Mưa lớn, dân Khánh Hòa lại tiếp tục chạy lũ
Người dân vùng trũng Khánh Hòa chưa kịp ổn định cuộc sống thì nay lại căng mình tiếp tục chạy lũ vì mưa lớn trở lại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm 2016, Ngô Xuân Đức (sinh năm 1998) là thủ khoa may mắn nhận được suất học bổng trị giá 3 tỷ đồng của trường Học viện Nông nghiệp và được cử sang Nhật Bản du học. Hiện tại, nam sinh đã tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh Nông nghiệp của trường Đại học Nông nghiệp Tokyo và đang tiếp tục học lên thạc sĩ cùng chuyên ngành.
Vốn yêu thích đất nước, con người Nhật Bản qua lời kể của những người đi trước, sách báo và phim ảnh, ngay từ nhỏ Ngô Xuân Đức (sinh năm 1998), TP.Vinh, Nghệ An đã ao ước được đặt chân đến nơi đây. Ước mơ là vậy, nhưng gia đình không thực sự khá giả khi bố mẹ chỉ làm công chức nhà nước, vì vậy khó có thể lo cho 9X này sang bên đất nước “Mặt trời mọc" du học.

Ngô Xuân Đức nhận 3 tỷ đồng học bổng du học Nhật Bản.
Năm 2016, Ngô Xuân Đức cũng như nhiều bạn bè đồng trang lứa chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Biết điểm thi, chàng trai xứ Nghệ đã nhanh chóng đăng ký nguyện vọng vào ngành Công nghệ thực phẩm của trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam dù gia đình mong muốn theo học Đại học Ngoại thương.
Từ sự lựa chọn của bản thân cộng thêm điểm thi cao, Xuân Đức đã chính thức trở thành thủ khoa đầu vào của trường - từ đây giấc mơ Nhật Bản chính thức trở thành hiện thực.
“Thời điểm đó, ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng có ngành em khá thích là Công nghệ thực phẩm. Em có xem qua về chương trình học của Đại học Nông nghiệp Tokyo (TUA) và được biết có ngành liên quan đến kinh tế mà mình thích, nên em không ngần ngại rẽ hướng để thử sức”, chàng trai xứ Nghệ tâm sự.
Trước thành tích đáng tự hào của con trai, gia đình Ngô Xuân Đức vô cùng vui mừng hạnh phúc, đồng thời mong muốn khi con đi du học sẽ mạnh dạn, trưởng thành hơn. Bởi lẽ, thời gian học cấp 3 anh chàng rất nhút nhát, rụt rè.
Theo chia sẻ của Xuân Đức, cuộc sống tại Nhật Bản khá vui vẻ, em học tập được nhiều điều từ cả những kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho công việc của tương lai. “Kỷ niệm nhớ nhất trong 6 năm vừa qua tại đây, đó là chuyến đi thực tế đầu năm nhất. Em và các bạn đã vô cùng e thẹn bắt chuyện với nhau trên xe buýt vào buổi sáng. Ấy vậy mà buổi chiều đã kéo nhau đi chỗ này chỗ kia, lạc cả đoàn, lạc cả thầy cô!”, Xuân Đức kể.
Từ chàng trai 18 tuổi ngây ngô, hồn nhiên rời xa vòng tay của gia đình để sang Nhật Bản học tập, Xuân Đức ở thời điểm hiện tại đã tốt nghiệp thủ khoa đầu ra của khoa. Tâm sự về quá trình phấn đấu, nỗ lực của bản thân ở bên kia, chàng trai sinh năm 1998 cho hay, nếu nói về nỗ lực chắc phải nhớ lại năm nhất và năm 2.
“Trong những buổi học đầu tiên, em khá căng thẳng khi giáo trình toàn tiếng Nhật. May mắn là thầy cô khoa em cực kỳ tâm lý, cuối buổi gọi nhóm du học sinh đến để phát riêng bản dịch tài liệu bằng tiếng Anh. Cô chủ nhiệm hồi đó của em cũng là người Philippines giúp đỡ rất nhiều, nhờ đó mà em đã có thể hiểu một số bài giảng trên lớp.

Đức cho biết, các em học sinh trước tiên phải trau dồi thật tốt vốn tiếng Nhật, để khi sang có thể sớm bắt kịp với cuộc sống tại xứ người.
Ngoài ra, trong giờ học, em tranh thủ lấy từ điển ra tra cứu và học thêm càng nhiều từ có trong tài liệu càng tốt. Sáng cầm tài liệu, tối ngồi tra từ, đọc tài liệu tiếng Anh, rồi lại đối chiếu, nhiều lúc để “tiêu hóa” 1 trang tài liệu mà mình mất gần 2 tiếng đồng hồ. Nhờ quãng thời gian đó mà sang năm hai, cơ bản em đã có thể đọc hiểu tài liệu tiếng Nhật, nghe được thầy giảng”, Xuân Đức kể.
9X cho rằng, để đạt thành tích đầu ra cao như vậy cũng là nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các anh chị khóa trên (cả người Việt lẫn quốc tế). Cựu học sinh chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, khi tốt nghiệp, em nhận quà từ khoa cho sinh viên có điểm trung bình cao nhất, em hơi bất ngờ và hài lòng với công sức bản thân bỏ ra suốt quãng thời gian đại học.
Hiện tại, Ngô Xuân Đức đang tiếp tục học thạc sĩ tại trường Đại học Nông nghiệp Tokyo. Dù nhận được học bổng toàn phần, thế nhưng chàng trai trẻ này vẫn lựa chọn đi làm thêm để tìm kiếm, trải nghiệm cuộc sống, đồng thời có thêm một tiền tiêu vặt, đi chơi,...
“Nhiều du học sinh khác khi sang đây du học theo diện vừa học vừa làm, phải đi làm thêm rất nhiều. Dành nhiều thời gian cho đi làm thêm nên nhiều bạn đến giảng đường khá mệt mỏi, thậm chí chỉ ngủ không ngồi nghe giảng được. Nhìn lại mới thấy, bản thân mình khá là may mắn rồi”, Xuân Đức kể về cuộc sống du học sinh.

Ngô Xuân Đức đang tiếp tục học thạc sĩ tại trường Đại học Nông nghiệp Tokyo.
Vốn đang sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, Xuân Đức đã có những lời khuyên đến những học sinh sắp sửa tốt nghiệp THPT và muốn sang du học. 9X cho rằng, các em trước tiên phải trau dồi thật tốt vốn tiếng Nhật, để khi sang có thể sớm bắt kịp với cuộc sống tại xứ người.
“Có nhiều cách để sang Nhật du học, có thể là đi học đi theo học bổng hoặc tự túc. Việc được nhận học bổng quả thực là quá may mắn, vì nó giúp các em không phải lo nghĩ quá nhiều đến chuyện tiền nong, đi làm thêm thì để trang trải thêm chứ không phải phụ thuộc vào tất cả.
Nếu đi theo diện tự túc, các em phải xác định là khá vất vả. Đồng thời, em mong các bạn ấy nếu sang Nhật, hãy luôn cân bằng giữa đi học và đi làm thêm, tránh ảnh hưởng đến việc học”, Xuân Đức chia sẻ.
Gợi ý bí quyết học tiếng Nhật, cựu học sinh chuyên Toán Phan Bội Châu (Nghệ An) tâm sự, việc học ngoại ngữ của em khá tùy hứng, không theo khuôn mẫu, chủ yếu tự học thay vì được đào tạo. “Thay vì giao tiếp nhiều, em thích đọc sách, xem phim hơn. Em rất thích xem phim kinh dị, nếu có từ nào mình không hiểu thì sẽ ráng nghe rồi tra cứu, ghi nhớ...”, Xuân Đức nói.
Người dân vùng trũng Khánh Hòa chưa kịp ổn định cuộc sống thì nay lại căng mình tiếp tục chạy lũ vì mưa lớn trở lại.
Sau nhiều lần bị nhắc nhở vì chậm tiến độ, dự án nút giao An Phú (TP.HCM) với tổng vốn 3.400 tỷ đồng đang tăng tốc mạnh mẽ, với nhiều hạng mục cầu vượt và hầm chui dần thành hình rõ rệt.
"Quán Kỳ Nam" là dự án hiếm hoi tại Đông Nam Á được quay hoàn toàn bằng phim nhựa 35mm – một lựa chọn tưởng chừng đã biến mất. Trong cuộc trò chuyện với PV Dân Việt đạo diễn Leon Quang Lê hé lộ lý do dám “đi ngược thời đại” và hành trình tự xây lại cả quy trình làm phim từ con số 0.
Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Ý Antonio Tajani về việc ngừng tham gia chương trình cung cấp vũ khí cho Ukraine cho thấy Rome đang xem xét lại chính sách viện trợ quân sự cho Kiev, hãng tin Bloomberg cho hay.
Hai dự án nâng cấp hạ tầng khu Nam vừa được UBND TP.HCM chấp thuận đưa vào nghiên cứu, mở ra cơ hội tái cấu trúc giao thông và không gian đô thị ven sông.
Giá vàng hôm nay 4/12, vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm sâu theo hướng điều chỉnh của thế giới. Nhà vàng tiếp tục bán số lượng lớn và cảnh xếp hàng của người dân lại tái diễn.
Từ ngày 6/12, cầu Tân Thuận 1 (quận 7 cũ) sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông, cấm các loại xe tải có khối lượng chuyên chở trên 1,5 tấn, xe khách trên 16 chỗ và giảm chiều cao giới hạn còn 2,5m.
Hơn 180.000 ca mắc mới mỗi năm, ung thư hiện là nguyên nhân gây tử vong sớm thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh tim mạch.
Nằm ở toạ độ giao thoa của nhiều dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia, Boutique Gate - bất động sản thấp tầng thương mại thuộc Vinhomes Global Gate sở hữu tiềm năng tăng giá vượt trội, được giới đầu tư ví như “cỗ máy sinh dòng tiền” hiếm có khó tìm ở khu vực phía Bắc.
Quá trình phẫu thuật, ngay khi vừa mở ổ bụng, bác sĩ cũng không khỏi bất ngờ trước khối u buồng trứng khổng lồ chiếm gần như toàn bộ vùng bụng dưới.
Trưa ngày 4/12, ngành Đường sắt đã điều 4 toa tàu hàng tải trọng gần 200 tấn án ngữ giữ cầu đường sắt khu gian Ma Lâm – Long Thạnh để đảm bảo an toàn cho công trình.
Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, đường bay thẳng Hà Nội – Cebu là bước đi tiếp theo trong hành trình mở rộng không gian giao lưu giữa Việt Nam và khu vực.
Trong danh sách kỷ lục gia về số HCV giành được tại các kỳ SEA Games, các kình ngư Singapore thống trị tuyệt đối. Ngay cả huyền thoại bơi lội của Việt Nam - Nguyễn Thị Ánh Viên dù giành tổng cộng tới 25 HCV nhưng cũng chỉ xếp thứ hạng "khiêm tốn".
Gần ba thập kỷ qua, thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ: từ thời kỳ khan hiếm hàng hóa, đến giai đoạn bùng nổ nguồn cung, và hiện tại là kỷ nguyên của trải nghiệm, chất lượng và giá trị gia tăng. Sự phát triển của nền kinh tế và mức sống đã thay đổi sâu sắc hành vi tiêu dùng. Nếu trước đây mục tiêu chính là “ăn no”, thì nay người tiêu dùng ưu tiên “ăn ngon”, “ăn sạch” và hướng đến lối sống tiện lợi, lành mạnh hơn.
Chỉ trong ba ngày cao điểm 28–30/11, hệ thống 89 Trung tâm thương mại Vincom đã đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Con số ấn tượng này không chỉ phản ánh sức nóng đặc biệt của Black Friday, mà còn tạo ra “cú nổ” mở màn cho mùa lễ hội sôi động tại Vincom trên toàn quốc.
Ngày 03/12/2025, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.
Ngày 04/12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Liên Ninh công bố chính thức chuyển đổi 100% đội xe hiện hữu sang xe buýt điện VinFast ngay trong tháng 12/2025. Với 9 tuyến, 111 xe buýt hoàn toàn thuần điện, Liên Ninh sẽ góp phần đưa Hà Nội trở thành địa phương đi đầu cả nước về xanh hóa giao thông công cộng.
Không chỉ sốt rần rần với những hiện tượng mây kỳ thú, núi Bà Đen thời gian gần đây còn trở thành điểm đến “săn” hoàng hôn cực hút giới trẻ, bởi vẻ đẹp siêu thực hiếm có.
Ngày 3/12, tại trụ sở Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã diễn ra phiên làm việc chuyên đề “Hệ thống điện linh hoạt và bền vững – Bí quyết công nghệ từ Thụy Điển” do EVNHCMC cùng với Thương vụ Thụy Điển đồng tổ chức.
Tổng Công ty Phân phối Nông thủy sản và Thực phẩm Hàn Quốc (aT Center), Hiệp hội Xuất khẩu Nho Hàn Quốc (K-grape) cùng Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã phối hợp triển khai chương trình quảng bá nho Hàn Quốc trong dịch vụ trên không trên các đường bay quốc tế khởi hành từ Việt Nam. Chương trình nhằm giới thiệu rộng rãi hơn các loại trái cây cao cấp của Hàn Quốc và văn hóa ẩm thực K-food đến hành khách Việt Nam và quốc tế.
Công tác kiểm soát, ngăn chặn xe quá khổ quá tải trong thời gian qua luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các ngành, lực lượng chức năng đề ra, nhằm hạn chế hậu quả về TNGT và hạn chế hư hại đối với hạ tầng đường bộ Thủ đô.
Tại Trường THPT B Nguyễn Khuyến (phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình) có một tòa nhà cổ kính với tuổi đời hơn 100 năm, mang đậm phong cách kiến trúc châu Âu đặc biệt. Công trình này không chỉ là nơi học tập mà còn là chứng nhân lịch sử, niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh.
Theo đại diện Cục Quản lý đất đai, bảng giá đất giai đoạn mới phải tiệm cận thị trường, không thể kéo xuống thấp khi giao dịch thực tế tăng mạnh, trong bối cảnh Hà Nội và nhiều địa phương chuẩn bị áp dụng cơ chế định giá hằng năm từ 2026.
Tất cả các phương tiện giao thông sẽ bị cấm lưu thông qua đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) trong 5 giờ để phục vụ công tác vận hành hệ thống chữa cháy tự động.
Bão số 10, 11, 13 và mưa lũ diễn ra trên diện rộng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt tại các tỉnh miền Trung. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có hướng dẫn chỉ đạo, hỗ trợ kỹ thuật, cây, con giống... để nhanh chóng khôi phục sản xuất.
Chủ trì hội nghị của Quân ủy trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng để Quân đội hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần triển khai đồng bộ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.
Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga không có ý định gây chiến với châu Âu, nhưng sẵn sàng làm như vậy nếu cần thiết, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố ông sẽ không xem nhẹ những ai quyết định phát động chiến tranh.
Một con rùa màu vàng kềnh càng bò trên đường, một người Nghệ An tình cờ bắt được mang nộp công an. Phát hiện con rùa có mai màu vàng đang bò trên đường, ông Trương Văn Ân ở xã Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An mang đến công an giao nộp. Con động vật hoang dã này sau đó được xác định là rùa hộp trán vàng miền Bắc thuộc nhóm IB.
Đây là kiểu trồng rau trên đất phù sa sông La ở Hà Tĩnh, rưới nước ẩm tốt um, nhổ đến đâu cầm tiền liền tay đến đó. Nhờ ứng dụng cây trồng phù hợp, quản lý quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, những ruộng rau sạch, an toàn ở xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Tại SEA Games 33, VĐV bóng chuyền Lê Thanh Thuý và Lê Minh Thuận (karate) vinh dự được giao trọng trách cầm cờ cho đoàn Thể thao Việt Nam.