Chủ đề nóng

Tiết lộ bất ngờ Nga đang chi tiêu ít một cách đáng ngạc nhiên cho cuộc chiến ở Ukraine

PV (theo BI) Thứ sáu, ngày 02/06/2023 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một phân tích mới của tờ Economist cho thấy Nga thực sự đang chi một khoản nhỏ cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.
Bình luận 0
Tiết lộ bất ngờ Nga đang chi tiêu ít một cách đáng ngạc nhiên cho cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Các binh sĩ Nga tiến hành cuộc tập trận quân sự ở Moscow vào ngày 1/9/2022. Ảnh Getty

Theo báo cáo của Economist, chi phí tài chính trực tiếp của chiến tranh  bao gồm chi tiêu cho binh lính và máy móc  ước tính chiếm khoảng 3% GDP của Nga, tương đương khoảng 67 tỷ USD mỗi năm. Con số đó xuất phát từ sự so sánh các dự báo chi tiêu quốc phòng và an ninh trước cuộc chiến ở Ukraine với những gì họ thực sự chi tiêu.

Theo tiêu chuẩn lịch sử, cuộc chiến hiện tại không thể so sánh được. Chẳng hạn, Liên Xô trong Thế chiến II đã chi khoảng 61% GDP và Mỹ đồng thời chi khoảng 50% GDP cho cuộc xung đột.

Tuy nhiên, 3% cao hơn đáng kể so với 0,4% GDP mà Liên Xô đã chi cho cuộc chiến ở Afghanistan.

Một lý do giải thích cho việc chi tiêu tương đối thấp ở Ukraine là do chính trị, vì chính phủ đã nhiều lần gọi cuộc chiến là một "chiến dịch quân sự đặc biệt", điều này có thể ngăn cản việc sử dụng một tỷ lệ cao trong GDP.

Ngoài ra còn có lý do kinh tế. Việc in thêm tiền mặt để tài trợ cho cuộc chiến sẽ đẩy lạm phát lên cao hơn và đè nặng lên người dân Nga. Gánh nặng nợ chiến tranh cho các ngân hàng cũng có thể làm điều tương tự, và ngược lại, cả hai lựa chọn đều có thể gây hại cho các mục tiêu chính trị của Tổng thống Putin.

Thêm vào đó, công nghệ làm nền tảng cho các lực lượng vũ trang ngày nay tiên tiến hơn bao giờ hết, điều đó có nghĩa là quân đội cần ít người và máy móc hơn cho nỗ lực chiến tranh.

Chắc chắn, cuộc chiến đã dẫn đến các lệnh trừng phạt trên diện rộng đã định hình lại dòng chảy và thương mại dầu mỏ toàn cầu, đồng thời cắt giảm ưu thế năng lượng của Nga. Các quốc gia phương Tây đã cấm hoặc tẩy chay hàng hóa của Nga, điều này đã thúc đẩy Moscow tìm kiếm các điểm đến thay thế cho dầu mỏ và các hàng hóa khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem