Chủ đề nóng

Thành ủy Hà Nội cho phép chùa Bồ Đề tiếp tục nuôi trẻ

Thứ bảy, ngày 23/08/2014 08:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu chùa Bồ Đề có nguyện vọng nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội thì sẽ được Thành ủy Hà Nội cho phép nhưng phải làm theo đúng quy định.
Bình luận 0

Chiều 22.8, Văn phòng Thành ủy Hà Nội thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về công tác quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề.

Truy trách nhiệm thiếu sót trong quản lý

Trong kết luận này, Thường trực Thành ủy yêu cầu Công an Thành phố tiếp tục điều tra, sớm kết luận vụ việc có dấu hiệu mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề. Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, lực lượng này đưa ra phương án xử lý hợp tình, hợp lý, theo đúng quy định của pháp luật.

Những em nhỏ được đưa khỏi chùa Bồ Đề đến trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng

Những em nhỏ được đưa khỏi chùa Bồ Đề đến trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng (ảnh Nguyễn Dương)

Sau khi nghe các ý kiến báo cáo và thảo luận, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội có báo cáo đánh giá đầy đủ, toàn diện về tình hình quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề. Trong đó, khẳng định ý nghĩa nhân đạo, từ thiện, cũng như những đóng góp tích cực của hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề trong nhiều năm qua.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị nêu rõ những khó khăn, bất cập, hạn chế của cơ sở tôn giáo trong việc chăm sóc các đối tượng xã hội như: cơ sở vật chất, nguồn lực kinh phí, con người… trong khi nhu cầu của các đối tượng đến chùa mong được giúp đỡ, chăm sóc ngày càng đông và quá tải.

Đặc biệt là những thiếu sót trong công tác quản lý của các cấp, các ngành và trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, dẫn đến một số đối tượng lợi dụng sơ hở để trục lợi, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân và gây dư luận không tốt trong xã hội cũng được Thường trực Thành ủy yêu cầu làm rõ.

Không để xảy ra trường hợp tương tự

Về hướng giải quyết đối với việc chăm sóc các đối tượng xã hội tại chùa Bồ Đề và các cơ sở tôn giáo, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu cần căn cứ tình hình thực tế, quy định của pháp luật và khả năng, nguyện vọng của chùa Bồ Đề và các cơ sở tôn giáo khác để xem xét một cách toàn diện, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào việc chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật, phù hợp với năng lực của từng cơ sở.

Các em nhỏ chuẩn bị đến với ngôi nhà mới

Các em nhỏ chuẩn bị đến với ngôi nhà mới (ảnh Nguyễn Dương)

Về các đối tượng hiện đang được chăm sóc tại chùa Bồ Đề, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu phân loại để đưa các đối tượng tái hoà nhập tại cộng đồng và đưa về nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ xã hội Thành phố.

Trong trường hợp chùa Bồ Đề tiếp tục có nguyện vọng nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội, các cơ quan chức năng xem xét cụ thể, cho phép nhà chùa nuôi dưỡng bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật, với tinh thần các đối tượng phải được chăm sóc tốt.

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở bảo trợ trên toàn Thành phố hoàn thiện các thủ tục lập cơ sở bảo trợ xã hội, nếu đủ điều kiện, bảo đảm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó các đơn vị phải kịp thời xử lý vi phạm, rút kinh nghiệm tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự như vừa qua.

(Theo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem