Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Long Thành - top 16 sân bay được mong chờ nhất thế giới

Nha Mẫn - Đình Việt Thứ ba, ngày 05/01/2021 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào sáng 5/1.
Bình luận 0

Sáng 5/1, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - Dự án thành phần 3 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Long Thành - Top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới  - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khởi công xây dựng sân bay Long Thành.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13, ngày 25/6/2015 và thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26/11/2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Long Thành - Top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới  - Ảnh 2.

Thủ tướng nhấn mạnh, sân bay Long Thành là sân bay thuộc top 16 sân bay được mong chờ nhất thế giới.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Long Thành - Top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới  - Ảnh 3.

Hình ảnh bấm nút chính thức khởi công dự án sân bay Long Thành.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có diện tích 5.000ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16 tỷ 030 triệu USD, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, Cảng hàng không quốc tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Long Thành - Top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới  - Ảnh 4.

Đồng Nai và cả nước đều mong chờ dự án sân bay Long Thành.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh nói rằng, sân bay Long Thành là dự án đặc biệt cấp quốc gia, quan trọng với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và hàng không. Giai đoạn 1 chia làm 4 dự án thành phần với 109.000 tỷ đồng, hoàn thành năm 2025. ACV được giao làm chủ đầu tư dự án thành phần 3, tổng mức đầu tư 99.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tối thiểu là 36.000 tỷ đồng. 

ACV kiến nghị là được giữ lại nguồn lợi nhuận các năm tới để tăng vốn chủ sở hữu để giảm vay và cân đối vốn cho dự án cảng hàng không khác. Dự kiến tới tháng 9/2021 triển khai thiết kế, tháng 7/2022 xây nhà ga. Trong năm 2021 sẽ triển khai 3 hạng mục là: Rà phá bom mìn, rào, san mặt bằng, dự kiến giải ngân 6.000 tỷ đồng, cho tất cả giai đoạn. ACV cam kết cân đối đầy đủ vốn, tập trung nhân lực, phối hợp đơn vị liên quan triển khai dự án đúng quy định pháp luật, đảm bảo tiến độ chất lượng, không vượt tổng mức đầu tư phê duyệt, hoàn thành đưa vào khai thác năm 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Long Thành - Top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới  - Ảnh 5.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai hứa hẹn 2021 sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng nhấn mạnh, sân bay Long Thành là công trình trọng điểm, không những kết nối Đồng Nai với các tỉnh, thành khác mà còn kết nối Việt Nam với thế giới. Đồng Nai cam kết hoàn thành bàn giao mặt bằng còn lại trong năm 2021.

Tham dự buổi lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng, khởi công xây dựng sân bay. Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Việt Nam được quốc tế vinh danh là đất nước có nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh tại khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Long Thành - Top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới  - Ảnh 6.

Chính thức khởi công dự án sân bay.

Có thể nói nhu cầu hành khách và hàng hoá qua hàng không lớn, hạ tầng hàng không đang là điểm nghẽn, cảng lớn thường xuyên lâm vào tình trạng quá tải, ảnh hưởng tiêu cực, tình trạng này còn ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh so với quốc gia khác.

Cảng lớn của Việt Nam cơ bản khai thác vượt công suất như Nội Bài, Tân Sơn Nhất luôn quá tải, thiếu chỗ đậu tàu bay, làm mất cơ hội kêu gọi hãng hàng không nước ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sân bay Long Thành - Top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới  - Ảnh 7.

Hình ảnh sân bay Long Thành trong tương lai.

Sân bay Long Thành là top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới, quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam. Dự án đưa vào sử dụng sẽ đóng góp 3-5% GDP, mục tiêu sân bay Long Thành 4F là mức cao nhất của ICAO, hướng tới trung tâm trung chuyển hàng không thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem