Chủ đề nóng

Thi THPT Quốc gia: Thủ tướng chỉ đạo "nóng" phòng chống dịch Covid-19 đối với thí sinh

Thế Anh Chủ nhật, ngày 09/08/2020 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19 vừa được phát đi trong sáng 9/8, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 đối với thí sinh, người nhà đưa đón và các cán bộ tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia.
Bình luận 0

Trong những ngày qua liên tục phát hiện các ca nhiễm dịch Covid-19 mới trong cộng đồng tại một số địa phương, báo hiệu dịch Covid-19 đang quay trở lại Việt Nam với nguy cơ và mức độ phức tạp khó lường, đặc biệt là thời điểm diễn ra kì thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra vào ngày 9 và 10/8/2020.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận tải hàng hoá phục vụ các hoạt động kinh tế xã hội trong điều kiện diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan: Giao thông vận tải, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thi THPT Quốc gia: Thủ tướng chỉ đạo "nóng" phòng chống dịch Covid-19 đối với thí sinh - Ảnh 1.

Sáng nay 9/8, hàng nghìn thí sinh đã kết thúc môn thi đầu tiên là Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị phải bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 đối với thí sinh, người nhà đưa đón và các cán bộ tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra vào ngày 09 và 10/8/2020.

Đồng thời, có phương án ứng trực, điều tiết giao thông tại các khu vực gần điểm thi và các tuyến đường chính dẫn đến điểm thi để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi, bài thi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi, không để thí sinh đến điểm thi muộn do ùn tắc giao thông; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT.

Cùng với đó, các địa phương có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 02/9 và khai giảng năm học mới.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ tuyệt đối quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời thực hiện nghiêm quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, nhất là ban đêm từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; bố trí đủ lái xe, không để xảy ra vi phạm về thời gian lao động của lái xe; thực hiện theo dõi hoạt động của lái xe, phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình; thường xuyên thanh, kiểm tra, không để lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.

Thi THPT Quốc gia: Thủ tướng chỉ đạo "nóng" phòng chống dịch Covid-19 đối với thí sinh - Ảnh 2.

Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị thực hiện phòng chống dịch Covid-19 đối với thí sinh...

Thực hiện nghiêm, hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách, xe tải nặng, xe container vào ban đêm.

Ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép. Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ thô sơ chở người hoạt động trên đường thủy và bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Bộ GTVT và các đơn vị tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; kịp thời khắc phục sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, kịp thời khắc phục các công trình bị hư hỏng, mái ta luy sạt lở do mưa, lũ gây ra; kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, thiết bị phản quang tại vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng thực hiện nghiêm quy định và phương án bảo đảm TTATGT tại công trường, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Ngoài ra, triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9", các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tổ chức ký cam kết giữa gia đình và nhà trường về giáo dục và bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh; tuyệt đối không để trẻem điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học. 

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức người dân; không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma túy; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đò ngang, tai nạn đường sắt.

Sáng nay 9/8, hàng nghìn thí sinh đã kết thúc môn thi đầu tiên là Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều thí sinh "thở phào" vì đề thi tương đối dễ. Với câu văn nghị luận văn học rơi vào bài thơ "Đất nước", thí sinh cho rằng đây là bài thơ mà "ai cũng phải học kỹ" khi ôn thi môn Ngữ văn. Tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội), nhiều thí sinh đã bày tỏ cảm xúc của mình sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn.

Em Phương Liên (THPT Hà Nội - Amsterdam) cho biết, em chỉ có mục tiêu đỗ tốt nghiệp nên cũng không đặt nặng việc ôn thi. Tuy nhiên với đề Ngữ văn năm nay Liên tự tin mình được 8 điểm trở lên. "Câu văn nghị luận xã hội tuy không rơi vào Covid-19 nhưng lại rơi vào sự cần thiết của việc trân trọng cuộc sống. Đây là đề thi Ngữ văn khá cơ bản và em được ôn luyện nhiều ở kiểu câu hỏi này. Đề thi em thấy vừa sức và không áp lực đối với thí sinh" - Liên bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem