Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" về cấp tín dụng cho doanh nghiệp

O.L Thứ tư, ngày 16/08/2023 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản hỏa tốc số 746/TTg-KTTH ngày 16/08/2023 về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.
Bình luận 0

Văn bản Thủ tướng nêu rõ, qua phản ánh của các chủ thể chịu tác động và các cơ quan báo chí, các chuyên gia; để tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo:

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, người dân, bảo đảm chính sách khi ban hành phải đúng, trúng, không cản trở sự phát triển và phù hợp, kịp thời xử ký vướng mắc; giao Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Minh Khái khẩn trương chủ trì họp ngay với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư Pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/06/2023 và những điểm bất hợp lý của Thông tư số 03/2023/TT-NHNN ngày 17/4/2023, báo cáo lại Thủ tướng trước ngày 20/8/2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" về cấp tín dụng cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản hỏa tốc về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Cũng liên quan đến cấp tín dụng, mới đây, trong thông báo kết luận tại cuộc họp về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng và hấp thụ vốn của nền kinh tế, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã đề nghị NHNN đề xuất các giải pháp đồng bộ, khả thi, phân tách các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến vay vốn, tăng tín dụng.

Trong đó, Phó thủ tướng lưu ý cần tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành đồng bộ, chủ động, linh hoạt, kịp thời công cụ chính sách tiền tệ. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng nỗ lực hơn nữa tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay tổ công tác làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để tổng hợp, xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp.

Đồng thời cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, việc thực hiện chủ trương giảm mặt bằng lãi suất cho vay, việc cạnh tranh không lành mạnh trong huy động và cấp tín dụng, nhất là liên quan sở hữu chéo, lợi ích nhóm doanh nghiệp, cá nhân; kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng vi phạm.

Trường hợp phát hiện các quy định không phù hợp thì theo thẩm quyền chủ động sửa đổi, bổ sung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng tính đến thời điểm 20/6/2023 mới chỉ đạt 3,13%, thấp hơn nhiều mức tăng của cùng kỳ năm trước (8,51%).

Trong báo cáo kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2023, NHNN cho biết, đến ngày 30/6, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,49 triệu tỷ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022.

Với định hướng năm 2023 là tín dụng phải tăng 14-15% thì mức tăng trưởng hiện tại đang thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của NHNN. So với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng tín dụng hiện mới chỉ đạt 8,94% - mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem