Đà Nẵng công bố tình huống khẩn cấp khu vực bờ Nam cửa sông Cu Đê
Khu vực bờ Nam cửa sông Cu Đê đang sạt lở nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại khu vực này
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Không chỉ có con đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (sắp khánh thành) là chưa có trạm dịch vụ. Rất nhiều tuyến cao tốc đã sử dụng vài năm cũng trong tình trạng tương tự, như Trung Lương - Mỹ Thuận, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bắc Giang - Lạng Sơn, hay gần đây là La Sơn - Tuý Loan, đều chưa có trạm dịch vụ.
Trước đó nữa, các tuyến đường như Nội Bài - Lào Cai, Pháp Vân - Ninh Bình (gồm Cầu Giẽ - Pháp Vân - Ninh Bình) cũng phải hoạt động nhiều năm mới có trạm dịch vụ.
Mặc dù Nghị định 32/2014 của Chính phủ về quản lý, khai thác, bảo trì đường cao tốc nêu rõ trạm dừng nghỉ trên đường là bộ phận công trình của đường cao tốc, song trong Nghị định này chỉ quy định việc quản lý, khai thác.
Trong khi đó, tại yêu cầu về thiết kế đường cao tốc ô tô trong bộ Tiêu chuẩn Việt Nam thì trạm dịch vụ không được đề cập. Điều này có nghĩa, trạm dịch vụ trên đường cao tốc có hay không có là vấn đề của thị trường chứ không bắt buộc phải có khi đưa vào khai thác. Khi người sử dụng đường cao tốc có nhu cầu, sẽ có doanh nghiệp nhìn thấy lợi ích đủ lớn và họ sẽ đầu tư.
Câu hỏi đặt ra là vì sao các chủ đầu tư đường cao tốc (thường là các địa phương) không đặt vấn đề cần có trạm dịch vụ ngay từ khi thiết kế, xây dựng, dù biết rằng trước sau gì thì nhu cầu về các trạm này sẽ buộc phải có? Vì sao trong bộ tiêu chuẩn về đường cao tốc không bắt buộc phải có thiết kế các trạm dịch vụ?
Tôi nghĩ có khá nhiều lý do.
Thứ nhất, nhu cầu đường bộ cao tốc ở Việt Nam còn rất lớn, trong khi nguồn vốn để xây dựng cao tốc không dễ dàng. Rất nhiều địa phương vẫn loay hoay tìm nguồn kinh phí xây dựng cao tốc trong nhiều năm qua. Các tuyến cao tốc dọc trục tây bắc lên Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên, hay Phú Thọ - Tuyên Quang - Hà Giang vẫn luôn trong tình trạng mơ ước.
Nhiều địa phương mới chỉ đang mong có con đường cao tốc để rút ngắn thời gian di chuyển mà còn chưa có tiền để đầu tư, nghĩ gì đến tiện nghi bổ trợ? Nếu những tiện nghi như trạm dịch vụ, hệ thống thông tin liên lạc... là tiêu chí bắt buộc thì ước mơ cao tốc còn xa hơn.
Trạm thu phí Tiên Yên trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ảnh: D.N.
Thứ hai, lợi ích kinh tế từ các trạm dịch vụ là điều ai cũng nhìn thấy trong tương lai, sau khi đường cao tốc đi vào hoạt động. Ai là người có quyền quyết định việc khai thác lợi ích kinh tế từ các trạm dịch vụ này? Địa phương nơi đặt vị trí trạm dịch vụ, chủ đầu tư đường cao tốc, hay nhà thầu BOT? Có vẻ như việc đặt lợi ích kinh tế trong các vùng mờ là một thói quen không dễ bỏ.
Vậy thì làm thế nào để các tuyến đường cao tốc khi được đưa vào sử dụng sẽ luôn sẵn sàng các trạm dịch vụ? Tôi nghĩ, việc đầu tiên cần làm là phải đưa các trạm dịch vụ vào quy hoạch đường cao tốc, và nó phải xuất hiện trong bản thiết kế trình thẩm định.
Lợi ích kinh tế của các trạm dịch vụ cần phải được tính đến như một yếu tố khi phê duyệt quyết định đầu tư đường cao tốc, để đấu thầu, hoặc chỉ định nhà thầu khai thác ngay từ đầu.
Khi làm như vậy, chủ đầu tư đường cao tốc chỉ cần bố trí vốn để làm đường, nhà thầu thiết kế vị trí trạm dừng nghỉ, doanh nghiệp trúng thầu khai thác trạm dịch vụ đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ theo thiết kế.
Khi làm như vậy, áp lực tăng chi phí đầu tư đường cao tốc cho các trạm dịch vụ sẽ không còn, thậm chí còn được bổ sung nguồn tài chính từ các nhà thầu trạm dịch vụ nếu công tác đấu thầu được triển khai minh bạch và hiệu quả.
Đầu tư một con đường cao tốc rõ ràng là một việc mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhóm đối tượng khác nhau, không chỉ cho sự di chuyển đơn thuần của người dân. Cao tốc là một công cụ phát triển kinh tế nên không thể không tính đến nguồn thu từ các lợi ích kinh tế mà con đường đó mang lại, ngoài việc thu phí từ mỗi chiếc xe qua.
Khi tính toán như vậy, các trạm dịch vụ không chỉ là nơi để tài xế dừng nghỉ, không chỉ là chỗ đi vệ sinh, ăn uống, đổ xăng... nó còn là điểm thu hút khách du lịch, là trung tâm xúc tiến dịch vụ, quảng bá du lịch, và sản vật địa phương.
Đã đến lúc cần có một cách nhìn khác về đường cao tốc. Đừng nhìn con đường chỉ là một kết cấu hạ tầng giao thông thuần tuý, mà nên thật tâm nhìn nó là một con đường mang đến cơ hội cho cả cộng đồng mà nó đi qua.
Đừng nhìn lợi ích của con đường ấy qua đồng tiền trả phí của những người lái xe, hãy nhìn vào những lợi ích mà nó có thể tạo ra từ sự chuyển dịch của cả một vùng đất.
Khi nhìn theo cách đó, những con đường sẽ được hoàn thiện chỉn chu và đồng bộ hơn.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội xóa bỏ tư duy “không vội được đâu” để bứt phá. Đây không chỉ là chỉ đạo về tốc độ hành động, mà là thông điệp cải cách thể chế sâu sắc, đặt nền móng cho một mô hình chính quyền kiến tạo, đổi mới và dám chịu trách nhiệm.
Khu vực bờ Nam cửa sông Cu Đê đang sạt lở nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại khu vực này
Bùi Xuân Hạnh là Miss Cosmo Vietnam đầu tiên của nhà Unicorp. Song cô trải qua một hành trình đương nhiệm kéo dài 18 tháng trong mờ nhạt và thiếu dấu ấn.
Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại thôn Nà Phiêng, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã khiến một phụ nữ tử vong trong đêm.
Loại thịt này là loại thực phẩm cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo, giúp ngừa bệnh viêm khớp cũng như các bệnh liên quan đến xương.
UBND TP. Đà Lạt đã thông báo các địa điểm là trụ sở tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu trước ngày sáp nhập cấp xã, thực hiện chính quyền 2 cấp.
Sau khi chơi không tốt ở trận ra quân, Dortmund cần phải đánh bại Mamelodi Sundowns tại lượt trận thứ hai bảng F FIFA Club World Cup 2025™ để duy trì khả năng cạnh tranh vé đi tiếp.
Nguồn vốn đầu tư vào nhiều nhiều dự án quan trọng ở Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa được điều chỉnh tăng nhằm góp phần vào sự phát triển chung của TP.HCM mới sau khi sáp nhập.
Đó là ý kiến của ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) trong việc đưa vaccine Dịch tả lợn châu Phi vào sử dụng, nhất là trong bối cảnh virus Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện những biến chủng mới.
3 dự án có tổng mức đầu tư “khủng” 26.466 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư) mà tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư, gồm dự án khu đô thị số 1, 4 và 5 cùng nằm ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.
“Phát huy truyền thống vẻ vang 100 năm hình thành và phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam phải tiếp tục vươn mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Những người làm báo Việt Nam phải thực sự là những chiến sĩ xung kích, mang trong mình bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, dấn thân vì sự nghiệp chung của dân tộc", Tổng Bí thư Tô Lâm nhắn gửi.
Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn thành phố ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Đoàn Di Băng.
Từ trại tạm giam T17, bà Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp lãnh đạo và cơ quan chức năng, đề xuất một kế hoạch toàn diện nhằm xử lý tài sản và khắc phục hậu quả vụ án, bao gồm cả việc tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Tổng giá trị dự kiến của đề án này lên tới 930.000 tỷ đồng.
Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố trong thông điệp tối ngày 20/6 rằng, quân đội Nga có nhiều ý đồ "điên rồ" tại tỉnh Sumy, nhưng lực lượng phòng thủ Ukraine đang đẩy lùi và nghiền nát các đợt tấn công của đối phương.
Với sức mạnh vượt trội, Inter Milan hoàn toàn có thể đánh bại Urawa Reds ở lượt trận thứ 2 bảng E FIFA Club World Cup 2025™.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Huế đã bắt giữ được đối tượng cướp giật dây chuyền vàng của người phụ nữ chạy xe máy trên đường.
Trong nếp nhà vách tre, lợp mái lá cọ, 76 năm trước một lớp đào tạo báo chí Cách mạng “bậc nhất” đã ra đời tại chiến khu Việt Bắc.
Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam sáng 21/6.
Hàng trăm hộ nghèo, người có công với cách mạng ở Hà Nam phấn khởi khi được sống trong những căn nhà kiên cố nhờ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Với quyết tâm chính trị mạnh mẽ, tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xóa 100% nhà tạm trước ngày 30/6/2025, mang lại cuộc sống ổn định cho người dân.
Tiếp nối "10 bài báo kinh điển về đề tài tam nông trong 40 năm Đổi mới", chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc loạt bài “Một hạt thóc, 40 khoản đóng góp” của nhà báo Hoàng Sơn và nhóm tác giả Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt. Để có góc nhìn khách quan về loạt bài này, PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với nhà báo, T.S Trần Bá Dung - nguyên Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên thành viên Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia.
Iran đã đệ đơn khiếu nại lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an chống lại Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
Theo thống kê, tỉnh Hà Nam có tổng số 117 lễ hội; trong đó, thị xã Kim Bảng và thị xã Duy Tiên là 2 địa phương có nhiều lễ hội nhất. Lễ hội ở thị xã Duy Tiên nổi bật là tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp gắn với Phật giáo kết hợp thờ tổ nghề.
Nghệ sĩ Nhân dân Minh Châu cho biết, đôi lúc bà cũng "sợ" các nhà báo vì họ rất tinh tường, nhìn ở đâu cũng có thể thấy “vết”…
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã thông báo dự kiến chỉ định nhân sự giữ chức Chủ tịch UBND Đặc khu Lý Sơn.
Cả cánh đồng thuộc xã Nhật Quang, huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương, nông dân ở đây nhiều gia đình đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng trồng dưa lưới, cho thu nhập cao, ổn định.
Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Kiểm lâm Hải Phòng thực hiện cứu hộ một cá thể gấu được nuôi tại gia đình bà Phạm Thị Hơn, ở xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng) hơn 20 năm nay.
Với những nỗ lực của chính quyền và người dân tại TP. Đà Lạt, địa phương này đã và đang bảo tồn, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.
VFF “ra tay”, Hendrio nhập tịch và khoác áo ĐT Việt Nam?; Man City nhắm Fabregas thay Guardiola; Arsenal theo đuổi Madueke; Barcelona muốn có Bardghji; Liverpool có nàng WAGs đẹp nhất thế giới.
Hai cuộc oanh tạc liên tiếp của Ukraine bằng UAV khiến nhà máy chuyên phát triển vũ khí có độ chính xác cao của Nga đã phải đóng cửa.
Trong những năm gần đây, huyện miền núi Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ những chủ trương đúng đắn và hành động quyết liệt trong công tác giảm nghèo bền vững. Các chương trình, chính sách hỗ trợ sinh kế đã và đang góp phần nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã vùng sâu, vùng xa.
4 lãnh đạo cấp sở và Phó Giám đốc một Ban Quản lý được điều động về công tác tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trước ngày vận hành chính quyền 2 cấp.