Chủ đề nóng

Tỉnh Quảng Nam “mạnh tay” với người đứng đầu các địa phương chậm giải ngân vốn

Trương Hồng Thứ ba, ngày 09/08/2022 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến cuối tháng 9/2022 rà soát điều chuyển vốn đối với dự án giải ngân chậm tiến độ; đến cuối tháng 12/2022 đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị chậm giải ngân.
Bình luận 0

Ngày 9/8, Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường vừa ký nghị quyết 27 về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ IX, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh, về giải ngân vốn đầu tư công và yêu cầu các ngành chức năng tỉnh đến cuối tháng 9/2022 rà soát điều chuyển vốn đối với dự án giải ngân chậm tiến độ; đến cuối tháng 12/2022 đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị chậm giải ngân.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam “mạnh tay” với người đứng đầu các địa phương chậm giải ngân vốn - Ảnh 1.

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam yêu cầu xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn (Ảnh: T.H)

Nghị quyết nêu rõ, tại kỳ họp thứ IX, HĐND tỉnh khóa X với 10 đại biểu tham gia đặt câu hỏi chất vấn 21 nội dung liên quan đến 5 nhóm vấn đề, 2 ý kiến tranh luận; cách thức chất vấn tiếp tục được đổi mới theo hình thức "hỏi nhanh, đáp gọn".

Các đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung chất vấn những vấn đề được cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm trên các lĩnh vực như, NNPTNT, Kế hoạch - Đầu tư, Giáo dục - Đào tạo, Nội vụ. Giám đốc 4 sở trả lời chất vấn, giải trình đầy đủ, trọng tâm. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh tham gia giải trình với tinh thần trách nhiệm, làm rõ thêm những nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

"Việc tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Qua chất vấn đã làm rõ ưu điểm, hạn chế, các tồn tại, vướng mắc trong quản lý, điều hành của UBND tỉnh, nhất là trách nhiệm giám đốc các sở liên quan. HĐND tỉnh cơ bản thống nhất những nội dung trả lời chất vấn của các thành viên UBND tỉnh và nội dung giải trình bổ sung của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn", nghị quyết nhấn mạnh.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam “mạnh tay” với người đứng đầu các địa phương chậm giải ngân vốn - Ảnh 2.

Dự án cầu Tam Giang, huyện Núi Thành hơn 5 năm triển khai đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động (Ảnh: T.H)

Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực kế hoạch, đầu tư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong thời gian đến.

Xây dựng kế hoạch cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, đề án đánh giá chỉ số năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố (DDCI), xem đây là tiêu chí đánh giá xếp loại đối với người đứng đầu các đơn vị, địa phương hằng năm, làm cơ sở xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền chuyển đổi vị trí công tác phù hợp.

Tiếp tục rà soát, đề xuất cắt giảm thủ tục và thời gian thực hiện, nhất là những thủ tục có tần suất giao dịch lớn. Xây dựng cơ sở dữ liệu để kết nối, chia sẻ, công khai trên cổng thông tin của tỉnh. Tiếp tục rút ngắn thời gian xác định và thẩm định giá đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

Chỉ đạo các địa phương có các dự 3 án trọng điểm, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để đáp ứng yêu cầu, tiến độ đầu tư của các dự án. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, tập trung chỉ đạo tháo gỡ các điểm nghẽn của từng dự án; tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án khởi công mới năm 2022 chưa đảm bảo thủ tục và giai đoạn 2023 - 2025.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam “mạnh tay” với người đứng đầu các địa phương chậm giải ngân vốn - Ảnh 3.

Một số dự án đầu tư trọng điểm ở Quảng Nam (Ảnh: T.H)

"Khẩn trương phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 còn lại chưa phân bổ, nhất là đối với kế hoạch vốn thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Kiên quyết điều chuyển vốn đối với những dự án có tỷ lệ giải ngân thấp hoặc không có khả năng giải ngân sang những dự án đã quyết toán, nợ khối lượng hoàn thành, dự án có khả năng giải ngân hết nguồn vốn trong năm.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh công tác thẩm tra, phê duyệt hồ sơ quyết toán, có biện pháp quyết liệt xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài. Đẩy nhanh tiến độ thi công, thực hiện công tác nghiệm thu, giải ngân vốn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong chỉ đạo, triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Tăng cường giám sát, đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công, thu hồi vốn tạm ứng đối với dự án không có khối lượng, giảm nợ đọng xây dựng cơ bản, nhất là các địa phương, đơn vị có tỷ lệ giải ngân dưới 30%. Đến cuối tháng 9/2022 rà soát điều chuyển vốn đối với dự án giải ngân chậm tiến độ; đến cuối tháng 12/2022 đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị chậm giải ngân", Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Theo kế hoạch đầu tư công năm 2022 được HĐND tỉnh Quảng Nam thông qua tại Nghị quyết 73/NQ-HĐND ngày 8/12/2021 với tổng kế hoạch vốn là 5.861,264 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6/2022, mới thực hiện giải ngân được 1.754,392 tỷ đồng, đạt 32,4% so với kế hoạch vốn năm 2022, đã qua hệ thống Kho bạc Nhà nước và đạt 29,9% so với kế hoạch vốn năm 2022 đã được UBND tỉnh giao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem