Chủ đề nóng

Thủ tướng: "Hãy đi lên bằng bàn tay, khối óc, khung trời và cửa biển của mình"

An Linh Chủ nhật, ngày 12/02/2023 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo 11 tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Hồng xây dựng địa phương "đi lên bằng bàn tay khối óc, khung trời, cửa biển của mình".
Bình luận 0

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW về phát triển Vùng Đồng bằng sông Hồng và xúc tiến đầu tư Vùng đang diễn ra ở Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu bật những tiềm năng, lợi thế của Vùng kinh tế Đồng bằng Sông Hồng nhưng cũng vạch rõ những hạn chế về tính liên kết, yếu kém về năng lực lãnh đạo và chưa khai phá được tiền năng, thế mạnh sẵn có.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vùng Đồng bằng Sông Hồng là vùng đất địa linh nhân kiệt, bề dày bản sắc dân tộc, nền văn hoá lâu đời, là trung tâm kinh tế cả nước và là nơi được nhận đầu tư lớn về hạ tầng kết nối với hệ thống cao tốc đứng đầu cả nước.

Thủ tướng: "Hãy đi lên bằng bàn tay, khối óc, khung trời và cửa biển của mình" - Ảnh 1.

Thủ tướng dự và chỉ đạo Hội nghị tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Tuy nhiên, tồn tại hạn chế của vùng này là chưa phát triển xứng đáng với tiềm năng, lợi thế, chưa phát triển đồng đều và còn phụ thuộc vào dòng vốn đầu tư nước ngoài, thâm dụnglao động.

Đáng nói nhất theo Thủ tướng: Đồng bằng Sông Hồng đang thiếu tính liên kết phát triển nên kinh tế toàn vùng vẫn chưa thực sự đúng với tiềm năng, lợi thế. Lãnh đạo địa phương muốn kinh tế địa phương phát triển nhưng ngại kết nối, không muốn cùng mình phát triển.

Thủ tướng kể: "Trước đây, khi đề cập đến xây dựng cầu Bạch Đằng giữa Quảng Ninh với Hải Phòng khó khăn lắm. Hải Phòng nói không đủ tiền xây dựng cầu, đề nghị tỉnh Quảng Ninh cấp cho 366 tỷ đồng để họ giải phóng mặt hằng".

Tuy nhiên, sau khi nhất trí được liên kết, đổi mới tư duy thì họ chủ động đi liên kết với các địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình để xây dựng hàng loạt cầu đường, từ đó phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Theo Thủ tướng, Vùng Đồng bằng Sông Hồng có nhiều tiềm năng, sức mạnh nhưng hiện nay chưa khai thác hết sức mạnh, cần đầu tư lại để phát huy nó.

"Không liên kết làm sao phát triển được bởi sẽ không tạo sức mạnh tổng hợp được. Nhận thức lãnh đạo địa phương có lúc, có nơi chưa tới, chưa dám nên chậm có chính sách đột phá. Các đồng chí phải đặt câu hỏi, tại sao cùng một bằng thể chế giống nhau, nhưng sao một số địa phương làm được, phát triển tốt mà một số khác lại không làm được, đi sau. Đây chính là tồn tại của con người, của lãnh đạo", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, thời gian vừa qua có nhiều người lo ngại trách nhiệm khi vượt rào, nhưng quan điểm làm tất cả vì cái chung, vì lợi ích quốc gia dân tộc, cho nhân dân thì không ai bắt bẻ chứng ta cả.

"Có thể chưa đúng, cách làm của chúng ta chưa có trong quy định, nhưng vì dân, vì nước thì các cơ quan chức năng xem xét vì không thể cứng nhắc được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Về tính liên kết, phân cấp phân quyền, Thủ tướng khẳng định các địa phương thời gian qua chưa chủ động, phân cấp phân quyền chưa triệt để. Chính phủ rất muốn phân cấp, phân quyền triệt để nhưng lại đụng hết luật này, luật kia.

Thủ tướng khẳng định, làm gì cũng phải sát thực tiễn, nhiều chương trình kế hoạch rất hay nhưng thực hiện lại dở. Ví dụ như chiến lược đường sắt trước đây vạch ra rất hay nhưng thực tiễn khi có có vướng mắc lại bị cản trở nên sau hàng chục năm ngành đường sắt vẫn khó khăn.

Thủ tướng khẳng định: "Làm sao để kế hoạch phải bám sát vào tình hình địa phương, lấy thực tiễn là thước đo, điều chỉnh theo thực tiễn".

Về hành động, Thủ tướng cho rằng hiện phản ứng chính sách của Bộ ngành và địa phương nhiều lúc, nhiều nơi còn chậm, có tư tưởng trông chờ.

Theo Thủ tướng để đạt được thành tích lớn cần phát huy nội lực và ngoại lực. Nội lực là con người, tiền năng, lợi thế.. phải lấy đó  là quyết định; tận dụng ngoại lực (công nghệ, vốn, xu thế quốc tế…) là động lực, đột phát. 

"Nội lực là lâu dài, cơ bản, quyết định, nâng cao tính tự lực, tự cường, hạn chế chuyện xin cho để phát triển đất nước". "Chúng ta cần đi lên bằng bàn tay khối óc, khung trời, cửa biển của mình. Nếu cứ ỷ lại, trông chờ thì vẫn vậy thôi", Thủ tướng nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem