Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Lá quế có chứa hai hợp chất chính cinnamaldehyde và trans-cinnamaldehyde (Cin) mang lại hương thơm độc đáo cho loại gia vị này. Tinh dầu quế thường được điều chế từ lá của nó nên có chứa hàm lượng Cin cao có lợi cho cơ thể con người. Vỏ cây quế có chứa catechin (chất chống oxy hóa chủ yếu trong trà xanh) và procyanidins (chất chống oxy hóa chủ yếu trong quả mọng).
Kiểm soát lượng đường trong máu
Quế được sử dụng rộng rãi không chỉ để kiểm soát lượng đường trong máu mà còn làm giảm mức cholesterol, huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Giảm nguy cơ béo phì
Béo phì đi kèm với một loạt các bệnh hội chứng chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể hoạt động ở cấp độ tế bào và giảm nguy cơ béo phì ở người da đỏ châu Á, vì họ dễ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh hội chứng chuyển hóa do cấu tạo cơ thể của họ.
Có lợi cho những người bị bệnh thoái hóa thần kinh
Quế có thể giúp hình thành các tế bào thần kinh mới trong não, cũng như sự tồn tại của các tế bào thần kinh hiện có. Hợp chất Cin trong quế được chuyển hóa thành chất chuyển hóa natri benzoat (NaB) trong cơ thể, chất NaB này làm tăng các chức năng hướng thần kinh, có lợi cho những người mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Cải thiện lưu thông máu trong tử cung
Quế có thể giúp cải thiện lưu thông máu trong tử cung và thúc đẩy tái tạo mô. Điều này giúp ngăn chặn việc giảm cung cấp máu trong thời kỳ kinh nguyệt và duy trì khả năng sinh sản, cũng như sức khỏe của trứng. Quế cũng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến tử cung trong thời kỳ mang thai, hơn nữa nó giúp duy trì lưu lượng máu qua dây rốn giúp thai nhi khoẻ mạnh.
Ngăn ngừa chảy máu
Quế không chỉ giúp cải thiện nguồn cung cấp máu khi cần thiết mà còn có thể hoạt động như một chất đông máu và ngăn ngừa chảy máu. Dầu quế có thể giúp giảm thời gian đông máu.
Tốt cho tim
Cinnamaldehyde và axit cinnamic trong quế được biết là có tác dụng bảo vệ tim mạch, cùng với đặc tính chống viêm mạnh. Một nghiên cứu cho thấy quế có thể hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim nhờ khả năng sản xuất oxit nitric và làm giảm sức căng mạch máu của tim.
Cải thiện sức khỏe ruột kết
Quế có thể giúp cải thiện sức khỏe của ruột kết một cách hiệu quả nên quế giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Chất cinnamaldehyde trong quế giúp ngăn chặn đại tràng khỏi tác hại của các gốc tự do.
Có đặc tính chống ung thư
Quế không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết mà còn có tác dụng với một loạt các loại ung thư khác. Vì thế quế được chọn là phương pháp điều trị hoá trị. Một số hợp chất của quế cũng được chiết xuất để điều chế thuốc chống ung thư. Các hoạt động chống tăng sinh của quế được chứng minh là có hiệu quả chống lại các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư gan và u ác tính.
Quế có tác dụng kháng khuẩn
Vỏ quế được biết là có tác dụng kháng khuẩn mạnh, chống lại một loạt các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm và vi-rút. Chất aldehyde cinnamic quế là hợp chất có tác dụng kháng khuẩn. Nhờ đặc tính này mà quế mở ra hướng đi mới cho ngành công nghiệp tươi sống. Quế giúp giữ táo tươi lâu hơn mà không bị hư hại do mầm bệnh.
Có thể giúp kiểm soát bệnh viêm khớp
Quế có đặc tính chống viêm và chống viêm khớp chủ yếu do sự hiện diện của chất aldehyde cinnamic, axit cinnamic và coumarin có trong quế. Các hợp chất này có thể giúp giảm sưng và đau liên quan đến viêm khớp và giúp kiểm soát tình trạng bệnh.
Nhiều loại vi khuẩn và vi rút là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh và cúm. Như đã nói ở trên, hoạt tính kháng khuẩn của quế có thể giúp ngăn ngừa hoặc tiêu diệt mầm bệnh và ngăn ngừa nhiễm trùng. Hợp chất Cinnamaldehyde trong quế giúp giảm kích ứng tế bào phổi do hút thuốc lá, vì thế có thể giúp cải thiện đường hô hấp.
Quế mang lại nhiều tác dụng song không nên tiêu thụ quá nhiều quế bởi quế có thể làm nhiễm độc hoặc tổn thương gan, dị ứng tăng nguy cơ tổn thương DNA, tăng thân nhiệt, miệng lở loét kèm theo cảm giác ngứa hoặc rát, tương tác với một số loại thuốc như thuốc chữa bệnh tim hoặc tiểu đường, gây ngứa họng, hoặc một số vấn đề sức khoẻ với phụ nữ mang thai.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.