Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Bùi My Chủ nhật, ngày 12/02/2023 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đồng chủ trì hội nghị.
Bình luận 0

Sáng 12/2, tại TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị về phát triển KTXH và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng và Xúc tiến đầu tư Vùng do Bộ Kế hoạch Đầu tư tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng - Ảnh 1.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các vị lãnh đạo chủ trì Hội nghị phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng. Ảnh: Bùi My

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có khoảng 900 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân khu 3; Bí thư các tỉnh, thành ủy; Chủ tịch và quyền Chủ tịch của 11 tỉnh, thành phố Vùng đồng bằng sông Hồng; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đối tác phát triển, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các sở, ban, ngành địa phương trong Vùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển vùng đồng bằng sông Hồng - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng. Ảnh: Bùi My

Tại hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã công bố Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 8/2/2023 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng.

Với chủ đề "Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững", đây là hội nghị "3 trong 1" với 3 nội dung chính: Công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cùng với đó, còn có các hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của Vùng đồng bằng sông Hồng; Công bố quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung TP.Hạ Long đến năm 2040.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển vùng đồng bằng sông Hồng - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Bùi My

Chương trình hành động xác định 21 chỉ tiêu cụ thể về kinh tế, xã hội và môi trường phấn đấu đạt đến năm 2030, trong đó có một số chỉ tiêu quan trọng. Đó là, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt khoảng 9%; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 274 triệu đồng/năm; tốc độ tăng năng suất lao động bình quân đạt trên 7%; tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm khoảng 1,5%/năm; đạt 32 giường bệnh và 11 bác sĩ/vạn dân; giảm 9% lượng phát thải khí nhà kính.

Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Vùng đồng bằng sông Hồng, mở ra "cơ hội mới đột phá" cho vùng đất là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng và là trung tâm chính trị, kinh tế, đi đầu cả nước về văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số… dẫn dắt nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển vùng đồng bằng sông Hồng - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của các địa phương Vùng đồng bằng sông Hồng tại triển lãm. Ảnh: Bùi My

Đồng thời, góp phần quan trọng tạo sự thống nhất cao, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị và đổi mới tư duy của các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của Vùng đồng bằng sông Hồng, từ đó tạo sự thống nhất trong hành động, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 30-NQ/TW.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các ban, bộ ngành địa phương đã cắt băng khai mạc triển lãm ảnh, quảng bá hình ảnh, vùng đất văn hóa, con người Vùng đồng bằng sông Hồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem