Thứ cỏ hoang vốn để cháy khô trên đồng, giờ biến thành ống hút xuất ngoại, thu về tiền đô

Thứ sáu, ngày 22/05/2020 19:00 PM (GMT+7)
Từ sự khéo léo và sáng tạo của những chàng trai nông thôn này, những cọng cỏ bàng vốn thường để cháy khô trên đồng đã biến thành sản phẩm ống hút thân thiện môi trường, để rồi xuất ngoại và thu về ngoại tệ.
Bình luận 0
Thứ cỏ hoang vốn để cháy khô trên đồng, giờ biến thành ống hút xuất ngoại, thu về tiền đô
Long An xuất khẩu ống hút cỏ bàng thu đô la
Trai làng 8x rủ nhau xuất khẩu ống hút cỏ bàng thu đô la - Ảnh 1.

Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng đang hướng đến sản phẩm thân thiện môi trường, hơn 1 năm qua, anh Bùi Thành Được (bên trái ảnh) ở Cần Đước, Long An) đã quyết định đầu tư hệ thống xử lý cỏ bàng để sản xuất đại trà ống hút.

Trai làng 8x rủ nhau xuất khẩu ống hút cỏ bàng thu đô la - Ảnh 2.

Để làm ra sản phẩm này, phải trải qua các công đoạn thủ công, như: Cỏ bàng sau khi cắt về được rửa sạch, cắt khúc, đâm lỗ, sấy khô, xử lý khuẩn và vi sinh có hại.

Trai làng 8x rủ nhau xuất khẩu ống hút cỏ bàng thu đô la - Ảnh 3.

Trung bình, mỗi ngày cơ sở của anh Được sản xuất trên 10.000 ống hút. Ống hút thành phẩm được đóng thành hộp, mỗi hộp 100 ống. Hơn 70% sản phẩm ống hút cỏ bàng mang thương hiệu "Miền Tây Xanh" đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản.

Trai làng 8x rủ nhau xuất khẩu ống hút cỏ bàng thu đô la - Ảnh 4.

Anh Được cho biết, hiện tại anh đang mở rộng vùng nguyên liệu để tạo thêm sản phẩm thân thiện với môi trường từ cỏ bàng.

Trai làng 8x rủ nhau xuất khẩu ống hút cỏ bàng thu đô la - Ảnh 5.

Nếu vùng hạ Long An có anh Được, thì tại xã Mỹ Thạnh Đông (Đức Huệ) - khu vực Đồng Tháp Mười (Long An) có anh Nguyễn Minh Tiến cũng đang xuất khẩu ống hút cỏ bàng ra thế giới. Hiện mỗi năm anh Tiến bán ra thị trường hơn 1 triệu ống hút cỏ, doanh thu mỗi tháng hơn 50 triệu đồng. 50% doanh thu này từ các thị trường nước ngoài. Minh Tiến cho biết, sẽ triển khai trồng cỏ bàng hữu cơ với diện tích lên hàng chục ha.

 

Trai làng 8x rủ nhau xuất khẩu ống hút cỏ bàng thu đô la - Ảnh 6.

Cỏ bàng khi thu hoạch là loại có độ dài từ 18 - 20cm, đường kính ống bàng khoảng 9mm. Nếu để ở nhiệt độ thường, ống hút cỏ bàng tươi có thể giữ được độ bền trong vòng 5 ngày. Ống hút cỏ bàng khô thì phải được xử lý qua lò sấy.

Trai làng 8x rủ nhau xuất khẩu ống hút cỏ bàng thu đô la - Ảnh 7.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, các bạn trẻ 8x này còn tạo việc làm cho nhiều nhân công nông thôn.

 

 

Trần Cửu LOng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem