Xem phim, tôi chợt nhận ra: Có những vết thương nhìn như "vặt vãnh" nhưng đau suốt cả đời
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vụ việc diễn viễn Cát Phượng thẳng thừng chê phim do mình tham gia diễn xuất là dở và đạo diễn Hoàng Anh Duy kém tay nghề đang gây nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội. Đây cũng được xem là một sự việc hy hữu, từ trước tới nay chưa từng có.
Theo đó, bộ phim Tiệm cầm đồ: Có chơi có chịu do Hoàng Anh Duy làm đạo diễn ra rạp cách đây 1 tuần, đạt doanh thu 133 triệu đồng (theo số liệu từ Box Office Vietnam). Mức doanh thu đã đưa bộ phim vào hàng “thảm họa” của lịch sử phim Việt.

Ngoài ra, trên mạng xã hội cũng xuất hiện không ít lời chê bai cho rằng phim có nội dung kém hấp dẫn, thông điệp hời hợt, nhiều tình tiết khiên cưỡng… Nhiều khán giả thậm chí đã đánh giá phim ở mức 1 sao, khiến phim dự kiến phải sớm kết thúc hành trình tại rạp chiếu, đứng trước nguy cơ thua lỗ.
Điều đáng nói là sau những lời chê bai của Cát Phượng, tối qua (16/9), bà Hà Mỹ Linh - đại diện nhà sản xuất phim đã có những lời phản ứng gay gắt về sự việc này. Bà Hà Mỹ Linh phủ nhận việc Cát Phượng nói nhà sản xuất chưa gửi kịch bản trọn vẹn, không được xem bản dựng trước khi phim công chiếu, không có giai đoạn tiền kỳ, diễn viên phải tuỳ cơ ứng biến và đạo diễn nói câu “phim em không có kịch bản vẫn hay”.
Người này khẳng định, đạo diễn đã gửi kịch bản đầy đủ cho Cát Phượng. Nữ diễn viên xem xong còn góp ý và chốt để nhận lời.
“Ngày định trang, chúng tôi in kịch bản ra gửi chị ấy xem, chị ấy còn ngồi đọc thoại. Kêu chị đọc tiếp, chị nói mấy vai này dễ, chúng tôi cũng chiều theo ý chị, không bắt chị đi tới đi lui. Ra bối cảnh, tới phân đoạn nào, chính đạo diễn chạy vào nói chuyện với chị. Đương nhiên, đạo diễn cần biết quay những phân đoạn nào cùng AD1, thêm thắt lời thoại, thậm chí có đổi lời thoại để phù hợp với không gian của set quay cũng là chuyện thường tình (miễn sao đúng với yêu cầu, vị trí diễn viên chứ không kêu chị làm gì ngoài tư cách đó).
Sự thất bại hay thành công của bộ phim không chỉ đến từ diễn viên mà là cả tập thể, trong đó đạo diễn là người chịu trách nhiệm trực tiếp. Nhưng hình ảnh và phát ngôn của người nghệ sĩ sẽ ảnh hưởng rất lớn (30 - 40%) của cả dự án khi ra mắt.

Khán giả đi xem về, dở họ chê hoặc tẩy chay là quyền của khán giả. Còn trách nhiệm của diễn viên là phải quảng bá. Không khen được thì chớ vạ miệng gây liên luỵ tới biết bao nhiêu người, vốn dự án đã nhỏ, sau phát ngôn đó lại càng mong manh.
Chúng tôi nghĩ, chị Cát Phượng phải hiểu sức ảnh hưởng của mình, đặc biệt là một nghệ sĩ lâu năm, chứ không thể phát ngôn như vậy. Bên nhà sản xuất đã phải trả mức cát sê không hề nhỏ để mời Cát Phượng vào diễn, có thoả thuận, ràng buộc đàng hoàng”, bà Hà Mỹ Linh nói.
Phía nhà sản xuất phim Tiệm cầm đồ: Có chơi có chịu nói rằng, họ sẽ dùng đến pháp lý để giải quyết những phát ngôn của nghệ sĩ gây ảnh hưởng tới một phần của dự án.
Trước những phản hồi này, Cát Phượng lên tiếng phân trần rằng, sau khi làm việc qua điện thoại với đạo diễn Hoàng Anh Duy, trợ lý của đạo diễn có gửi kịch bản cho chị. Tuy nhiên, sau khi đọc xong kịch bản, chị có nhắn cho đạo diễn một lời khen nhằm mục đích khích lệ. Chị chờ đợi ngày tiền kỳ phim (ngày các diễn viên trong phim gặp nhau, đọc kịch bản và góp ý sửa kịch bản) thì chỉ có mấy diễn viên đến.
“Ngày ra hiện trường, tôi hỏi đạo diễn quay phân đoạn nào, lúc đó đạo diễn có cầm kịch bản trên tay nhưng bảo không cần kịch bản mà theo đường dây của đạo diễn. Đạo diễn nói sao tôi làm vậy, vì tôi tôn trọng đạo diễn nhưng thoại tự “đẻ” ra. Sau đó, tôi định bỏ về nhưng tôi nghĩ nếu mình bỏ về thì không có đạo đức trong nghề nghiệp và thiếu chuyên nghiệp nên tôi vẫn vui vẻ quay theo ý của đạo diễn.
Ngày 12/9 phim ra rạp, tôi có lên xem các suất chiếu của rạp. Có rạp 2 suất, 3 suất nhưng rơi vào những khung giờ nghiệt ngã không phải khung giờ vàng. Đồng nghĩa là phim “fall” vì tôi nghĩ không được các nhà rạp đánh giá cao”, Cát Phượng nói.
Nữ diễn viên khẳng định, khi phía nhà sản xuất gọi điện mời chị tham gia phim cứ than vãn về chuyện không có kinh phí, chị nói sẽ không lấy cát sê. Nếu phim “thắng” về mặt doanh thu chị mới lấy. Theo Cát Phượng, đó là sự hỗ trợ hết mình cho đàn em của chị.

“Về việc phát ngôn, cái sai đầu tiên là tôi hơi nóng tính. Nếu như từ đầu, đạo diễn nghe lời các anh chị đi trước, mời đủ diễn viên lên đọc kịch bản và góp ý chỉnh sửa thì phim đã có nhiều điềm sáng hơn…
Tôi không phải muốn chê phim trước mặt mọi người mà do tôi không kiềm được cảm xúc. Nhưng tất cả tôi chỉ muốn cho đạo diễn hiểu ra rằng, nghệ thuật không phải chỉ đam mê là đủ và để chạm đến nghệ thuật thì phải bỏ nhiều thời gian, công sức… thậm chí cả máu!”, Cát Phượng nói thêm.
Nữ diễn viên chắc nịch thêm rằng, nếu phía nhà sản xuất phim nhờ pháp luật xử lý vụ phát ngôn của chị thì chị sẵn sàng hầu tòa. Nếu tòa xử chị phải bồi thường mấy chục tỷ thì chị đành chấp nhận ngồi tù vì không có tiền.
“Tôi chấp nhận ngồi tù vì dù sao vào tù cũng được cho ăn cơm ngày hai bữa, còn ở ngoài đi quay cực khổ, thức khuya dậy sớm, tốn kém xăng xe mà vẫn chưa lấy cắc nào. Nếu mà lấy… các bạn trả sao đây? Chưa kể các nhà sản xuất còn kiện ngược lại do tôi chê phim thẳng thắn quá. Nói vui thôi, nếu các bạn muốn nhờ pháp lý can thiệp thì cứ tiến hành, còn tôi vẫn nói lời xin lỗi”, Cát Phượng nhấn mạnh.
Nên đối thoại trực tiếp, thay vì đôi co trên mạng xã hội
Trao đổi với Dân Việt, nhà nghiên cứu Ngô Hương Giang cho rằng, đây là một cuộc khủng hoảng truyền thông xuất phát từ mâu thuẫn riêng. Ai cũng có lí của mình. Tuy nhiên, với tư cách là diễn viên của phim – tức là những người góp phần làm nên bộ phim, không nên công khai chê “đứa con tinh thần” của mình như Cát Phượng.

“Tôi thấy việc diễn viên tự chê phim mình đóng như Cát Phượng trước nay chưa từng có. Nếu ngay từ đầu thấy kịch bản dở quá, nữ diễn viên có quyền từ chối tham gia. Việc “gạo đã nấu thành cơm” rồi giờ lại chê “cơm” do chính mình nấu thì trước hết là xấu mình rồi mới xấu người. Tôi nghĩ, Cát Phượng nên thẳng thắn nhìn nhận lỗi này ở mình.
Tôi có chút thông cảm với phía nhà sản xuất khi phim đang kén khán giả lại bị “bồi” thêm một cú từ diễn viên khiến nguy cơ thua lỗ hiện ra trước mắt. Ai từng sản xuất phim mới biết, bao nhiêu nỗi lo đè lên khi bắt đầu chuẩn bị dự án đến lúc mang ra rạp chiếu.
Tôi nghĩ, nên khép lại những ồn ào không đáng có để gặp nhau đối thoại trực tiếp. Càng mượn mạng xã hội để tranh cãi, đôi co, chứng minh bản thân… càng đẩy khủng hoảng thêm trầm trọng. Với sự việc này, nên chọn cách ứng xử tế nhị, khéo léo hơn để giải quyết.
Tôi cũng ủng hộ chuyện giải quyết ồn ào bằng pháp lý nếu không thể ngồi nói chuyện với nhau và nếu hai bên có ký kết ràng buộc bằng hợp đồng, văn bản”, nhà nghiên cứu Ngô Hương Giang bày tỏ.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mạnh sang mô hình xanh, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao, hợp tác công – tư (PPP) trở thành yêu cầu cấp thiết. Sự kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp được kỳ vọng thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.
Lê Thái Tông là vị hoàng đế tài giỏi biết nối giữ cơ đồ. Song, vì đa tình, quá mê tửu sắc, đến nỗi thình lình băng hà ở bên ngoài cũng là tự mình chuốc lấy tai họa. Và theo sử cũ thì đây là nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án tàn khốc và cũng là oan án lớn nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến ở Việt Nam - vụ án “Lệ Chi Viên”.
Trong lịch sử Trung Hoa, hiếm có một vị hoàng đế nào mang vận mệnh đối lập sâu sắc như Tống Huy Tông: tài hoa xuất chúng trong nghệ thuật nhưng lại chịu kết cục bi thương đến tận cùng, đi từ vị trí chí tôn thiên tử đến cảnh tù nhân lưu đày nơi đất khách.
Việc Quân đội Ukraine leo thang căng thẳng ở Biển Đen chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng thống Volodymyr Zelensky - Zoltán Koskovich, một nhà phân tích tại Trung tâm Quyền Cơ bản Hungary, nhận định.
Quan điểm sốc của HLV Polking về Đoàn Văn Hậu; U17 Thái Lan được thưởng 1 triệu Baht; HLV Zain quyết đánh bại U22 Việt Nam; tuyển thủ Thuỵ Điển bị phạt vì chế nhạo đối thủ; Enzo Fernandez muốn thay Messi làm thủ quân ĐT Argentina.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bị cáo buộc “đặt lòng trung thành cá nhân lên trên năng lực chuyên môn” khi bổ nhiệm Rustem Umerov vào vị trí trưởng đoàn đàm phán hòa bình mới của Ukraine.
Khi Nguyễn Đức Việt được triệu tập bổ sung lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 33, không ít người tỏ ra bất ngờ vì tiền vệ này chưa ra sân phút nào kể từ đầu giải. Chính vì thế, việc anh bị HLV Kim Sang-sik gạch tên khi chốt danh sách là điều đã được dự đoán từ trước.
Bùi Thị Kim Liên, 26 tuổi, bị Công an TP Hà Nội truy nã sau khi bị cáo buộc thuê nhà nghỉ cho người yêu lẩn trốn sau vụ hỗn chiến liên quan mâu thuẫn đòi nợ.
Đi vệ sinh lúc 2 giờ sáng, bà C. (75 tuổi) đột ngột xuất hiện đau đầu chóng mặt, méo miệng, nói khó, tê bì yếu nửa người trái, đi lại mất thăng bằng... và được gia đình đưa tới bệnh viện khám, chữa...
Chiều 1/12, ngay sau khi ổn định nơi lưu trú tại Bangkok, đội tuyển U22 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên, chuẩn bị cho trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sau 7 thập kỷ lệ thuộc vào ô an ninh của Washington, châu Âu lần đầu rơi vào trạng thái hoang mang thật sự khi niềm tin vào lá chắn Mỹ lung lay dữ dội, các chuyên gia bình luận. Những tín hiệu cứng rắn từ chính quyền Trump, nguy cơ Mỹ thu hẹp cam kết quốc phòng, diễn biến tại Ukraine đang khiến các thủ đô châu Âu lo lắng đặt câu hỏi nếu Mỹ không còn bảo vệ, liệu lục địa già có thể tự chống đỡ trước các mối đe dọa?
Ngày 1/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy.
Trở thành công dân Việt Nam và đại diện cho đất nước là giấc mơ lớn nhất và mục tiêu của tôi kể từ ngày đầu tiên tôi đến đây. Việt Nam đã trở thành nhà của tôi, và tôi cảm thấy sự gắn kết mạnh mẽ với văn hoá, con người và bóng đá nơi đây...", thủ thành của CLB Công an TP.HCM chia sẻ về việc mình chuẩn bị có quốc tịch và trở thành công dân Việt Nam.
Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, nhiều đại biểu Quốc hội đặt lo ngại quy định cho phép thu hồi phần diện tích còn lại sau khi 75% tổng số diện tích, số hộ dân có đất đạt thoả thuận đền bù, giao đất cho chủ đầu tư.
Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc. Đây là năm thứ ba liên tiếp Eximbank đồng hành cùng UEH trong chương trình “Eximbank - Phát triển tài năng”, nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện và góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính - ngân hàng.
Các VĐV giành HCV ở môn thể dụng dụng cụ và aerobic tại SEA Games 33 sẽ nhận được thưởng nóng từ Liên đoàn Thể dục Việt Nam lên đến 10 triệu đồng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp may mắn sẽ được thần tài chiếu cố đặc biệt, tài lộc nhân đôi, cơ hội kiếm tiền tăng lên trong mùa đông năm nay.
Ngày 30/11, đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed đã trao tặng 3 tấn giống lúa chất lượng cao TBR87 cho Sở Nông nghiệp & Môi trường tỉnh Đắk Lắk, góp phần giúp bà con có nguồn giống tốt để tái sản xuất ngay trong vụ tới.
Những tuyên bố về khả năng NATO "tấn công phủ đầu" Nga là một nỗ lực cố ý nhằm phá hoại nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Doanh nghiệp liên quan Thaiholdings đang xúc tiến quần thể nghỉ dưỡng - giải trí Enclave Phú Quốc tại Bãi Thơm, dự án có tổng vốn gần 34.000 tỷ đồng.
Vịt bầu Quỳ là giống vịt bản địa có phẩm chất thịt ngọt, trứng thơm ngon, bổ dưỡng hơn các loại vịt khác, được thị trường ưa chuộng hiện đang được bảo tồn, phát triển tại Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện).
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười sẽ đối thoại với nông dân năm 2025 về vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiều ngày mai, 2/12.
Vụ va chạm giữa xe máy, ô tô và xe chở rác trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7 cũ) hướng về cầu Phú Mỹ khiến một người phụ nữ ngồi sau xe máy tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.
Ngày 1/12, trường THCS Nghi Ân cơ sở 2 tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An đã chính thức đi vào hoạt động sau thời gian dài bỏ hoang. Lớp học mới khang trang, hiện đại nên giáo viên và học sinh rất phấn khởi đến trường.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", "thà đứng trước Hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước Hội đồng xét xử", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Sà lan chiều ngang 20m, dài 85m, tải trọng 3.600 tấn sẽ được huy động làm sân khấu chính lễ hội Sông nước Cần Thơ năm 2025. Ngoài ra, sà lan chiều ngang 16m, dài 60m, tải trọng 2.200 tấn làm hậu trường sân khấu chính.
Lợn xuất chuồng ở miền Bắc tiến gần mức giá 60.000 đồng/kg, giá lợn hơi này đã giúp chủ trang trại nuôi lợn thoát lỗ? Giá lợn hơi có thể quay trở lại mức bình quân 56.000 đồng/kg cách đây 2 tháng. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn, chủ trang trại có thể thoát lỗ, yên tâm tái đàn để chuẩn bị cung ứng cho nhu cầu thị trường tăng cao vào dịp lễ tết cuối năm...
Khu rừng quanh Lyman, từng được coi là “vùng xám”, đang nhanh chóng trở thành cái bẫy tử thần nơi các nhóm Nga xâm nhập dễ bị lộ và Ukraine bị tiêu diệt, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Dù mưa bão liên tiếp làm ảnh hưởng đến lịch gieo trồng vụ đông của bà con nông dân Thanh Hóa, nhưng sau khi nước rút, người dân đã tranh thủ lúc nắng ráo làm lại đất, gieo trồng các loại cây ngắn ngày để khôi phục sản xuất, hướng tới nguồn cung nông sản dồi dào cho thị trường cuối năm thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.