Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Sơ tán 70 chiến sĩ, người dân vì sạt lở núi

Hữu Dụng Thứ ba, ngày 20/10/2020 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19/10, một ngọn núi thuộc bản Xắng Hằng, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã sạt lở với hàng trăm m3 đất đá khiến cơ quan chức năng phải sơ tán khẩn cấp 70 chiến sĩ, người dân.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh thông tin: “Hiện, UBND huyện Lang Chánh đã di dời 9 hộ gia đình với hơn 30 nhân khẩu và 40 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa trước tình hình sạt lở núi nghiêm trọng ở bản Xắng Hằng, xã Yên Khương”.

Thanh Hóa: Di dời 40 chiến sĩ và 9 gia đình vì nguy cơ sạt lở núi - Ảnh 1.

Lãnh đạo huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đến hiện trường vụ sạt lở chỉ đạo.

Theo đó, do sạt lở núi nên cây cối, đá, đất nhão chảy tiến sát mép nhà ở và công trình phụ của các hộ dân trong bản. Thấy hiện tượng trên, nhiều người hô hoán nhau chạy ra khỏi nhà để bảo đảm an toàn. Cách đó không xa là nơi ở của 40 chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đang ở tạm để thi công chốt dân quân tự vệ biên giới, cũng bị đe dọa nghiêm trọng.

Thanh Hóa: Di dời 40 chiến sĩ và 9 gia đình vì nguy cơ sạt lở núi - Ảnh 2.

Đất đá sạt lở sát nhà dân.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và các chiến sĩ, UBND huyện Lang Chánh cùng Đồn Biên phòng Yên Khương đã khẩn cấp tổ chức cho sơ tán hơn 30 người dân và 40 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh đến nơi an toàn.

Vụ sạt lở cũng đã làm tỉnh lộ 530 sạt lở cục bộ trong ngày 19/10.

Thanh Hóa: Di dời 40 chiến sĩ và 9 gia đình vì nguy cơ sạt lở núi - Ảnh 3.

Đường vào bản Xắng Hằng, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) bị sạt lỡ do đợt mưa vừa qua.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Lang Chánh còn mưa nên khả năng sạt lở vẫn rất cao. Huyện đã tăng cường tuyên truyền để Nhân dân trên địa bàn nâng cao cảnh giác, chỉ đạo các xã rà soát, sẵn sàng phương án di dời nhân dân ở các nơi nguy hiểm.

Riêng tại điểm sạt lở bản Xắng Hằng, chính quyền địa phương đã lập rào chắn để hạn chế người qua lại từ 2 đầu của hiện trường sạt lở.

Đối với 40 cán bộ, chiến sĩ, phương án được đưa ra trước mắt là sẽ chuyển đến ở tạm tại Đồn biên phòng Yên Khương và nhà văn hóa bản Xắng Hằng để đảm bảo an toàn.

Thanh Hóa: Di dời 40 chiến sĩ và 9 gia đình vì nguy cơ sạt lở núi - Ảnh 4.

Đất đá sạt lở khiến giao thông đi lại khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết: “Toàn huyện có 350 hộ dân với 1.465 người đang ở trong vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét. Hiện tại, địa phương có 22 hộ và 94 nhân khẩu phải di dời đến nơi ở an toàn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem