Chủ đề nóng

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo tháo gỡ đền bù tiền tỷ trên 23,4 ha đất

Đình Văn Thứ tư, ngày 10/06/2020 15:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND huyện Chư Sê sớm thống nhất phương án đền bù cây trồng trên 23,4 ha đất cho 33 hộ dân.
Bình luận 0

Đây là sự việc mà UBND tỉnh Gia Lai đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng chưa được các sơ ngành thực hiện xong.

Tìm hiểu của PV Dân Việt, mới đây ông Ngô Ngọc Sinh – Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai - thừa lệnh Chủ tịch tỉnh Gia Lai, có ý kiến bằng văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) chủ trì, phối hợp với các sở có liên quan và UBND huyện Chư Sê tháo gỡ vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên diện tích 23,4 ha đất tại huyện Chư Sê.

Bàn giao đất, vướng đền bù cây trồng trên 23,4 ha đất - Ảnh 1.

Người dân mong muốn tỉnh và huyện sớm thống nhất phương án bồi thường. Ảnh: Đình Văn

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai (viết tắt Công ty Cà phê Gia Lai) được tỉnh Gia Lai thành lập năm 1977. Công ty được giao quản lý 1.681 ha đất tại ba huyện Chư Sê, Chư Prông và Ia Grai, nhiệm vụ trồng cây càphê, caosu, kinh doanh phân bón nông nghiệp, mua bán nông lâm sản, sản xuất các sản phẩm càphê...

Năm 2019, Công ty Cà phê Gia Lai được cổ phần hóa. Nay UBND tỉnh thu hồi đất giao trả về cho địa phương quản lý.

Tại huyện Chư Sê, có 33 hộ dân đang chờ bồi thường cây trồng trên diện tích 23,4 ha đất mà Công ty Cà phê Gia Lai giao trả về cho địa phương. Các hộ dân nhận khoán chăm sóc vườn cây với tài sản thực tế là hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cấp địa phương là huyện Chư Sê, lập phương án bồi thường xác định tài sản đủ điều kiện bồi thường hỗ trợ là hơn 4,4 tỷ đồng. Số tài sản còn lại là chưa đủ điều kiện xem xét bồi thường, hỗ trợ là 8,7 tỷ đồng.

Vì phương án đền bù Sở TNMT và UBND huyện Chư Sê chưa thống nhất, nên đại diện 33 hộ dân gửi đơn kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai phân định rõ đúng sai.

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo tháo gỡ đền bù tiền tỷ trên 23,4 ha đất - Ảnh 2.

Người dân rất cần sự minh bạch, rõ ràng trong việc đền bù. Ảnh: Đ.V

Văn bản số 228 (ngày 9/6) của UBND huyện Chư Sê phân tích: Đối tượng thu hồi đất là Công ty Cà phê Gia Lai, nếu bồi thường cho dân (số tiền 8,7 tỷ đồng) là không có cơ sở vì hiện nay giữa công ty và người dân không có hồ sơ pháp lý chứng minh.

"Sau này Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm tra và xuất toán, xử lý trách nhiệm thất thoát ngân sách nhà nước. Do đó, UBND huyện không thể thực hiện chi trả bồi thường cho các hộ dân nhận khoán đất", văn bản của UBND huyện Chư Sê nêu.

Cũng theo huyện này, nguồn gốc hình thành tài sản chưa rõ ràng, tính pháp lý chưa đảm bảo. Đối tượng bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thuê là Công ty Cà phê Gia Lai. Quan hệ khoán, xác định giá trị đầu tư còn lại... là chuyện của doanh nghiệp (Công ty Cà phê Gia Lai) với sở chuyên quản và các sở quản lý vốn doanh nghiệp của tỉnh. 

Từ đó, để báo cáo UBND tỉnh Gia Lai, huyện Chư Sê đề nghị Sở TNMT phối hợp với các sở liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thuận lợi việc bồi thường cho dân.

Gia Lai: "Đau đầu" vì hàng chục sổ đỏ cấp trên đất rừng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem