Chủ đề nóng

Thủ lĩnh Wagner tuyên bố bao vây hoàn toàn Bakhmut, kêu gọi Tổng thống Ukraine rút quân

V.N (Theo RT, CNN) Thứ sáu, ngày 03/03/2023 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng quân sự tư nhân Wagner của Nga trên thực tế đã bao vây hoàn toàn thành phố trọng điểm Bakhmut của Ukraine mà Nga gọi là Artyomovsk - ông chủ Wagner Yevgeniy Prigozhin tuyên bố hôm nay 3/3.
Bình luận 0

Trong một đoạn video dường như được quay ở ngoại ô thành phố, thủ lĩnh Wagner nói: “Các đơn vị Wagner đã hầu như bao vây thành phố  và hiện chỉ còn một con đường duy nhất để đi ra. Gọng kìm đang đóng lại” - Prigozhin thông báo.

Thủ lĩnh Wagner tuyên bố bao vây hoàn toàn Bakhmut, kêu gọi Tổng thống Ukraine rút quân - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Wagner Prigozhin kêu gọi Tổng thống Ukraine rút quân khỏi Bakhmut. Ảnh: RT.

Ông nói thêm rằng trước đây nhóm Wagner đã chiến đấu với quân đội Ukraine chuyên nghiệp, nhưng giờ đây họ gặp ngày càng nhiều người già và trẻ em. 

Ông cho biết binh lính Ukraine vẫn còn chiến đấu, nhưng Bakhmut có lẽ chỉ cầm cự được một hoặc hai ngày nữa. 

Người đứng đầu Wagner đề cập đến chính Tổng thống Ukraine Zelensky và kêu gọi ông Zelensky cho người rời khỏi thành phố, khi máy quay lia đến những người dường như là  lính Ukraine bị bắt. Trong số họ có một người đàn ông với bộ râu dài màu xám và hai người đàn ông trông rất trẻ.

Những người lính Ukraine này cũng đưa ra lời cầu xin tới Zelensky, yêu cầu ông cho phép họ trở về nhà với gia đình và không bỏ qua yêu cầu của họ.

Vài giờ trước cảnh sát Ukraine thông báo tên lửa Nga đã đánh trung cây cầu quan trọng nối Bakhmut với ngôi làng Khromove gần đó đêm qua. Đây là tuyến đường huyết mạch quan trọng để di chuyển dân thường và vận chuyển vật tư như đạn dược cho binh sĩ Ukraine đang chiến đấu ở Bakhmut.

Cây cầu cũng là tuyến đường tiếp tế chính cuối cùng của quân đội Ukraine từ Bakhmut đến thành phố Chasiv Yar.

Bakhmut là nơi diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt nhất trong bối cảnh chiến dịch quân sự đang diễn ra của Nga, là một phần trong tuyến phòng thủ dài 70 km của Ukraine được tạo ra kể từ khi Kiev khởi xướng cuộc xung đột ở Donbass vào năm 2014.

Trong chiến dịch kéo dài nhiều tháng qua, các lực lượng Nga, chủ yếu là các thành viên của Wagner, đã chiếm được các khu định cư xung quanh thành phố một cách có hệ thống và bao vây Bakhmut từ phía bắc, nam và đông.

Tổng thống Zelensky từ lâu đã khẳng định rằng thành phố có tầm quan trọng chiến lược này sẽ không bị đầu hàng trong bất kỳ trường hợp nào, nhưng gần đây ông đã thay đổi quan điểm của mình. Sau khi các lực lượng của Kiev chịu tổn thất nặng nề trong việc phòng thủ thành phố, Zelensky gần đây đã tuyên bố rằng Bakhmut  sẽ chỉ được giữ lại miễn là điều đó "vẫn còn hợp lý" để làm như vậy. 

Những người ủng hộ phương Tây của Kiev cũng đã khuyến khích nhà lãnh đạo Ukraine cắt giảm tổn thất và rút khỏi thành phố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem