Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 29/01/2023 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đầu xuân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cư dân sân bay Long Thành.
Bình luận 0

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu tái định cư sân bay Long Thành

Sáng 29/1, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã thăm Khu tái định cư Lộc An Bình Sơn và đại công trường xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai). 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cư dân sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã thăm hỏi động viên bà con trong khu tái định cư về công việc, cuộc sống. 

Báo cáo trước đoàn công tác, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, khu tái định cư sẽ đón khoảng trên 7.000 hộ dân về sinh sống (bao gồm hộ chính và hộ phụ). Tuy nhiên đến thời điểm này mới chỉ có 1.500 hộ về xây dựng nhà cửa, sinh sống. Số còn lại đang xây dựng nhà cửa hoặc chuẩn bị xây dựng. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Thủ tướng tặng quà cho cư dân sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ông Cao Tiến Dũng cũng hứa hẹn là trước tháng 8/2023 sẽ hoàn tất các dự án hạ tầng "điện, đường, trường, trạm" để phục vụ cư dân sân bay. 

Trước báo cáo của địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói rằng liên quan đến các hạng mục tiện ích ở khu tái định cư trước đây hứa hẹn xong trước tháng 9/2022. Tuy nhiên, vẫn để kéo dài đến nay chưa hoàn tất là quá chậm trễ. 

"Phải làm dứt điểm, không nên để kéo dài lê thê nhiều tháng. Cần đảm bảo lợi ích hài hòa cho người dân để họ đồng thuận theo chủ trương", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Bản đồ về khu tái định cư. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cũng theo Thủ tướng, tái định cư 7.000 hộ nhưng đến nay mới có 1.500 hộ dọn đến ở là quá ít. "Số còn lại hơn 5.000 hộ họ đi đâu, ở đâu?", Thủ tướng hỏi. 

Còn nhiều cư dân khi được Thủ tướng chia sẻ, trao đổi các vấn đề trong cuộc sống cho biết họ rất vui, hạnh phúc khi được sống ở khu dân cư hiện đại, nhà mới khang trang, sạch đẹp. Trong đó, nhiều hộ kỳ vọng địa phương xem xét cấp thêm tái định cư cho hộ phụ, các hộ mới phát sinh do con cái vừa lấy vợ sau năm 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành - Ảnh 4.

Thủ tướng lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ảnh: Tuệ Mẫn

Chị Trần Hồng Phương, ở ấp Suối Trầu 2, xã Bình Sơn, huyện Long Thành cho biết, chị được cha ruột cho 1 thửa đất. Thời điểm cơ quan chức năng báo giá xong thì cha ruột của chị Phương mất, sau đó việc bồi thường đến nay vẫn lấn cấn vì mức giá chưa đi đến thống nhất. 

"Huyện bảo tôi đi làm công ty nên giá áp bồi thường không được 2 chấm như người khác. Vì vậy, từ tháng 8 năm ngoái đến nay vẫn chưa có kết quả. Giờ hàng xóm đã đi hết chỉ còn mỗi gia đình tôi ở lại. Chỉ mong Thủ tướng xem xét trường hợp này", chị Phương chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành - Ảnh 5.

Thủ tướng thị sát công trường thi công sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trước trường hợp này Thủ tướng yêu cầu địa phương khẩn trương rà soát chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Còn một hộ dân khác ngụ ấp Cẩm Đường, xã Bình Sơn, huyện Long Thành nói rằng, gia đình có 2 sổ đỏ được hứa cấp 2 lô tái định cư. Nhưng đến nay chỉ giao tái định cư 1 hộ chính, hộ phụ chưa được giao và vẫn phải tiếp tục chờ. 

Về vấn đề này, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, theo quy định ban đầu là đối với trường hợp trên, sau khi bố trí hết tái định cư cho hộ chính mới tiếp tục xét cấp hộ phụ sau. Vì vậy, trường hợp này vẫn tiếp tục phải chờ. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành - Ảnh 6.

Công tác thi công sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Riêng vấn đề này, Thủ tướng nói rằng phải nghiên cứu lại thời gian, quy định xem có phù hợp với cuộc sống người dân hay không. Vì nếu phải chờ xử lý xong thì chưa biết thời gian bao lâu mới xong, khó cho người dân. 

"Phải xem xét là người dân có nhu cầu tách vợ tách chồng mà chờ xử lý xong dự án thì hợp lý hay không. Cần nghiên cứu lại, điều chỉnh phù hợp, đừng quá cứng nhắc để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đặc biệt, phải quán triệt chính sách tái định cư phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Cần ngồi lại làm việc, bàn bạc, lắng nghe ý kiến các cấp chính quyền, người dân để tìm phương án tốt nhất", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành - Ảnh 7.

Đoàn xe nối đuôi nhau trên đại công trường. Ảnh: Tuệ Mẫn

Sau đó, Thủ tướng đã tặng quà cho một số cư dân sân bay, thăm trường học và một số tiện ích ở khu tái định cư. Khi hoàn tất thăm các hạng mục trong khu tái định cư, đoàn công tác tiếp tục thăm đại công trường xây dựng sân bay Long Thành. 

Theo UBND huyện Long Thành, đến nay địa phương đã bàn giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hơn 97% phần đất trong khu vực 2.532ha (đất xây dựng sân bay và khu vực dự trữ đất dôi dư) xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. 

Hiện nay trên công trường vẫn thi công san lấp nền, cọc móng nhà ga, tập trung thi công đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và khu vực bố trí các dự án thành phần... 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, lắng nghe nguyện vọng cư dân sân bay Long Thành - Ảnh 8.

Sân bay trong tương lai. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo ACV, với tiến độ như hiện nay thì đến tháng 3/2023 san lấp nền sẽ đạt khoảng 70%. Thủ tướng đã lắng nghe báo cáo từ ACV và thị sát trên đại công trường sân bay Long Thành, thăm hỏi động viên lực lượng thi công. 

Kế tiếp, Thủ tướng sẽ tiếp tục làm việc với ACV và các bộ, ban ngành về tiến độ thi công, công tác bồi thường hỗ trợ dự án sân bay Long Thành.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem