Chủ đề nóng

Thuyền chở người di cư chìm ở Syria khiến hàng chục người thiệt mạng

Lê Phương (Aljazeera) Thứ sáu, ngày 23/09/2022 08:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ít nhất 34 người thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền chở người di cư và tị nạn từ Lebanon bị lật ngoài khơi bờ biển Syria, chính phủ cho biết.
Bình luận 0
Thuyền chở người di cư chìm ở Syria khiến hàng chục người thiệt mạng - Ảnh 1.

Hàng nghìn người Lebanon, Syria và Palestine rời Lebanon bằng thuyền trong những tháng qua để tìm kiếm cơ hội tốt hơn ở châu Âu. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế Syria cho biết trong một tuyên bố hôm 22/9: "Số người chết được tìm thấy đã tăng lên 34 người", đồng thời nói thêm rằng 20 người sống sót đang được điều trị tại bệnh viện Basel ở Tartous.

Bộ Giao thông vận tải Syria dẫn lời những người sống sót cho biết con thuyền rời khỏi khu vực Minyeh phía bắc của Lebanon hôm 20/9 với khoảng 120 đến 150 người trên tàu.

Tổng Giám đốc cụm cảng miền Bắc Liban, ông Samer Qubrusli cho biết hoạt động tìm kiếm đang diễn ra trong điều kiện khó khăn do biển động và gió mạnh.

Đây là một trong những vụ tai nạn thảm khốc nhất trong bối cảnh số lượng lớn người Lebanon, Syria và Palestine cố gắng chạy trốn khỏi Lebanon bằng đường biển đến châu Âu.

Chỉ riêng tại Lebanon, hàng chục nghìn người đã mất việc làm và đồng tiền Lebanon đã giảm hơn 90% giá trị, gây khó khăn cho hàng nghìn gia đình hiện đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực.

Thống đốc Tartous Abdulhalim Khalil được cho là đã đến thăm những người sống sót tại bệnh viện.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người trên tàu và họ đang đi đâu, nhưng lực lượng tuần duyên vẫn đang tìm kiếm các thi thể.

Truyền thông nhà nước cho biết con thuyền chở những người thuộc các quốc tịch khác nhau.

Lebanon có dân số sáu triệu người, trong đó có một triệu người tị nạn Syria, và đã trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng kể từ cuối năm 2019 khiến hơn 3/4 dân số rơi vào cảnh nghèo đói.

Vào tháng 4, một chiếc thuyền chở hàng chục người Lebanon, Syria và Palestine cố gắng di cư bằng đường biển đến Ý đã bị chìm cách cảng Tripoli hơn 5km, sau cuộc đối đầu với hải quân Lebanon. Hàng chục người thiệt mạng trong vụ việc.

Hôm 22/9, các quan chức Lebanon cho biết lực lượng hải quân đã giải cứu một chiếc thuyền chở 55 người di cư và tị nạn sau khi nó gặp sự cố kỹ thuật ở cách bờ biển phía bắc Akkar 11km. Theo báo cáo, những người được giải cứu bao gồm hai phụ nữ mang thai và hai trẻ em.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem