Trong đêm tân hôn, khi biết lý do chồng đồng ý kết hôn, tôi quyết định để lại hết tiền mừng cưới rồi rời đi
Nếu biết trước thì tôi đã không cố cưới anh làm chồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Theo báo cáo của Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), từ ngày 01/01/2025 - 30/11/2025, Văn phòng SPS Việt Nam đã tổng hợp được 968 thông báo dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong đó bao gồm 578 dự thảo và 390 văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) có thể ảnh hưởng tới mặt hàng nông sản, thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Các thông báo này đã được gửi cho các cơ quan liên quan xem xét góp ý.
Đối với việc minh bạch các biện pháp SPS của Việt Nam, có 12 thông báo gửi Ban thư ký SPS/WTO về thông báo thay đổi biện pháp SPS. Tiếp nhận góp ý của các thành viên WTO và chuyển cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu, phản hồi, đồng thời làm đầu mối tổ chức các phiên họp để các bên liên quan trao đổi trực tiếp và làm rõ các vấn đề còn vướng mắc đối với dự thảo các biện pháp SPS của Việt Nam.
Từ ngày 01/01/2025-18/12/2025, Văn phòng SPS Việt Nam tiếp nhận 60 cảnh báo của EU về sản phẩm nông sản và thực phẩm của Việt Nam vi phạm quy định SPS, chuyển cơ quan thẩm quyền nghiên cứu, truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định.

Đối với nhiệm vụ chủ trì đại diện Việt Nam đàm phán Chương về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) trong các hiệp định song phương và đa phương, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, trong năm 2025, Văn phòng SPS Việt Nam đã tham gia 20 phiên đàm phán Chương về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) trong các hiệp định song phương và đa phương và các nhiệm vụ liên quan.
Đáng chú ý, tại kỳ họp Uỷ ban SPS – WTO lần thứ 92, tháng 6/2025, Văn phòng SPS Việt Na đề nghị phía Trung Quốc xem xét, sớm cho ý kiến phản hồi để hai bên có thể tiến tới ký kết các Nghị định thư thủy sản khai thác và thủy sản sống xuất khẩu sang Trung Quốc, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước
Liên quan đến Quy định 248 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), Việt Nam đề nghị công nhận địa chỉ nơi sản xuất đối với các doanh nghiệp đã được GACC phê duyệt trên hệ thống Cifer và địa chỉ theo địa danh mới đối với các cơ sở sơ chế và chế biến thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc sau khi Việt Nam hoàn tất sắp xếp lại địa giới hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; GACC có giải pháp hỗ trợ giúp các doanh nghiệp cập nhật địa chỉ nơi sản xuất theo địa danh mới trên hệ thống Cifer; Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 bên thiết lập đầu mối liên lạc để giải quyết các nội dung nêu trên, đồng thời đề nghị Nhật Bản cung cấp quy định SPS cho sản phẩm mỳ có chứa gói thịt bò của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Tại kỳ họp Uỷ ban SPS – WTO lần thứ 93, tháng 11/2025, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị phía Anh hoàn tất quá trình mở cửa thị trường cho thịt gia cầm chế biến của Việt Nam. Trước mắt, có thể xem xét chấp thuận một số doanh nghiệp đã được đoàn kiểm tra của Anh sang Việt Nam đánh giá vào năm 2023 là có thể đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Anh; đề nghị EU đẩy nhanh tiến độ xem xét hồ sơ sản phẩm bột ruồi lính đen làm thức ăn chăn nuôi và gelatin làm dược phẩm của Việt Nam.

Các thông báo, cảnh báo SPS không đơn thuần là “công việc kỹ thuật”, mà phải trở thành dữ liệu đầu vào để Việt Nam chủ động đàm phán, mở cửa thị trường và bảo vệ thương hiệu nông sản. Đây là yêu cầu xuyên suốt được Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch năm 2026 của Văn phòngThông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (SPS) Việt Nam mới đây.
Theo Thứ trưởng, thành tích lớn nhất của ngành nông nghiệp những năm gần đây là đưa nông sản Việt Nam ra nhiều thị trường với tư cách một “hàng hóa có thương hiệu”. Bước sang giai đoạn 2026, nhiệm vụ không chỉ là giữ nhịp xuất khẩu, mà là chuyển tư duy từ xử lý từng vụ việc sang xây dựng chiến lược dài hạn. Trọng tâm của chuyển đổi này là cách Văn phòng SPS Việt Nam tiếp cận, phân tích và sử dụng thông tin SPS như một công cụ thương mại và ngoại giao kỹ thuật.
Báo cáo tổng kết năm 2025 cho thấy, trong 11 tháng, Văn phòng SPS Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 968 thông báo SPS từ các thành viên WTO, trong đó có 578 dự thảo quy định và 390 văn bản đã có hiệu lực, tác động trực tiếp đến nông sản, thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Riêng với thị trường EU, số cảnh báo đối với nông sản Việt Nam trong năm 2025 giảm 48% so với năm trước, từ 114 xuống còn 60 trường hợp, phản ánh hiệu quả rõ rệt của việc theo dõi, phản hồi và hướng dẫn kịp thời cho doanh nghiệp và địa phương.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, số lượng thông báo lớn chưa đủ để tạo lợi thế. Điều quan trọng là năng lực “mổ xẻ từng vấn đề”, phân tích xu hướng và dự báo tác động để chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong đàm phán và mở cửa thị trường. Nếu chỉ dừng ở vai trò kỹ thuật, tiếp nhận và chuyển tiếp thông tin, thì SPS chưa phát huy đúng vai trò là công cụ bảo vệ lợi ích quốc gia và nâng vị thế nông sản Việt Nam.
Từ yêu cầu đó, một trong những nhiệm vụ then chốt được đặt ra cho năm 2026 là xây dựng cơ sở dữ liệu SPS dùng chung, làm nền tảng cho phân tích, cảnh báo sớm và đàm phán.
Thứ trưởng nhấn mạnh, dữ liệu về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh không chỉ phục vụ quản lý nội bộ, mà là “công cụ đi đàm phán WTO, đàm phán mở cửa thị trường”. Khi dữ liệu đủ sâu, đủ cập nhật và có khả năng so sánh, Việt Nam mới có thể phản biện, đề xuất công nhận tương đương và tránh bị động trước các rào cản kỹ thuật mới.
Theo định hướng này, Văn phòng SPS Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Chuyển đổi số để kết nối thông tin SPS với cơ sở dữ liệu ngành. Trước mắt, các bên thống nhất xây dựng một cổng thông tin SPS tập trung, làm đầu mối chia sẻ dữ liệu giữa Văn phòng SPS với các cục chuyên ngành và mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật.
Cùng với đó, Cục Chuyển đổi số đề xuất Văn phòng SPS Việt Nam tập trung, phối hợp hoàn thiện dữ liệu về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới, giúp đảm bảo tính liên thông, minh bạch trong công tác chỉ đạo điều hành.
Vai trò phân tích của các đơn vị trực tiếp quản lý sản xuất và kiểm soát chất lượng chuỗi nông, lâm, thủy sản cũng được Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh. Theo đó, các thông báo, cảnh báo SPS từ WTO cần được chuyển hóa thành hướng dẫn cụ thể, sát ngành hàng, thay vì chỉ dừng ở mức thông tin chung.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp Cục Chăn nuôi và Thú y, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Cục Thủy sản và Kiểm ngư... xây dựng quy chế phối hợp rõ ràng, xác định trách nhiệm phân tích, phản hồi và tham mưu đối với từng nhóm vấn đề SPS theo ngành hàng và thị trường.
Việc kết nối, phối hợp, theo Thứ trưởng, không chỉ dừng ở các bộ, ngành trong nước, mà còn phải gắn với hiệp hội, doanh nghiệp và các đơn vị kiểm nghiệm trong và ngoài hệ thống của Bộ. Thay vì trao đổi rời rạc, Văn phòng SPS Việt Nam cần thiết lập các cơ chế họp, trao đổi chuyên sâu theo từng nhóm thị trường hoặc từng nhóm kỹ thuật, từ đó hình thành dòng thông tin liên tục, phục vụ trực tiếp cho công tác chỉ đạo và đàm phán.
Định hướng thị trường cũng được đặt ra cho năm 2026. Cụ thể, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chỉ đạo Văn phòng SPS Việt Nam cùng các đơn vị liên quan nắm chắc các yêu cầu kỹ thuật của từng thị trường trọng điểm, từ Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản đến Trung Đông, châu Phi. Chẳng hạn châu Phi, dù được coi là thị trường “dễ tính”, nhưng tăng trưởng mạnh, trên 70% trong năm qua, cũng đồng nghĩa với khả năng các tiêu chuẩn SPS sẽ sớm được siết chặt. Nếu không chủ động phân tích và chuẩn bị từ sớm, lợi thế ngắn hạn có thể nhanh chóng trở thành rủi ro.
"Mục tiêu cuối cùng là mở cửa thị trường, thúc đẩy thương mại và nâng vị thế nông sản Việt", Thứ trưởng nhấn mạnh và chỉ rõ, nếu làm không tới nơi, các vấn đề kỹ thuật có thể bị lợi dụng để làm suy giảm uy tín nông sản. Do đó, cán bộ SPS không chỉ nâng năng lực chuyên môn, mà còn phải có ý thức rõ ràng về trách nhiệm kinh tế, chính trị trong từng khuyến nghị, tham mưu.
Bước sang năm 2026, cùng với việc chờ phê duyệt đề án kiện toàn tổ chức, Văn phòng SPS Việt Nam đứng trước yêu cầu chuyển mình từ “đầu mối thông báo” sang “trung tâm dữ liệu và phân tích SPS”.
Việc xây dựng cơ sở dữ liệu SPS dùng chung, kết nối liên ngành và gắn chặt với định hướng thị trường được xem là chìa khóa để hiện thực hóa chuyển đổi tư duy mà Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã đặt ra. Đó là, đi trước một bước về kỹ thuật để mở đường cho thương mại, và dùng SPS như một công cụ chủ động bảo vệ thương hiệu nông sản Việt trên thị trường quốc tế.
Nếu biết trước thì tôi đã không cố cưới anh làm chồng.
“Kì Hoạt quân” được coi là đội quân nông dân mạnh nhất thời cổ đại trong lịch sử Trung Hoa. Đúng như tên gọi, họ là những lưu dân vùng loạn thế chỉ cầu sống sót. Tính từ năm 306 đến 419, lực lượng này đã tồn tại suốt 113 năm – một minh chứng hiếm có về sức sống bền bỉ của một tập đoàn lưu dân trong lịch sử.
Ôtô Mercedes GLK 250 va chạm với hai xe máy trong khu đô thị ở phường Vĩnh Tuy tối 14/4, khiến một phụ nữ bị thương, phải nhập viện.
Nắng nóng không chỉ làm cây mất nước mà còn dễ khiến lá vàng, rụng hàng loạt. Muốn cây xanh khỏe suốt mùa hè, cần tránh ngay 3 sai lầm phổ biến dưới đây.
Với dung mạo xuất chúng hơn người, Triệu Kim La và Triệu Phúc Kim được mệnh danh là những nàng công chúa xinh đẹp nhất của nhà Tống. Thế nhưng, cuộc đời của 2 nàng lại là những bi kịch khi bị người Kim bắt làm tù binh, rồi chết trong tủi nhục.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai nước, bên cạnh việc phát huy các lĩnh vực hợp tác truyền thống như thương mại, đầu tư, cùng nỗ lực tạo ra những điểm sáng trong các lĩnh vực mới như xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhất là đường sắt; đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số, công nghệ chiến lược.
Israel và Lebanon dự kiến sẽ tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp tại Washington hôm nay, đây sẽ là cuộc gặp công khai đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của hai nước trong hơn 40 năm.
Chiều ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ THPT” nhằm ươm mầm, nuôi dưỡng, khơi dậy khát vọng, niểm đam mê khởi nghiệp ngay từ THPT cho các em học sinh. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) và trực tuyến đến các trường THPT trên địa bàn.
Sau khi chia tay PVF-CAND vì không gây được nhiều ấn tượng, Marco Antonio đã tạm trở về quê nhà Brazil nghỉ ngơi trong thời gian chờ tìm kiếm CLB mới.
Ngày 14/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.
Chiều 14/4, Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn Ngày nay phối hợp cùng doanh nhân Nguyễn Hà Thụy (Hà Nội) tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà và nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hà Tĩnh với tổng kinh phí 76 triệu đồng.
Chiều 14/4, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động cho Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam.
Một tàu chở dầu liên quan đến Trung Quốc, đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, vừa vượt qua eo biển Hormuz - trở thành một trong những tàu đầu tiên đi qua “yết hầu năng lượng” này sau khi quân đội Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran. Sự việc nhanh chóng được Tehran tận dụng để thách thức Washington và Tổng thống Donald Trump.
Nguyễn Nhật Minh chia tay Hải Phòng FC, gia nhập CLB Công an TP.HCM?; HLV Quieroz dẫn dắt ĐT Ghana; Thầy cũ hé lộ lối sống của Ronaldinho; Real sắp bán Gonzalo Garcia; Declan Rice vắng mặt ở trận gặp Sporting?
Phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chia sẻ mong muốn rằng trong thời gian tới, hợp tác Việt Nam - Trung Quốc sẽ không chỉ mạnh hơn về thương mại và đầu tư, mà còn mạnh hơn về tri thức, công nghệ, sáng tạo và năng lực kiến tạo tương lai.
Thông tin mới nhất từ Sở ATTP TP.HCM cho biết, chưa phát hiện sai phạm tại cơ sở cung cấp suất ăn liên quan đến vụ ngộ độc ở Trường Tiểu học Bình Quới Tây.
Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, địa phương này đang tìm nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội cao 15 tầng trị giá hơn 750 tỷ đồng.
Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh (IFV) của Nga hiện hiếm khi tiếp cận được chiến tuyến, do bị chặn đứng bởi một “vùng tiêu diệt” hay "vùng tử thần" rộng tới 20km do Ukraine thiết lập, người phát ngôn lực lượng Ukraine tuyên bố.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp nắm bắt các cơ hội đầu tư nhạy bén, thu được lợi nhuận tốt với số vốn đầu tư nhỏ từ cuối tháng 2 Âm lịch.
Niên đại cách nay khoảng 5.000 đến 2.500 năm, lớp cư dân cổ xưa từ vùng cao Đông Nam bộ đã định cư tại vùng đất cao Đức Hòa, Đức Huệ và gò đất vùng rìa Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An (nay là tỉnh Tây Ninh). Các địa điểm người cổ xưa sinh sống còn lưu lại nhiều dấu tích, di vật, hiện vật mộ táng trong lòng đất.
Tôi từng tự ti về hoàn cảnh gia đình mình, có lẽ thêm phần ngại ngùng về công việc của bố mẹ, dù tôi biết họ đã làm tất cả những gì có thể để mang lại cuộc sống đủ đầy cho chúng tôi. Nhưng rồi tôi hiểu rằng: “Điều làm mình nhỏ bé không phải là hoàn cảnh, mà là cách mình nhìn nhận nó”...
Sau 3 năm nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn về thanh khoản, Tập đoàn Novaland đã công bố những kết quả khả quan và lộ trình phát triển bền vững cho giai đoạn tiếp theo.
Với mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030, Hà Tĩnh đã ra hàng loạt giải pháp mạnh tay, đặc biệt cơ chế “luồng xanh” giúp rút ngắn đáng kể thời gian xử lý thủ tục cho các dự án.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến kiến nghị tỉnh Đồng Nai cùng với Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương xây dựng chương trình hành động cụ thể để hiện thực hóa việc Đồng Nai trở thành TP trực thuộc Trung ương theo đúng định hướng của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Tờ trình của Chính phủ.
Dự án "Giang sơn đại đồng" đang đối mặt với vô số sóng gió ngay khi vừa khai máy. Người hâm mộ Dương Mịch liên tục bày tỏ sự bất mãn về vấn đề tạo hình cùng thời lượng lên hình của nữ diễn viên.
Trong nhiều tình huống “ý kiến đa số” chưa chắc đúng, và không thể quyết định theo ý kiến đa số được, mà phải căn cứ vào lợi ích của tất cả.
Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.
Hàng vạn con lươn được nuôi trên tầng thượng rộng chưa đầy 74m² giữa khu dân cư ở tỉnh Bắc Ninh, ví như "nuôi lươn trên trời" – chủ mô hình nuôi con đặc dản bình dân ham nghịch nước này từng bị cho là “điên rồ” nay cầm về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Tehran vẫn sẵn sàng đàm phán một cách thiện chí, Tổng lãnh sự Iran tại Mumbai Saeid Reza Mosayeb Motlagh cho biết. Ông cho rằng việc Mỹ phá vỡ lòng tin đã dẫn tới sự sụp đổ của các cuộc đàm phán tại Islamabad nhằm chấm dứt xung đột
Về việc sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026, Bí thư kiêm Trưởng ấp Định Khánh B, xã Trường Thành, TP Cần Thơ cho rằng, đây là chủ trương lớn được lãnh đạo cấp xã, thành phố chủ động triển khai thời gian tới theo các bước. Tại ấp Định Khánh B, cán bộ, người hoạt động không chuyên trách tâm tư, đề xuất có chế độ chính sách hỗ trợ phù hợp...