Thứ trưởng Bộ Tài chính tiết lộ kế hoạch sửa Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

An Linh Thứ năm, ngày 05/10/2023 19:13 PM (GMT+7)
Trả lời họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 5/10 về nhiều vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết cơ quan này sẽ kiến nghị sửa đổi nhiều quy định liên quan đến Quỹ này.
Bình luận 0

Sẽ xem xét sửa đổi các quy định của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết Quỹ Bình ổn ra đời theo Nghị định 83/2017, Nghị định 95/2021 trong đó quy định thương nhân đầu mối phải có trích - chi quỹ khi giá biến động và phải có tài khoản ở ngân hàng. Thương nhân phải có trách nhiệm lựa chọn ngân hàng, đảm bảo bảo toàn số dư Quỹ này.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ xem xét sửa đổi các vấn đề của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính (Ảnh: Bộ Tài chính)

Đại diện Cục Quản lý giá cho biết, các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu hàng tháng đều có báo cáo kết chuyển dư Quỹ theo đợt điều hành giá xăng dầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó nếu có trích chi như nào sẽ có báo cáo cụ thể đến Bộ Tài chính.

Gần đây báo chí phản ánh một số vấn đề Ngân hàng BIDV cấn trừ nợ 270 tỷ đồng nợ từ tài khoản Quỹ bình ổn của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà. Đại diện Cục Quản lý Giá cho biết đã gửi văn bản đến NGân hàng Nhà nước, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). 

"Quan điểm của Bộ Tài chính là sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan, phối hợp xử lý đối với nội dung này, trách nhiệm cụ thể như nào sẽ được các cơ quan có thẩm quyền công bố", ông Bình nhấn mạnh.

Trả lời một số thắc mắc về việc Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ đầu năm đến nay chi bình ổn khá ít, trong khi đó giá xăng tăng mạnh, nhiều tháng tăng liên tục song Quỹ không xả để giảm giá xăng dầu, dư luận đặt câu hỏi tính hiệu quả về sự tồn tại của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu có phù hợp? Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định: Bộ Tài chính và Bộ Công Thương luôn quan điểm quản lý, sử dụng Quỹ thế nào phải là tốt nhất có thể, quy định chặt chẽ và minh bạch hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ xem xét sửa đổi các vấn đề của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính (Ảnh: Bộ Tài chính)

"Lãnh đạo Bộ Tài chính chỉ đạo Cục Quản lý giá làm việc với đơn vị liên quan phải rà soát diễn biến thực tế, đề xuất cấp thẩm quyền của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương những giải pháp quản lý nêu trên", ông này nói.

Ông Chi cho biết, hiện Bộ Công Thương đang được Chính phủ giao sửa đổi Nghị định 83, Nghị định 95 của Chính phủ, trong đó có sửa đổi Quỹ bình ổn giá xăng dầu này được quan tâm. Quá trình này, Bộ Tài chính sẽ có ý kiến gửi Bộ Công Thương đánh giá thực tế, những gì làm được, bất cập, bài học kinh nghiệm để sửa đổi để sao cho chính sách chặt chẽ, đúng mục đích, minh bạch.

Ông Chi cho biết, những băn khoăn hoặc câu hỏi sự tồn tại của Quỹ có cần không: "Tôi cho rằng biện pháp bình ổn cần phù hợp với từng mặt hàng, từng giai đoạn cụ thể. Cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét việc bình ổn giá đó có phù hợp hay không. Vừa qua, Luật Giá, Quốc hội đã cho ý kiến và giữ lại Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đây là khung pháp lý quan trọng, chúng ta cần thực hiện theo đúng quy định", Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem