Chủ đề nóng

Thủ tướng: Không phải đề bạt cán bộ tốn bằng này tiền, phải chấm dứt tiêu cực

PVCT Thứ ba, ngày 10/11/2020 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (10/11), Quốc hội thảo luận tại tổ để góp ý và dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ĐBQH thành phố Hải Phòng có góp ý quan trọng cho dự thảo Văn kiện.
Bình luận 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quyết tâm chính trị trong phát triển đất nước phải xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương. Cần cơ chế giám sát, đánh giá cán bộ thế nào cho xứng đáng với niềm tin của dân, của Đảng.

Về đổi mới, theo Thủ tướng Chính phủ phải ứng dụng thành quả cách mạng công nghệ, văn minh của loài người, "cởi trói" cho các cấp, các ngành. Ông cho rằng cần nhấn mạnh thể chế, đổi mới trong đường lối, chính sách. Thể chế tiến bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đất nước phát triển. Bên cạnh đó là vai trò của cán bộ, vai trò cấp ủy các cấp.

Thủ tướng: Không phải đề bạt cán bộ tốn bằng này tiền, phải chấm dứt tiêu cực - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh N.T).

"Những vấn đề lớn như vậy Chính phủ phải trình để tất cả mọi người có thể tham gia đóng góp, có thể chế giám sát. Đất nước 100 triệu dân khác với đất nước 70-80 triệu dân, quản trị không hề dễ nên hệ thống thể chế, bộ máy rất quan trọng.

Vai trò của các cơ quan dân cử, của Quốc hội rất quan trọng. Người làm công tác chính quyền không thể không thông qua cơ quan giám sát. "Một mình một ngựa không ổn", từ đó giải thích vì sao phải báo cáo định kỳ và lấy phiếu tín nhiệm trước Quốc hội", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, đổi mới về đất đai cũng là vấn đề lớn, trong đó vấn đề bức xúc là tích tụ ruộng đất. Phải sửa Luật đất đai phù hợp tình hình phát triển đất nước. Nhưng ông cũng lưu ý đất đai là sở hữu toàn dân, từ hầm mỏ, rừng núi là quyền sở hữu của toàn dân chứ không phải tư nhân. 

Dự thảo Văn kiện nêu mục tiêu đến 2045 nước ta là nước phát triển, có thu nhập cao, theo Thủ tướng để thực hiện không phải đơn giản nếu ta không có ý chí, quyết tâm.

"Mục tiêu cao như vậy, tăng trưởng cao như vậy thì tính khả thi thế nào? Chúng ta không còn những vùng rừng núi chưa khai thác nhưng còn rất nhiều tiềm lực quan trọng về văn hóa xã hội, khoa học công nghệ", Thủ tướng Chính phủ nói.

Về các đột phá chiến lược, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, không thể tách rời vai trò của khoa học công nghệ, vì như thế chúng ta sẽ lạc hậu. 5G, thương mại số, chính phủ số, chúng ta phải làm nhanh, các nước đã đi xa về việc này.

"Tôi kỳ vọng phải đổi mới hơn nữa, đừng để thông tin, quyết sách lạc hậu, không kịp thời. Ở Trung Quốc mới Hội nghị Trung ương, họ có bản kiến nghị có 5 năm rất mạnh, rất mới mẻ.

Chúng ta không đi theo nước nào, chọn phe nào nhưng kinh nghiệm thế giới rất quan trọng", Thủ tướng bày tỏ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mục tiêu đặt ra cao nhưng nếu không thực hiện thì đất nước ta sẽ nghèo, cần phải đưa đất nước giàu lên, mạnh lên, kinh tế có quy mô lớn hơn.

"Hiện giờ thành phần trung lưu của Việt Nam hiện bằng cả Hồng Kông và Đài Loan (Trung Quốc) cộng lại. Đến 2045, phấn đấu Việt Nam có 50% là thành phần trung lưu, tức có khoảng 50 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu. Chính vì thế những gì tháo gỡ được để dân tộc tiến bước mạnh mẽ hơn thì phải đặt ra trong dự thảo Văn kiện này để mọi người đóng góp. Người tài, người giỏi, người tâm huyết phải trọng dụng", Thủ tướng Chính phủ nói.

Khi dân tộc thịnh vượng, giàu có thì tất cả người dân phải được hưởng thụ. Những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn phải được quan tâm đến nơi đến chốn.

Đối với vấn đề cán bộ không làm được việc, có văn hóa từ chức không? Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, rõ ràng có văn hóa từ chức, có nghị định về từ chức nhưng số cán bộ khi không làm được việc dám từ chức còn ít. Theo ông, phải tạo thói quen ấy, không phải tranh đua nhau làm việc này việc kia mà phải tâm huyết làm việc vì sự phát triển đất nước.

"Tất cả người dân phải làm sao để uy tín của Việt Nam nâng lên, xóa bỏ lạc hậu, cũ kỹ. 100 triệu người phải cùng một ý chí, nhân chi sơ tính bản thiện chứ không phải nhân chi sơ tính cục bộ", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Về chính trị, Đảng ta phải lèo lái con thuyền trong quan hệ hợp tác, quan hệ quốc tế. Theo Thủ tướng Chính phủ khó khăn cho chúng ta rất lớn, nói ra trước công chúng thì không có lợi cho sự lãnh đạo và sự phát triển nhưng đây là vấn đề đáng lo chứ không phải đơn giản.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cân phải đổi mới mạnh mẽ trong cách làm, người tài, người giỏi. Việc chống tham nhũng ở cấp Trung ương đã làm tốt, địa phương cũng phải làm tốt. Công tác cán bộ phải trong sáng chứ không phải đề bạt cán bộ tốn bằng này tiền, phải chấm tiêu cực trong công tác cán bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay nhiệm kỳ, sai đến đâu sửa đến đó, trong xử lý cán bộ vi phạm, Đảng và Nhà nước rất nhân văn nhưng rất cương quyết để lấy lại niềm tin của người dân. "Các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu, các vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động phải được xử lý nghiêm, phải ngăn chặn, không để tình trạng mù mờ, không rõ ràng, thiếu niềm tin", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng Chính phủ, trong mấy triệu đảng viên hiện nay nếu tất cả làm gương thì chắc chắn sẽ thay đổi rất lớn, niềm tin rất cao, chưa nói đến năng lực công tác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem