Chủ đề nóng

Tình báo Nga phát hiện sốc về nơi cất giấu vũ khí bí mật của Ukraine

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ ba, ngày 24/01/2023 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga (SVR) cáo buộc Ukraine cất giữ vũ khí do phương Tây cung cấp tại các nhà máy điện hạt nhân trên khắp đất nước. Đáp lại, quan chức Ukraine tuyên bố, thông tin trên là sai sự thật.
Bình luận 0
Tình báo Nga phát hiện sốc về nơi cất giấu vũ khí bí mật của Ukraine - Ảnh 1.

Nga tố Ukraine giấu vũ khí phương Tây bên trong các nhà máy điện hạt nhân, nhưng Kiev bác bỏ. Ảnh IT

Tuyên bố của SVR hôm 23/1 cho biết các bệ phóng tên lửa HIMARS, hệ thống phòng không và đạn pháo mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đã được Kiev chuyển đến nhà máy điện hạt nhân Rivne ở tây bắc nước này.

"Các lực lượng vũ trang Ukraine đang cất giữ vũ khí và đạn dược do phương Tây cung cấp bên trong các nhà máy điện hạt nhân", SVR tuyên bố và cho biết thêm rằng, việc Kiev vận chuyển vũ khí đến nhà máy điện hạt nhân Rivne đã diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 12.

Khi được hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, những khám phá mới này cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh, hiện không có kế hoạch nào cho cuộc gặp giữa người đứng đầu IAEA Rafael Grossi và Tổng thống Vladimir Putin.

Bác bỏ tuyên bố của SVR, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky cho biết đất nước của ông chưa bao giờ sử dụng các nhà máy điện hạt nhân (NPP) để cất giữ vũ khí.

"Ukraine chưa bao giờ cất giữ bất kỳ loại vũ khí nào bên trong NPP. Những tuyên bố của Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga là sai sự thật. Ngược lại, Liên bang Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và thiết lập quân đội của họ ở đó", ông Podolyak viết trên Twitter.

Ông Podolyak nói thêm rằng Ukraine vẫn "mở cửa cho các cơ quan thanh tra, bao gồm cả IAEA" và cáo buộc "những lời dối trá của Nga nhằm mục đích biện minh cho hành động khiêu khích của họ".

Nhiều nhà máy điện hạt nhân của Ukraine đã trở thành tâm điểm chú ý kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ. Các lực lượng Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl không còn hoạt động chưa đầy 48 giờ sau khi phát động chiến dịch đặc biệt ở Ukraine và cũng chiếm được quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - lớn nhất ở châu Âu - vào giai đoạn đầu cuộc chiến.

Hiện, cả Kiev và Moscow đều cáo buộc nhau nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ukraine cũng tố Nga đang sử dụng địa điểm này như một kho vũ khí trên thực tế.

IAEA đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công gần nhà máy, cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem