Chủ đề nóng

Thị trường BĐS giảm nhiệt, cơ hội cho người mua nhà ở thực

V.D Thứ sáu, ngày 04/09/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thực trạng thị trường BĐS đang giảm nhiệt, nhiều nhà đầu tư ôm hàng đang phải cắt lỗ các gói đầu tư do áp lực tài chính. Thời điểm này, người mua nhà có nhu cầu ở thực có nhiều cơ hội tiếp cận được các sản phẩm có giá mềm.
Bình luận 0

Thị trường đóng băng, nhà đầu tư "tháo chạy"

Dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh mẽ ở nước ta đã khiến thị trường BĐS một lần nữa rơi vào trạng thái "ngủ đông", nhiều nhà đầu tư lỡ ôm hàng nhiều, khi đại dịch bùng phát thì không thể xoay được dòng tiền để đóng theo tiến độ của dự án trong khi sức mua đang giảm sút.

Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải chấp nhận cắt lỗ để rao bán nhà, đất nền với giá gốc. Thậm chí có một số người khi không chủ động được tài chính đã phải buộc trả nhà và chịu mức phạt từ chủ đầu tư.

Anh Hoàng Cảnh, một nhà đầu tư căn hộ chung cư tại khu vực quận 9, Thủ Đức cho biết, khi dịch tái bùng phát, anh lâm vào cảnh khó khăn vì lỡ ôm hàng nhiều mà thị trường thì đang bị đóng băng.

Theo tính toán của anh Cảnh thì trước khi ký hợp đồng mua bán sẽ ra được 3 căn ăn chênh lệch, sau đó sẽ ra tiếp các căn còn lại.

Tuy nhiên khi đến hạn phải thanh toán 30% giá trị căn hộ để ra hợp đồng, anh Cảnh điêu đứng vì không thể nào bán các căn hộ ra như dự kiến nên đành chấp nhận bán bớt 1 căn với giá gốc.

"Vất vả lắm tôi mới bán ra được 1 căn giá gốc, còn 2 căn nữa bán không lời mà mãi không tìm được người mua. Chủ đầu tư thông cảm đã cho tôi trễ hẹn 1 tuần, nếu không thể thanh toán theo tiến độ từ trước tôi sẽ phải chấp nhận mức phạt theo quy định của hợp đồng, còn nếu lấy lại tiền phải mất 30% tổng số tiền đã thanh toán để bù tiền hoa hồng và các chi phí khác", anh Cảnh chia sẻ.

BĐS

Thị trường BĐS tiếp tục đóng băng do dịch bùng phát, nhiều nhà đầu tư lướt sóng bắt đầu "tháo chạy". Ảnh: V.D

Theo tìm hiểu, thực trạng nhà đầu tư mua dự án thanh toán theo tiến độ lâm vào cảnh khó khăn như anh Cảnh hiện nay không ít. Rất nhiều nhà đầu tư lướt sóng đang khổ sở vì không xoay kịp tiền để thanh toán theo kỳ hạn hay trả góp gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng.

Lúc này, việc ôm hy vọng bán lời là không thể, nhiều nhà đầu tư chọn cách rao bán căn hộ với giá gốc nhưng cũng rất khó kiếm người mua.

"Nếu trễ hạn thanh toán kỳ đầu thì chủ đầu tư vẫn có thể châm chước được, nhưng nếu trễ thêm kỳ sau thì chắc chắn sẽ bị thu hồi nhà. Ngoài ra còn phải đóng tiền phạt và các loại phí khác, điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất an, buộc phải tìm đủ cách để ra căn hộ dù chấp nhận lỗ", anh Cảnh cho biết thêm.

Còn theo chị Lan, nhà đầu tư tại quận 9 cho biết, hiện nay làn sóng bán cắt lỗ diễn ra với các sản phẩm thuộc loại hình cao cấp, giá bán từ 3 tỷ trở lên là khá nhiều. Áp lực tài chính thanh toán cho sản phẩm cao cấp lớn nên nếu nhà đầu tư nào ôm hàng nhiều thì bán ra nhanh là cứu cánh duy nhất. Nếu đã chọn bán nhanh thì không thể kỳ vọng thu lời gì từ khoản đầu tư này, chỉ có thể hy vọng không lỗ hay lỗ càng ít càng tốt. Quan trọng nhất vẫn là tìm được người mua vì hiện nay xu hướng bắt đáy thị trường vẫn là tập trung ở các sản phẩm thuộc dòng căn hộ giá bình dân là chính.

Người mua nhà nhu cầu thực có nhiều cơ hội

Trước thực trạng nhiều nhà đầu tư lướt sóng đang tìm đủ mọi cách để bán sản phẩm dù chịu lỗ, nhiều chuyên gia cho rằng đây chính là cơ hội tiếp cận sản phẩm có giá tốt đối với những người mua BĐS có nhu cầu ở thực.

Chị Thanh Huyền, ngụ quận 3 (TP.HCM) cho biết, cách đây 1 tuần chị mua lại được một căn hộ trung cấp tại quận Thủ Đức với giá gốc do nhà đầu tư kẹt vốn bán ra. Dự án này hiện sắp bàn giao nhà, nếu bán theo giá thị trường thì ít nhất phải chênh lệch từ 10%.

Ở phân khúc đất nền, lựa chọn cho khách hàng ngày càng đa dạng khi nhiều dự án quy mô nhỏ chào bán với mức giá khá mềm, thấp hơn so với thời điểm nóng sốt trước đó để tiếp cận khách.

Tình trạng hét giá, làm giá ảo hay "chim mồi" giảm đáng kể, quan trọng nhất trong giai đoạn này là chỉ những dự án có pháp lý hoàn thiện mới dám mạnh tay ra hàng. Điều này giúp người mua ở thực tiếp cận được sản phẩm pháp lý sạch có giá bám sát thị trường.

Anh Hoàng Văn Thông, một môi giới đất nền tại khu vực Dĩ An (Bình Dương) nhận định, giai đoạn này là thời điểm tốt để người mua ở thực tìm được sản phẩm nhà ở phù hợp.

Bên cạnh giá bán không bị đẩy lên cao, người mua còn dễ tiếp cận những sản phẩm nhà đất có chất lượng, vị trí tốt chào bán trên thị trường sơ cấp, những sản phẩm mà trước đây người mua thực rất khó sở hữu với giá gốc do phải cạnh tranh với dân đầu tư.

Ngoài tâm lý thận trọng khi xuống tiền thì hiện tượng đang bao trùm thị trường lúc này là người mua chờ BĐS xuống đáy để mua vào, kể cả những người mua ở thực.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, BĐS sẽ khó giảm sâu dù là ở thị trường thứ cấp. Người mua nên nắm bắt thời điểm hiện nay, nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp hãy quyết định nhanh chóng thay vì tiếp tục chờ thời điểm bắt đáy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem