Tin mới nhất: Xuất hiện áp thấp mới trên biển Phillipines, dự báo 8/12 đổ bộ biển Đông
Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới mới đang hoạt động trên vùng biển Phillipines, dự báo 8/12 sẽ đổ bộ biển Đông.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm 1929, Đông Dương đạt được tiến bộ đáng kể khi khai trương hình thức du lịch bằng đường hàng không và nỗ lực thiết lập tuyến bay Sài Gòn - Angkor. Trước đó, mạng lưới các tuyến hàng không mới chỉ áp dụng trong lĩnh vực bưu chính và thương mại.
Bài viết hành trình du lịch bằng đường hàng không đầu tiên ở Đông Dương đăng trên Tạp chí Đông Dương (Revue Indochinoise) số 35, tháng 5/1929 cho biết những thông tin về tuyến bay dịch vụ du lịch đầu tiên bằng thủy phi cơ: Sài Gòn - Phnom Penh - Angkor.

Toàn cảnh Sài Gòn đầu thế kỷ 20 do Cục Hàng không Đông Dương chụp từ trên không. Nguồn: Lưu trữ Hải ngoại Pháp.
Bên cạnh đó, bài viết cũng đề cập tới dự định mở tuyến bay thẳng Sài Gòn - Angkor cho những du khách lưu trú ngắn ngày ở Sài Gòn và khai thác những lợi thế của du lịch nơi đây.
Theo bài viết, cuối thập niên 1920, mạng lưới giao thông đường bộ ở Đông Dương dần được cải thiện. Những chiếc đò, phà bắt đầu nhường chỗ cho các cây cầu. Hệ thống khách sạn và nhà nghỉ được xây dựng hoặc mở rộng.
Hoạt động lưu thông được tăng cường bằng các phương tiện giao thông công cộng hoặc xe ô tô cá nhân. Lượng khách du lịch đổ về đây ngày càng nhiều. Và đương nhiên không một du khách nào khi đi qua Viễn Đông mà lại không muốn dừng chân tại Sài Gòn để tới Angkor với những di tích vĩ đại của thành quốc Khmer nổi tiếng.
Tuy nhiên, vấn đề định tuyến là rất quan trọng nhằm giúp khách du lịch có đủ số thời gian cần thiết để ở lại Angkor. Một số hãng du lịch ở Đông Dương đưa ra ý tưởng thiết lập một số dịch vụ cho phép hành khách đi du lịch trên các con tàu lớn có thể dừng chân ở Sài Gòn để đến thăm Angkor và biến khoảng thời gian dừng chân ngắn ngủi của họ ở Đông Dương thành một thú vui thực sự.
Bên cạnh đó người ta còn định nối Angkor với Sài Gòn bằng một chuyến bay thẳng chưa tới 4 giờ đồng hồ. Việc làm này cho phép khách du lịch chiêm ngưỡng bức tranh toàn cảnh huy hoàng của vùng châu thổ Đông Dương và lưu trú tại Angkor đủ lâu để tận hưởng vẻ đẹp của các công trình và toàn bộ di tích.
Kinh nghiệm cho thấy rằng việc đi lại giữa Sài Gòn và Angkor bằng máy bay không còn là điều gì quá lớn lao hay ngoài tầm với nữa mà đã có thể nằm trong tầm tay của mọi người. Ngày 10/4/1929, chiếc thủy phi cơ của Hãng hàng không Pháp đã cất cánh từ bờ sông Sài Gòn và hạ cánh xuống Phnom Penh trên sông Mekong chỉ sau 2 giờ, trước mặt Toà Khâm sứ Cao Miên.
Buổi chiều cùng ngày, chiếc máy bay tiếp tục lên đường, bay qua sông Mekong, Hồ Lớn và chỉ sau đó 1 giờ 45 phút, nó đã đỗ tại khu vực phía Nam quần thể đền đài Angkor wat. Ngày hôm sau, chiếc máy bay trở lại Sài Gòn cũng theo lộ trình này. Chuyến hành trình kết thúc một cách tốt đẹp mà không gặp phải bất kỳ khó khăn cũng như trục trặc nào.
Đây không gọi là thành tích mà là một cuộc dạo chơi thực sự được thực hiện trong điều kiện tốt nhất, nó cho phép du khách được chiêm ngưỡng cảnh đẹp với một biên độ nhìn rộng lớn mà không một phương tiện giao thông nào có khả năng làm được.
... Đến ý tưởng lập tuyến bay thẳng Sài Gòn - Angkor trong 4 giờ đồng hồ
Cũng theo bài viết, để đi du lịch tại Đông Dương, người ta có thể cân nhắc giữa máy bay thông dụng và thủy phi cơ.
Tuy nhiên, có vẻ như thủy phi cơ là phương tiện được quan tâm đặc biệt tại khu vực châu thổ như Nam Kỳ và Cao Miên nơi mà hệ thống kênh, rạch, sông ngòi tương đối dày đặc, nơi mà dòng sông Mekong rộng lớn ôm chặt mặt đất bằng nghìn cánh tay của nó, nơi mà đâu đâu người ta cũng bắt gặp một hồ nước để có thể hạ cánh…

Đền Angkor. Nguồn: Trang Gallica của Thư viện Quốc gia Pháp.
Cũng chính vì thế mà ông Robbe, quan cai trị - đại diện cho Hãng hàng không Pháp đã lựa chọn thủy phi cơ và lộ trình mà ông ta thông qua sau đó chắc chắn là một trong những điểm hấp dẫn nhất của chuyến đi…
Việc sử dụng thuỷ phi cơ cho lộ trình Sài Gòn - Angkor và ngược lại mất khoảng 4 giờ đồng hồ trong khung cảnh thú vị nhất; nó cho phép bạn dừng chân ở Phnom Penh và có đủ số thời gian cần thiết để đi khắp thủ đô của Cao Miên, tham quan cung điện, bảo tàng và chùa bạc, và đưa bạn đến tận thành trì của Angkor.
4 giờ đi và 4 giờ về, khách du lịch vẫn có thể dành từ một, hai đến ba ngày cho Angkor tuỳ theo thời gian sắp xếp. Cách thức du lịch độc đáo, hấp dẫn và nhanh chóng này làm tăng thêm sức hút cho cuộc hành trình tới Angkor và chắc chắn rằng phương thức này sẽ sớm được đưa vào nghiên cứu.
Tuy nhiên trước tiên, cần phải chứng minh đây là chương trình có thể thực hiện được và để làm được điều đó, chuyến bay đầu tiên phải chuyên chở những du khách thực sự…
Bài viết cũng đưa ra khuyến nghị: Ví dụ trên đây thật đáng được tiếp tục theo đuổi, nhất là khi, ngay đầu mùa tới, các dịch vụ sẽ hoạt động thường xuyên hơn và ngày càng có thêm nhiều sáng kiến mới.
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới mới đang hoạt động trên vùng biển Phillipines, dự báo 8/12 sẽ đổ bộ biển Đông.
Trong cuộc phỏng vấn với Sky News, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi nói rằng Ukraine sẽ “không thể chấp nhận” việc “đơn giản từ bỏ lãnh thổ” trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Nga.
Hà Nội quyết định chấm dứt toàn bộ văn bản từng giao Posco E&C nghiên cứu quy hoạch khu đô thị Ngọc Liệp - Đồng Trúc sau hơn 15 năm không triển khai, đồng thời giao lại các cơ quan địa phương quản lý khu đất.
Một ô tô 4 chỗ bất ngờ mắc kẹt trên đường ray ở tỉnh Nghệ An, nhờ tín hiệu cảnh báo kịp thời từ người dân, lái tàu đã phanh gấp, dừng tàu đúng lúc và tránh được tai nạn nghiêm trọng.
Trước dự báo khắc nghiệt của mùa đông năm nay, UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu các địa phương không được chủ quan. Lãnh đạo xã, phường sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh nếu buông lỏng quản lý, để đàn vật nuôi thiệt hại nặng do đói, rét.
HLV Kim Sang-sik đón tin vui từ “Hùng Dũng 2.0”; Man City vượt lên dẫn đầu cuộc đua chiêu mộ Guehi; Phạm Minh Phúc quyết ghi điểm trong màu áo U22 Việt Nam; Arsenal không bán cầu thủ trong tháng 1; Ông Park Hang-seo hội ngộ dàn trò cưng Quang Hải, Văn Đức, ký ức đẹp Thường Châu ùa về.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố các tuyến đường quốc lộ, cao tốc bị ngập nước do mưa lũ, sạt lở đất gây ra sau diễn biến của bão số 15.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, thực hiện Quyết định của Chính phủ về giảm 2% lãi suất cho vay 3 tháng cuối năm với 3 triệu khách hàng tại 22 tỉnh bị bão lũ, số tiền ngành ngân hàng giảm lãi cho người vay bị thiệt hại bởi bão lũ ước khoảng 1.100 tỷ đồng.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, nếu duy trì được đà tăng trưởng trong tháng 12 với kim ngạch ước đạt khoảng 6 tỷ USD, ngành nông nghiệp sẽ về đích với con số 70 tỷ USD, hoàn thành chỉ tiêu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao (65-70 tỷ USD).
Từ năm 2021- 2025, tỉnh Nghệ An đang tập trung nguồn lực, thực hiện hiệu quả dự án, Chương trình MTQG cho giáo dục phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng ngồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và trường phổ thông có học sinh bán trú đã được xây dựng kiên cố, chuẩn hóa và hiện đại, góp phần đổi mới giáo dục phổ thông và đảm bảo các điều kiện để chăm sóc, giáo dục học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kỳ mới.
Ngày 06/12/2025 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham dự của 258 đại biểu đại diện cho ý chí, trí tuệ và nguyện vọng của hơn 29.000 đoàn viên - người lao động đến từ 229 công đoàn cơ sở trong toàn hệ thống, đã thành công tốt đẹp, mở ra một chặng đường phát triển mới nhiều kỳ vọng của tổ chức công đoàn tại ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.
Trong những ngày tháng 11/2025 vừa qua, mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai (Bình Định cũ), nhiều diện tích lúa và hoa màu của người dân bị hư hại nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế và tiến độ mùa vụ. Trước những khó khăn đó, Tập đoàn ThaiBinh Seed đã triển khai hoạt động hỗ trợ giống nhằm chung tay giúp bà con khôi phục đồng ruộng, sớm ổn định sản xuất.
Á hậu Hương Ly tổ chức lễ gia tiên tại Hà Nội với doanh nhân Tùng Anh. Bố mẹ chồng và cô dâu gây ấn tượng với sự trẻ trung trong ngày đặc biệt.
Chiều 6/12, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bổ sung bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quang Huy (SN 1986, cư trú xã Nam Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngay sau khi phong trào Cần Vương bị dập tắt, thực dân Pháp lập tức lao vào cuộc xây dựng đường sá trên khắp Việt Nam. Đằng sau sự “vội vã” ấy không chỉ là nhu cầu khai thác thuộc địa, mà còn là toan tính kiểm soát quân sự, siết chặt quyền lực và mở rộng bàn tay thống trị lên từng tấc đất Đông Dương.
Các cửa hàng chocolate của vợ chồng anh Yến, chị Điệp tại các vị trí “vàng” TP.HCM đang thu hút nhiều khách quốc tế. Họ đã đưa trái cacao từ "đất vườn" ra "đất vàng" để quảng bá, hơn hết để thế giới biết đến chất lượng chocolate Việt Nam.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, khi phát hiện xe ô tô chết máy chắn ngang đường sắt, lái tàu Đỗ Trung Kiên đã lập tức thực hiện thao tác hãm phanh khẩn cấp theo đúng quy trình quy định.
Một nghệ sĩ ưu tú là "bạch mã hoàng tử" từ Mỹ trở về Hà Nội "trả lễ" tại đền Ngọc Sơn, Hà Nội, vì một lý do đặc biệt.
Anh L.H.H (49 tuổi, ở Hà Nội) đến khám do đột ngột đau tức ngực, khó thở. Nhận thấy đây là tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ diễn biến suy hô hấp và tử vong cao, các bác sĩ lập tức chọc hút khí màng phổi, kịp thời cứu sống nam bệnh nhân.
Thiên tai liên tiếp làm đứt gãy nguồn cung lương thực – thực phẩm, trong khi giá nhiên liệu đảo chiều đi lên, đã đẩy CPI tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước, mức tăng chủ yếu đến từ “giỏ thực phẩm” của người dân. Nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng của mưa lũ, giá thực phẩm leo thang tới 3–4%, phản ánh rõ sức ép lạm phát từ cả phía cung trong nước lẫn biến động thị trường năng lượng.
Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà đã làm rõ lý do thu hồi các sản phẩm của MK Skincare, đồng thời giải đáp các vấn đề liên quan đến cơ chế quản lý, hậu kiểm mỹ phẩm hiện nay.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 5/12 đã cáo buộc Liên minh châu Âu tham nhũng có hệ thống và cho rằng Brussels đang che chắn cho Kiev, sau khi xuất hiện cuộc điều tra gian lận liên quan đến một chương trình đào tạo ngoại giao do EU tài trợ.
Tối 5/12, tại thôn My Bắc, xã Tân Trịnh, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn lần thứ I, năm 2025. Không chỉ là lần đầu tiên được nâng tầm quy mô cấp tỉnh, lễ hội năm nay còn mang ý nghĩa đặc biệt khi ngọn lửa linh thiêng của đại ngàn được hòa quyện cùng tinh thần tương thân tương ái hướng về miền Trung.
Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, Nhà nước sẽ thu hút được thêm nguồn lực ngoài ngân sách cho phát triển công nghiệp đường sắt, tạo động lực phát triển công nghiệp đường sắt và ngành công nghiệp phụ trợ trong thời gian tới.
Saigontourist Group vừa công bố chiến lược trọng tâm 2025–2030, khẳng định cam kết phát triển du lịch xanh, bền vững, đẩy mạnh hợp tác toàn diện với chính quyền và cộng đồng địa phương theo mô hình mà doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực du lịch này gọi là "Tam giác Vàng".
"Cây tỷ đô" ở Đắk Lắk, nông dân "xuống tay" chặt làm củi mà trong lòng "xót xa, rụng rời", rõ khổ! Sau trận mưa lũ lịch sử, nhiều nông dân ở xã Krông Pắc (huyện Krông Pắc cũ – thủ phủ trồng sầu riêng), tỉnh Đắk Lắk vẫn xót xa khi những vườn trồng sầu riêng - loại “cây tiền tỷ”, “cây tỷ đô” - bị chết đứng la liệt, nhiều diện tích cây sầu riêng đã chết. Dù xoay xở đủ cách cứu vườn sầu riêng, tuy nhiên đều không có hiệu quả, chỉ còn cách cưa cây làm củi.
Nhiều vườn sầu riêng của nông dân ở xã Krông Pắc (huyện Krông Pắc cũ – thủ phủ sầu riêng), tỉnh Đắk Lắk đã chết do trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Dù xoay xở đủ cách cứu vườn sầu riêng, tuy nhiên đều không có hiệu quả.
Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ công đoàn Thanh Hóa và Ninh Bình. Sự kiện nhằm tăng cường năng lực truyền thông cho cán bộ công đoàn các cấp.
Một đoạn đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP.HCM bị xuống cấp, ổ gà, ổ voi dày đặc, bụi bủa vây khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.
Tin mới nhất vụ xả lũ hồ Lòng Sông ở Bình Thuận, mức kỷ lục 1.200m3/s, cận cảnh tan hoang cửa biển Liên Hương ở Lâm Đồng. Việc hồ Lòng Sông ở xã Tuy Phong, tỉnh Lâm Đồng (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận trước đây) xả lũ với lưu lượng cao nhất từ trước đến nay là 1.200m3/s đã khiến 2 xã Tuy Phong và Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng bị thiệt hại nặng nề về nông nghiệp và tàu cá bị chìm…