt động, đồng thời tổ chức trao "Cặp lá yêu thương" cho các cháu học sinh nghèo, tặng quà phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, 8/3, 20/10 và các hoạt động đột xuất khác. Đến nay, mô hình đã lan tỏa ra cộng đồng và được nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ thông qua các hội cơ sở.

Cháu Tô Thị Hồng Nhung, thôn Xuân Bảng, xã Bình Nguyên là một trong những cháu được nhận hỗ trợ từ mô hình "Cặp lá yêu thương" cho biết: Cháu lớn lên trong cảnh thiếu tình thương của mẹ, bố bị bệnh phải đi viện thường xuyên nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Nhờ có mô hình "Cặp lá yêu thương" của Hội LHPN xã hàng tháng cháu đã nhận được 200.000 đồng. Cháu hứa sẽ tiếp tục học tập thật tốt để không phụ lòng những người đã giúp đỡ mình.

Bằng nhiều hình thức thực hiện, đến nay các cấp hội phụ nữ huyện Kiến Xương đã hỗ trợ 365 lượt cháu với tổng số tiền trên 487 triệu đồng. Đây là mô hình mang giá trị nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa thiết thực đối với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các gia đình vơi bớt khó khăn, hỗ trợ các em yên tâm đến trường.

* Bài có sự biên tập ở title

Thu Thủy (Báo Thái Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem