Chủ đề nóng

Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng

Chủ nhật, ngày 07/11/2021 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với người trồng cây cảnh, chơi cây cảnh, không tính số lượng nhiều hay ít mà để mọi người biết đến mình thì người chơi phải có những cây cảnh giá trị cao. Ở xã Đông Xá, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình), anh Nguyễn Thế Tiến có 2 cây sanh cổ được giới chơi cây hỏi mua với giá hàng tỷ đồng.
Bình luận 0

Sinh ra và lớn lên ở làng cây cảnh xã Nam Điền, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, từ nhỏ anh Nguyễn Thế Tiến đã được tiếp thu tinh hoa của nghề làm cây cảnh, bố anh cũng là nghệ nhân cây cảnh có tiếng.

Cách đây 20 năm, anh Tiến đã nên duyên với chị Bình ở xã Đông Xá, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình). Và anh đã gắn bó với quê vợ từ đó. 
Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng - Ảnh 2.Ban đầu, anh xin với xã cho chuyển đổi gần 2 mẫu đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây cảnh. Và anh cùng vợ đã bồi đắp, tạo thành vườn trồng cây sanh, cây si…Lúc đầu những người yêu cây cảnh trong xã còn ngại, lâu dần thì họ đến học hỏi kinh nghiệm. 
Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng - Ảnh 3.

Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Thế Tiến, xã Đông Xá, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình): Cây sanh cổ do bố để lại, đã hơn 60 năm, tên cây do bố tôi đặt: Thiên là trời, long là rồng, mộc là cây, thạch là đá…, ý nói về bộ tứ linh – long ly quy phượng. Cây sảnh cổ hội tụ đủ 4 yếu tố: cổ, kỳ, mỹ, văn.

Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng - Ảnh 5.

Ông Vũ Ngọc Nhận, người chơi cây cảnh: Đến đây có nhiều cây cảnh có đẳng cấp, càng xem càng thấy say mê, xem không biết chán.

Sau 20 năm gắn bó và phát triển với mảnh đất xã Đông Xá, anh Nguyễn Thế Tiến đã xây dựng được nhà vườn Tiến Bình với hàng trăm cây cảnh có giá trị cao. 

Hai trong hàng trăm tác phẩm sinh vật cảnh có giá trị cao, là đôi cây sanh cổ có tên “Thiên long mộc thạch” và “Tam nương vũ hội” của anh Nguyễn Thế Tiến đã được giải bạc tại Triển lãm Sinh vật cảnh tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh năm 2020, và được nhiều đại gia săn đón và trả hàng tỷ đồng.

Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng - Ảnh 6.

Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng - Ảnh 7.

Ông Đỗ Minh Chính – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình): Anh Tiến là một người đam mê về cây cảnh, là người có “bàn tay vàng” trong chăm sóc và cắt tỉa cây cảnh, nhiều cây cảnh đẹp, đến đây tôi đã say mê.

 Với đôi bàn tay tài hoa, sự kiên trì uốn nắn chăm sóc kì công, anh Tiến đã tạo được nhiều chậu cây cảnh quý. Hiện nay, trong vườn nhà anh có hàng trăm chậu cây cảnh quý với đủ các thế, dáng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. 

Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng - Ảnh 8.

Thái Bình: Trồng cây cảnh làm giàu-"báu vật" của làng là 2 cây sanh "cổ, kỳ, mỹ, văn" giá tiền tỷ, đại gia săn lùng - Ảnh 9.

Anh Nguyễn Thế Tiến, xã Đông Xá, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình):Tôi sinh ra ở làng cây cảnh Nam Điền nên cách làm cây cảnh của tôi cũng khác hơn những người chơi cây khác. Đồng thời tôi luôn học hỏi kinh nghiệm qua những lần hội thảo, triển lãm và cộng với kinh nghiệm của mình để tạo ra những tác phẩm cây cảnh có tính nghệ thuật cao.

Để có một tác phẩm cây cảnh có giá trị về nghệ thuật và kinh tế, ngoài việc hiểu về cây, dành nhiều thời gian cho cây, người chơi cây còn phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, có mắt thẩm mỹ, sự chiêm nghiệm của bản thân với các loài cây cảnh.

Với anh Tiến , đam mê cây cảnh không chỉ đơn thuần là mục đích kinh doanh mà còn là cách để giữ gìn những nét đẹp của thời gian, là cách để những người chơi tạo ra tâm hồn thư thái, gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên.

Hồng Thắm (Cổng TTĐT Đài PTTH tỉnh Thái Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem