Xem trộm bộ phim cũ sau khi đọc dòng tìm kiếm sốc của con trai, tôi hiểu ra tất cả, thương con thật nhiều!
Hãy cùng khám phá tâm sự làm cha qua bộ phim Sex Education. Lắng nghe con cái là chìa khóa để hiểu tâm lý tuổi teen.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước đây, những gì hậu thế biết về bà Lê Thị Thưởng và các con rất ít ỏi, từ nguồn “Đại Nam liệt truyện chính biên” (do Quốc sử quán Triều Nguyễn biên soạn), Kỳ Xuyên văn sao (Nguyễn Thông), tư liệu của người Pháp và một số giai thoại lưu truyền trong dân gian.
Gần đây, các nhà nghiên cứu đã sưu tầm thêm tài liệu mới từ nguồn châu bản Triều Nguyễn, địa bạ Nam kỳ, tài liệu của các trung tâm lưu trữ ở nước ngoài. Từ đó, hậu thế có thêm một số thông tin quý báu về bà và người con gái.
Năm 1844, Trương Định vừa tròn 24 tuổi, theo cha là Trương Cầm (được bổ chức Thủy vệ vệ úy Gia Định) từ Quảng Ngãi vào Nam.
Năm 1845, Trương Định cưới bà Lê Thị Thưởng (Lê Thị Lập), con một nhà hào phú ở Tân Hòa. Khi cha mất, ông ở lại quê vợ lập nghiệp. Trương Định và bà Lê Thị Thưởng có hai người con. Trưởng nam tên Trương Quyền; người con thứ hai là nữ, tên Trương Thị Long.
Những năm 50 của thế kỷ XIX, hưởng ứng chính sách khuyến khích phát triển đồn điền của Nhà Nguyễn, nhờ giúp của tiền bên nhà bà Lê Thị Thưởng, Trương Định mộ dân nghèo lập đồn điền ở vùng Tân Phước, Kiểng Phước, Gia Thuận (Gò Công), nên được phong chức Phó Quản cơ, sau thăng lên Quản cơ, nên thường được gọi là Quản Định.
Trong thời gian Trương Định lãnh đạo cuộc chiến đấu chống giặc Pháp của nhân dân Gò Công và 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ, bà Lê Thị Thưởng luôn ở bên chồng, vừa giúp đỡ nghĩa quân về hậu cần, đảm đương việc mua sắm quân lương, khí giới, vừa nuôi dạy hai con.
Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Trương Định, ở xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Ảnh: PV
Sau khi Trương Định mất (20/8/1864), con trai là Trương Quyền tập hợp nghĩa quân liên kết với phong trào khởi nghĩa của người Khơ-me chống Pháp mấy năm liền.
Bà Lê Thị Thưởng lại tiếp tục góp sức cùng con trai nối tiếp sự nghiệp anh hùng của Trương Định.
Tài liệu của tình báo Pháp còn lưu lại cho biết, vào năm 1867, “có người tên Lap chuyển thuốc súng từ Gò Công về Tây Ninh cho thủ lĩnh Trương Quyền”.
Người có tên “Lap” đề cập ở đây chính là Lê Thị Lập, một tên khác của bà Lê Thị Thưởng. Năm 1870, phong trào kháng Pháp của Trương Quyền bị dập tắt, “Cậu Hai” (tên thường gọi của Trương Quyền) hy sinh vì nước.
Sau cái chết của chồng và con trai, bà Lê Thị Thưởng phải liên tục trốn tránh sự truy bức của giặc Pháp và tay sai. Nhờ sự giúp sức của sĩ phu yêu nước và nhân dân, bà trở về quê chồng Quảng Ngãi, chăm lo hương khói cho chồng con.
Quốc sử quán Triều Nguyễn ghi lại: “(Trương Định) sau vì thất lợi mà mất, con ông là (Trương) Tuệ cũng chết vì việc quân, vợ (Trương) Định là Lê Thị Thưởng vì không nơi nương tựa nên về quê quán (Quảng Ngãi, quê chồng) làm ăn.
Năm (Tự Đức) thứ 27 (1874), quan tỉnh Quảng Ngãi tâu rằng, (Trương) Định là người có nghĩa khí rất đáng khen mà nay vợ của (Trương) Định lại là người nghèo khổ, rất đáng thương. Vậy, xin cấp dưỡng suốt đời cho (vợ Trương Định) mỗi tháng 20 quan và 2 phương gạo...
Năm (Tự Đức) thứ 34 (tức năm 1881), triều đình nhà Nguyễn lại cấp thêm cho người vợ (của Trương Định) mỗi tháng 10 quan, đồng thời, sai xã ấy phải thỉnh thoảng đến thăm. Khi bà mất, (vua ban) cho 100 quan tiền (để mai táng)” (Quốc sử quán Triều Nguyễn. Đại Nam chính biên liệt truyện. Nhà xuất bản Văn học, 2004).
Tài liệu của người Pháp cho biết, vào năm 1891, sau khi bà Lê Thị Thưởng rời khỏi Gò Công, ruộng đất của bà bị người Pháp tịch thu, giao cho một người khác canh tác.
Ngày 18/6/1890, có một người đứng tên Trương Thị Long khởi kiện ra Tòa án Mỹ Tho đòi trả lại ruộng đất trước đây của mẹ mình là bà Lê Thị Thưởng (Lê Thị Lập).
Theo bản án tuyên bởi Tòa phúc thẩm Sài Gòn ngày 31/1/1895, chính quyền thuộc địa cho rằng, toàn bộ ruộng đất của cha mẹ bà Trương Thị Long đã bị tịch thu theo mệnh lệnh năm 1863 của Phó Đô đốc Bonard, Thống đốc Nam Kỳ, kiêm Tổng Tư lệnh quan viễn chinh Pháp, lý do là ông Trương Định cầm đầu quân khởi nghĩa chống lại bộ máy cai trị, gây nhiều tổn thất cho quân xâm lược Pháp.
Vì vậy, tòa án đã bác khiếu kiện của bà Trương Thị Long. Tòa của kẻ xâm lược thì tất nhiên xử thắng cho quân cướp nước. Tuy vụ kiện thất bại nhưng cũng cho thấy bà Trương Thị Long là người gan dạ, dám đương đầu với cường quyền, bạo ngược.
Cho đến nay, năm sinh, năm mất của bà Lê Thị Thưởng vẫn chưa rõ. Mộ bà an vị tại Gò Giếng, thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi).
Năm 2024, dòng họ Trương cùng chính quyền sở tại góp công sức trùng tu ngôi mộ khang trang để tưởng niệm và ghi nhớ công lao của một phụ nữ đáng kính, có số phận đặc biệt trong thời buổi đất nước gặp nhiều gian truân cuối thế kỷ XIX.
Hãy cùng khám phá tâm sự làm cha qua bộ phim Sex Education. Lắng nghe con cái là chìa khóa để hiểu tâm lý tuổi teen.
Hòa Thân có những sở thích ăn chơi rất khác người và xa hoa cực độ. Ngay cả Càn Long đương thời có lẽ cũng không đủ sức làm những điều như vậy.
Tôn Quyền làm chúa nước Ngô như hổ ngồi giữ Giang Đông suốt hơn 50 năm, đường hoàng sánh vai cùng những nhân vật kiệt xuất nhất thời Tam Quốc như Tào Tháo, Lưu Bị mà không chịu lép vế. Người đời vẫn tự thắc mắc rằng đâu là vũ khí bí mật của ông?
Sau khi CLB CAHN thua Buriram United ở trận chung kết lượt về ASEAN Club Championship (Shopee Cup), HLV Polking đã phải nhận rất nhiều sự chỉ trích liên quan đến việc điều chỉnh nhân sự.
Ở trận chung kết lượt về ASEAN Club Championship 2024/2025, CLB CAHN để thua 2-3 trước Buriram United trên loạt đá luân lưu và phải ngậm ngùi nhìn đối thủ lên ngôi vô địch.
Duy Mạnh cho biết anh thiếu kinh nghiệm nên đã nhận lời quảng cáo cho một sản phẩm về sức khỏe vào 3 năm trước.
Ai sở hữu ngày sinh Âm lịch này, giỏi tìm kiếm cơ hội, xoay chuyển nghịch cảnh, chậm mà chắc, nhờ vậy, đón giàu có đến từ mọi hướng.
Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành công văn khẩn, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt sau khi ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Omicron XEC.
CLB CAHN đã sớm vượt lên dẫn trước Buriram United 2-0 ngay trong hiệp 1 ở chung kết lượt về Shopee Cup 2024/2025. Thế nhưng trong hiệp 2, các học trò của HLV Polking đã để đối thủ gỡ hoà 2-2, trong đó có bàn thua ở phút 90+8. Bước sang hiệp phụ, Buriram United vượt lên dẫn trước, nhưng tới phút 118, Alan đã gỡ hoà 3-3 cho CLB CAHN. Tuy nhiên ở loạt luân lưu 11m may rủi, CLB CAHN đã để thua 2-3, đành ngậm ngùi nhìn Buriram United nâng cao chiếc cúp vô địch.
Politico dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản đối việc đưa cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev cũng như việc đề cập đến tính bất hợp pháp của cuộc chiến của Nga ở Ukraine vào tuyên bố chung của G7 sắp tới.
Chiều 21/5, CLB nữ TP.HCM đã không thể tạo nên bất ngờ khi để thua 0-2 trước đội chủ nhà Wuhan Jiangda trong trận bán kết AFC Women’s Champions League 2024/2025. Với kết quả này, đại diện Việt Nam sẽ khép lại giải đấu với vị trí đồng hạng Ba.
7 thanh, thiếu niên bị lũ cuốn trôi khi tắm tại đập Hải An (xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh). Hiện cơ quan chức năng đang tìm kiếm 2 nạn nhân còn mất tích.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vừa cứu sống một người đàn ông bị ngộ độc do ăn nấm lạ.
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng 150 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công các tỉnh của Nga. Cuộc tấn công được cho là cũng nhắm vào một nhà máy công nghiệp quốc phòng quan trọng của Moscow.
Tuyển thủ U23 Việt Nam chia tay Hải Phòng, trở lại HAGL?; Trọng Đại đầu quân cho CLB Gia Định; Chelsea đàm phán chiêu mộ Rodrygo; HLV Guardiola dọa rời Man City; vợ chồng Bùi Tiến Dũng tổ chức tiệc đầy tháng cho con.
Tháng 9/2000, Chủ tịch nước Trần Đức Lương gặp chính thức Tổng thống Bill Clinton tại New York trong dịp tham dự hội nghị Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc và chính thức mời tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam.
Đối tượng giả danh sĩ quan quân đội lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của cặp vợ chồng đã bị Tòa án nhân dân TP.Huế tuyên phạt 12 năm tù.
Trò chuyện với PV Dân Việt, người đẹp Cao Diệp Anh tiết lộ lý do cô tạm dừng sự nghiệp diễn xuất sau khi tham gia loạt phim truyền hình đình đám như: "Quỳnh búp bê"; "Mê cung"... Người đẹp sinh năm 1995 từng đoạt giải Quán quân "Thập toàn thập mỹ" thẳng thắn nêu quan điểm khi bị gắn mác "nữ diễn viên cảnh nóng” và chuyện thi Hoa hậu...
“Quá lo ngại thì dễ bỏ qua cơ hội đối với doanh nghiệp tư nhân và nền kinh tế. Điều cần vượt qua không phải là ai làm, mà là tư duy cũ kỹ, ngại thay đổi và thiếu cơ chế kiểm soát rõ ràng” , Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam – VIAC, nêu quan điểm về việc để doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án Đường sắt cao tốc Bắc – Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump coi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là bạn và sẽ là đồng minh toàn cầu trong tương lai - cố vấn trưởng của Erdogan là Cagrı Erhan tuyên bố trong phỏng vấn với tạp chí Newsweek.
36 tòa nhà tập thể cũ có tuổi đời gần nửa thế kỷ đã xuống cấp nghiêm trọng tại khu tập thể Vĩnh Hồ đang được quy hoạch lại, dự kiến thay thế bằng các nhà cao 40 tầng phục vụ tái định cư tại chỗ cho cư dân và mục đích thương mại của chủ đầu tư.
Tháng 6 này, chỉ cần 3 con giáp này duy trì thái độ tích cực và nắm bắt mọi cơ hội, chắc chắn họ sẽ đạt được điều mình mong muốn.
Trước khi hoàn thành vòng đầu của phần thi Head To Head Challenge, Hoa hậu Ý Nhi nhận "tin vui" khi được chuyên trang sắc đẹp dự đoán vào Top 10 Miss World 2025.
Sau một thời gian im ắng, thời gian gần đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện hiện tượng nhiều thương lái rao mua bọ xít đen, xác ve sầu,... với giá cao. Được biết, năm 2024, lực lượng chức năng nhiều địa phương đã từng lên tiếng về hiện tượng bất thường này.
Để tránh khỏi một mùa giải thảm họa, cả M.U và Tottenham cần phải vô địch Europa League 2024/2025 vào đêm nay. Nhưng chiếc cúp chỉ có một và chỉ một bên được ăn mừng vinh quang!
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn, bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, y, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Hai con động vật hoang dã (tên khoa học là cá thể động vật hoang) dã cực quý hiếm, nằm trong sách đỏ thuộc danh mục IB và IIB, gồm tê tê java và trăn gấm “đi lạc” được người dân ở TP.Huế bắt đem giao nộp cho lực lượng kiểm lâm.
Với vô vàn cảnh đẹp hùng vĩ cùng nhiều di tích cổ kính, di sản văn hóa đặc sắc, Việt Nam có thể quảng bá du lịch thông qua điện ảnh. Trong đó, TP.Hải Phòng đang trở thành điểm đến được nhiều nhà làm phim nước ngoài quan tâm và tìm đến.
Chiều nay (21/5), trận mưa lớn trút xuống các quận nội thành Hà Nội khiến nhiều tuyến phố ngập sâu, nhiều xe chết máy giữa đường.
Chưa hết điêu đứng vì giá tôm hùm rẻ, những người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa lại điêu đứng bởi nạn nhập lậu tôm hùm giống. Thông tin từ lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 3/2024 đến đầu tháng 4/2025, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 13 vụ vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh tôm hùm giống.