Chủ đề nóng

Thành ủy Hà Nội yêu cầu xét nghiệm RT-PCR xong trong ngày 20/8 để phòng chống Covid-19

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 19/08/2020 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7-29/7, hoàn thành trong ngày 20/8.
Bình luận 0

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có cuộc làm việc với Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Các cấp, các ngành phải tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, nhất là trên báo chí, mạng internet..., nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, không tụ tập đông người...

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương cần kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của thành phố cho các cơ quan báo chí và nhân dân.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu xét nghiệm RT-PCR xong trong ngày 20/8 để phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Theo đó, toàn TP phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm "4 tại chỗ", "vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng", chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan.

Cũng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, các cơ quan chức năng TP cần tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ TP.Đà Nẵng từ ngày 15/7 đến ngày 29/7, hoàn thành trong ngày 20/8; mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Khi phát hiện ca bệnh, các cơ quan chức năng cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh phải tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca mắc Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp, nơi công cộng; các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm ra cộng đồng;

Cần làm rõ quy định nào bắt buộc thực hiện, nếu vi phạm phải xử phạt, quy định nào khuyến cáo thực hiện để người dân nâng cao ý thức phòng tránh; chuẩn bị bảo đảm nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem