Chủ đề nóng

Thuận ý dân, không việc gì khó

Bảo Linh Thứ sáu, ngày 05/06/2015 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến thôn Dương Tiền, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo (TP.Hải Phòng) hôm nay, nhiều người sẽ ngạc nhiên vì ở một nơi tận cùng của huyện, xa trung tâm đến gần 20km nhưng đường làng ngõ xóm nơi đây thật sạch đẹp khang trang.
Bình luận 0

Đêm đêm, các con đường đều có điện chiếu sáng. Mấy ai biết, chỉ 5 năm trước, thôn Dương Tiền còn bao ngõ xóm lầy lội, đi lại khó khăn. Trong phong trào xây dựng đường giao thông của thôn phải kể tới vai trò lãnh đạo của chi bộ Đảng, trong đó có cựu chiến binh, Bí thư chi bộ Bùi Hồng Quân.

Đường làng ngõ xóm thôn Dương Tiền nay đã khác xưa. Ảnh: Bảo Linh
Thôn Dương Tiền có hơn 350 hộ với gần 1.500 khẩu, chi bộ thôn có 24 đảng viên. "Trước năm 2000, tình hình thôn khá phức tạp do liên quan đến khiếu kiện đất đai. Chi bộ lúc đó mất đoàn kết nên hoạt động kém hiệu quả", đồng chí Quân cho biết. Nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ vào lúc "nước sôi lửa bỏng" đó, để chi bộ ổn định tình hình, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên thật không dễ dàng. Bên cạnh giữ vững nguyên tắc, điều lệ Đảng, phân tích giúp đảng viên hiểu rõ đúng, sai, đồng chí Quân kiên trì làm công tác tư tưởng với từng đảng viên.

 

Năm 2012, địa phương bắt đầu thực hiện phong trào xây dựng NTM, trong đó có nội dung xây dựng đường giao thông, đường nội đồng bằng bê tông. Nắm bắt chủ trương này, chi bộ thôn họp bàn, ra nghị quyết về công tác làm đường. Chi bộ phân công cụ thể cho từng đảng viên chịu trách nhiệm ở từng ngõ xóm trong tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện. Bên cạnh đó, chi bộ cùng các đoàn thể của thôn họp, bàn biện pháp huy động sức dân, triển khai cách làm sao cho hiệu quả nhất. Còn nhớ tuyến đường bê tông đầu tiên của thôn làm là ngõ cầu Bánh Đúc dài 70m, một bên là sông, một bên là các hộ dân. Đường làm rộng 1,5m, sau khi đưa vào sử dụng một thời gian thấy hiệu quả không cao do chỉ đáp ứng được việc đi xe máy, xe đạp. Nếu ô tô hay xe có lòng rộng hơn 1,5m đi vào sẽ gây lún 2 bên lòng đường.

Rút kinh nghiệm từ con đường này, chi bộ cùng các đoàn thể thôn họp bàn, thống nhất triển khai làm những con đường sau phải rộng hơn. Từ sự họp bàn công khai, lắng nghe ý kiến của nhân dân nên người dân rất tin tưởng vào chi bộ Đảng, ủng hộ việc làm đường của thôn. Các ngõ xóm người dân tổ chức họp, đóng góp kinh phí, hiến đất mở rộng hay để con đường được thẳng hơn. Nhân dân cùng nhau giám sát làm đường, ngõ này thi đua với ngõ kia, chỉ trong 2 năm 2012-2013, hơn 3km đường xóm, ngõ bằng bê tông của thôn Dương Tiền hoàn thành, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem