Chủ đề nóng

Thực hư 13 con bò giống hỗ trợ lọt vào nhà cán bộ, bị bán giết thịt

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 25/03/2018 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
13 con bò đực giống được đưa về xã Triệu Độ (Triệu Phong) theo chính sách hỗ trợ chăn nuôi của UBND tỉnh Quảng Trị đa số lọt vào nhà cán bộ và người nhà cán bộ. Đáng nói, đến nay 5 con bò đực giống đã bị bán giết thịt.
Bình luận 0

Chiều 25.3, ông Phan Quang Giải – Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, đã giao Phòng NNPTNT huyện này kiểm tra, làm rõ việc hỗ trợ bò giống nhưng bị giết thịt xảy ra ở xã Triệu Độ làm xôn xao dư luận.

Ông Võ Ngọc Khoa – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Triệu Phong xác nhận, đã cử cán bộ phối hợp Thanh tra huyện này về xã Triệu Độ để tìm hiểu vụ việc nêu trên.

Một trong 13 con bò giống hỗ trợ cho xã Triệu Độ. Ảnh: Ngọc Vũ

Trước đó, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, người dân xã Triệu Độ xôn xao trước thông tin UBND xã này cấp phát bò giống (theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND tỉnh Quảng Trị về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020) không đúng đối tượng.

Cụ thể, ngày 27.12, xã Triệu Độ có tiếp nhận 10 con bò theo quyết định trên. Trong số 10 hộ nhận bò có ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng công an xã Triệu Độ; ông Trần Văn Quốc, chủ lò mổ là anh ruột của Trưởng công an xã; ông Hoàng Thanh Chiến - cán bộ văn phòng UBND xã; bà Trần Thị Huệ, vợ ông Nguyễn Văn Thắng - kế toán trưởng UBND xã; ông Trần Hiếu, em ruột bà Trần Thị Huệ và ông Hồ Văn Thành là anh ruột của ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ.

Thấy các hộ nhận bò giống hỗ trợ đa số là cán bộ xã và người nhà cán bộ xã nên người dân trong xã đã có ý kiến bức xúc. Người dân cho rằng cán bộ xã không công khai thông tin quyết định 27 của tỉnh để nhân dân biết đăng kí. Cán bộ xã và người nhà nhận bò giống về để bán giết thịt lấy tiền chênh lệch…

Trả lời vấn đề trên, ông Hồ Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho biết, mình là người trực tiếp nhận số bò nêu trên. Theo ông Hồng, triển khai Quyết định số 27 của UBND tỉnh Quảng Trị, từ tháng 5 đến tháng 8.2017 xã đã ra thông báo bằng văn bản cho tất cả các thôn để bà con nhân dân ai có nhu cầu thì đăng kí.

Sau 4 tháng, có 3 hộ dân đăng kí hỗ trợ bò giống và đã được nhận vào tháng 11.2017. Khi nhận, mỗi con bò có giá 21 triệu đồng, các hộ dân nộp tiền đối ứng 7 triệu đồng.

Đến ngày 27.12, hạn chót để nhận đăng kí hỗ trợ năm 2017 ông Hồng mới biết còn 10 con bò giống chưa có xã nào nhận nên gọi hỏi ý kiến của Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ nhưng không được. Sau khi gọi các trưởng thôn trong xã cũng không ai nghe máy, ông Hồng điện thoại cho một vài cán bộ trong xã và người thân có khả năng đối ứng vốn để nhận.

“Tôi đã gọi điện hỏi ý kiến Phòng NNPTNT huyện thì được biết, theo quyết định số 27 không giới hạn đối tượng được hỗ trợ giống vật nuôi, bởi vậy cán bộ có nhu cầu thì vẫn được đăng kí và nhận bò giống” – ông Hồng phân trần.

10 con bò đực giống, mỗi con trị giá 18 triệu đồng, người dân đối ứng 4 triệu đồng đã được nhận về trong ngày 27.12.2017.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian người dân phát hiện có hộ đem bò bán giết thịt nên gửi đơn đến các cấp đề nghị làm rõ.

Ông Hồng lý giải, sau khi nuôi một thời gian, nhận thấy bò không thích ứng với môi trường, bỏ ăn… nên một số hộ dân đã bán giết thịt để lấy lại vốn đối ứng bỏ ra ban đầu.

Ông Hồng thông tin thêm, đầu tháng 3.2018 xã này đã tiếp tục thông báo về chương trình hỗ trợ giống vật nuôi theo quyết định 27 UBND tỉnh Quảng Trị để nhân dân đăng kí nếu có nhu cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem