Chủ đề nóng

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Con tự tin nhưng bố mẹ lo lắng

Thứ năm, ngày 16/07/2020 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai (17/7), gần 90.000 học sinh của Hà Nội sẽ chính thức bước vào ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Hồi hộp là tâm lý chung không tránh khỏi của rất nhiều thí sinh, nhưng sự căng thẳng, lo lắng của các phụ huynh trong thời tiết nắng nóng còn lớn hơn nhiều.
Bình luận 0

Con tự tin...

Sáng 16/7, tuy 9h mới là giờ chính thức nhưng 7h30 sáng, nhiều thí sinh tại điểm thi THCS Dịch Vọng đã bắt đầu tới trường để làm thủ tục dự thi. Chia sẻ với phóng viên, em Gia Linh (Trường THCS Phú Đô) cho biết mình khá tự tin, không lo lắng nhiều.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Con tự tin nhưng bố mẹ lo lắng - Ảnh 1.

Thí sinh có mặt từ sớm để làm thủ tục dự thi kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

"Năm nay là một năm học cuối cấp đặc biệt với học sinh chúng em. Tuy gián đoạn vì dịch Covid-19 một thời gian, nhưng em cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều tới việc ôn thi vì đã chuẩn bị học tập, ôn luyện kiến thức theo kế hoạch dài hơi. Nội dung thi sẽ nằm trong phần cơ bản của sách giáo khoa đã tinh giản nên em cũng không quá lo lắng. Em đã học chắc phần cơ bản này và cũng ôn nâng cao vì chắc chắn sẽ  có câu hỏi khó để phân loại học sinh" - Linh bày tỏ. 

NV 1 của Linh là Trường THPT Cầu Giấy, năm ngoái điểm của trường ở mức 45 điểm, khá cao so với mặt bằng chung.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Con tự tin nhưng bố mẹ lo lắng - Ảnh 2.

Thời tiết Hà Nội ngày hôm nay nắng nóng ngay từ sáng sớm.

Em Mạnh Bằng thì cho biết vừa trải qua thời gian ôn luyện với lịch học dày đặc mỗi ngày, từ 5h sáng cho tới 23h đêm. Bằng cho biết em đã ôn tập khá kỹ các môn cho kỳ thi tới. 

"Em thấy tự tin với kiến thức và sẽ hoàn thành tốt bài thi ngày mai. Em nghĩ nếu mình tập trung tinh thần thì mình sẽ làm được" - Bằng cho hay.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Con tự tin nhưng bố mẹ lo lắng - Ảnh 3.

Các thanh niên tình nguyện từ khoa A (Quản trị kinh doanh) Trường ĐH Tài chính đã có mặt từ sớm để tiếp sức cho các thí sinh.

...bố mẹ lo lắng

Đó là tâm sự chung của nhiều bậc phụ huynh đưa con đi làm thủ tục dự thi. Chị Kim Thoa (quận Đống Đa) cho biết, học lực của con chị nằm ở top trên của lớp. "Vì có học lực khá ở lớp nên cháu không lo lắng, hồi hộp nhiều cho kỳ thi đâu. Thực ra tự tin là tốt nhưng tôi lại sợ cháu tự tin quá dẫn tới hay làm bài ẩu, không cẩn thận dẫn tới sai sót. Đặt niềm tin nhiều ở con nhưng kỳ thi này quá quan trọng cho tương lai của cháu sau này nên mình không khỏi có tâm lý lo lắng" - chị Thoa cho hay.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Con tự tin nhưng bố mẹ lo lắng - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh không giấu được sự lo lắng khi con chuẩn bị bước vào kỳ thi.

Chị Hằng (Cầu Giấy) thì lại cố gắng để không đặt áp lực lên con. "Bố mẹ nào cũng mong con thi tốt, nhẹ nhàng, nhưng việc đặt áp lực lên con là không cần thiết và cũng không có kết quả gì. Vì thế, tôi vẫn động viên con mình bình tĩnh, làm bài hết sức của mình, đạt được kết quả đến đâu thì vui đến đấy”, chị Hằng bộc bạch.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, tâm lý lo lắng, hồi hộp trước kỳ thi của học sinh, bố mẹ là điều hoàn toàn bình thường. Tâm lý lo lắng - mặt tích cực có thể là động lực thúc đẩy thí sinh chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi, ngược lại cũng có những hệ quả xấu như trong quá trình thi không giữ được bình tĩnh để vận dụng kiến thức đã học. 

Sáng 16/7, nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi THCS Dịch Vọng để làm thủ tục dự thi.


Hà My
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem