Chủ đề nóng

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 13/11/2020 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôm hùm trên các lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bị sốc nước lũ, chết hàng loạt khiến người nuôi lâm cảnh khốn khó.
Bình luận 0
“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 2.

Nhiều lồng nuôi tôm hùm bị sóng đánh vỡ, dạt vào bờ hoặc vừa được khiêng đưa vào bờ, nằm chỏng chơ.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 2.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 3.

Các thuyền thúng chở đầy tôm chết, thoi thóp liên tục cập bờ để bán với giá rẻ. Khắp nơi, tôm hùm to bằng 2-3 ngón tay chết đổ thành đống ven đường nhưng thiếu vắng người mua.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 4.

Ở nhiều nơi tại thị xã Sông Cầu, tôm hùm chết đổ thành đống khắp nơi. Những người đàn ông buồn bã, bất lực nhìn đống tôm hùm đã bắt đầu bốc mùi, còn phụ nữ ngã khuỵu bên đống tôm, khóc nghẹn.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 5.

Lũ ồ ạt đổ về, người dân ở thị xã Sông Cầu chứng kiến cơn lũ lịch sử, lũ cuồn cuộn nhấn chìm nhà cửa, cuốn trôi tài sản lồng bè của người dân.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 6.

Dọc đường đi đến phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu), hàng loạt thương lái đang thu mua từng xe thồ lớn tôm hùm chết do sốc lũ.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 7.

Ông Trần Văn Cơ (50 tuổi, phường Xuân Thành) nhớ lại, đêm lũ đổ về ông và con vẫn còn ở ngoài bè để tranh thủ dọn dẹp, khắc phục hậu quả của cơn bão số 12. Đến giữa khuya, cha con ông Cơ đang ngủ trên bè thì nước lớn từ thượng nguồn ùn ùn đổ về.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 8.

"Lũ chảy như thác, các lồng bè tôm cá của tôi bắt đầu rung lên rồi từ từ bị nước dỡ tung bật lên khỏi mặt nước, tôm, cá rào rào thoát ra ngoài. Giữa đêm tối mịt, lũ cuồn cuộn, cha con tôi dường như bất lực đứng nhìn lồng bè bị lũ dỡ phá, cá, tôm trôi hết. Hơn 20 năm nuôi trồng thủy hải sản ở đây, tôi chưa bao giờ chứng kiến cơn lũ lớn như vậy", ông Cơ nói.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 9.

Trong khi đó, lũ cũng cuốn trôi làm chết hết 20.000 con tôm hùm xanh và nhiều cá của anh Trần Yêm (42 tuổi, ở phường Xuân Thành), gây tổn thất 700 triệu đồng, 16.000 con tôm hùm xanh cùng với nhiều lồng cá của anh Trần Yên (45 tuổi, cùng ở phường Xuân Thành), để lại cho anh tổn thất 600 triệu đồng.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 10.

Vợ anh Yêm, chị Trần Thị Được khóc nghẹn. "Tôm cá của tôi số thì đã nuôi được 4 đến 5 tháng, số thì hơn 14 tháng sắp thu hoạch được rồi, giờ lũ đổ về khiến vợ chồng tôi gần như trắng tay. Hiện, tôi còn vay ngân hàng 600 triệu và nợ ngoài cũng nhiều, tiền lãi hàng tháng rất cao giờ chẳng biết lấy nguồn đâu để bù đắp".

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 11.

Giá tôm chết do sốc lũ được các thương lái mua rất thấp.

“Thủ phủ tôm hùm” Phú Yên thiệt hại nặng nề, người nuôi đau đớn, gào khóc bên đống tôm chết - Ảnh 12.

"Giờ chúng tôi lo lắng nhất là nợ nần, sợ bị siết nhà, siết tài sản. Dân nuôi tôm, cá ở đây đa số là vay mượn ngân hàng, vay tiền nóng để thả giống, cho tôm, cá ăn. Giờ mọi người đều trắng tay", chị Lê Thị Mỹ Lan (43 tuổi, vợ anh Trần Yên) cho hay.

Theo UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên thống kê đến chiều 12/11 có 169 hộ nuôi tôm hùm ở địa phương này bị thiệt hại 1.521 lồng, trị giá gần 40 tỷ đồng. Ngoài ra, chưa kể tôm hùm con đang ươm nuôi cũng bị chết sạch. Tuy nhiên, đây mới là thống kê ban đầu vì hiện nay tôm hùm vẫn tiếp tục bị chết.

Hiện, ngành chức năng thị xã Sông Cầu vẫn đang tiếp tục thống kê các thiệt hại sau cơn lũ đổ về đêm 10/11, để có hướng can thiệp, hỗ trợ giúp người nuôi trồng thủy hải sản.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem