Chủ đề nóng

Tố “Dưới bóng cây hạnh phúc”: “Trở lại với phim ảnh sau 15 năm, tôi gặp không ít khó khăn và ức chế”

Hà Tùng Long Thứ bảy, ngày 01/04/2023 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Khi trở lại với việc làm phim, ngoài cảm giác bỡ ngỡ, có đôi lúc tôi cũng có chút ức chế khi chịu sự chỉ đạo của đạo diễn phim và ê kíp quay của đoàn phim", NSƯT Bùi Như Lai - người đảm vai Tố trong "Dưới bóng cây hạnh phúc" chia sẻ với Dân Việt.
Bình luận 0

Trở lại với phim truyền hình sau 15 năm chuyên tâm cho sân khấu qua vai Tố phim "Dưới bóng cây hạnh phúc", anh cảm nhận như thế nào sự thay đổi chóng mặt của công nghệ làm phim bây giờ?

- Sau 15 năm mới quay lại làm phim, đúng là tôi không thể hình dung nổi công nghệ làm phim bây giờ khác xa ngày xưa đến thế. Tôi đã không thể tránh được những cảm giác ngỡ ngàng và cả những khó khăn khi bắt nhịp cách làm phim mới.

Tố “Dưới bóng cây hạnh phúc”: “Rời xa phim ảnh 15 năm, khi trở lại tôi gặp không ít khó khăn và ức chế” - Ảnh 1.

Tố trong "Dưới bóng cây hạnh phúc" đánh dấu sự trở lại của NSƯT Bùi Như Lai với phim ảnh. Ảnh chụp màn hình.

Thế hệ chúng tôi khi xưa làm phim là rất khó khăn, từ công nghệ quay đến cơ sở vật chất nên dễ làm các nghệ sỹ biểu diễn bị nản với công việc của họ và tôi cũng đã từng nản như vậy. Tuy nhiên, trong khoảng 15 năm trở lại đây thì phim Việt của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) nói riêng và các chương trình của VTV nói chung đã trở thành một món ăn tinh thần với nhiều người Việt, mà người Việt thì có tôi trong đó. Sự thành công của VFC và VTV chính là một điểm hấp dẫn cá nhân tôi quay trở lại với phim truyền hình.

Bên cạnh đó, một số anh, chị của thế hệ trước, hay kể cả các bạn sinh viên tôi đang dạy bây giờ luôn thắc mắc tại sao tôi không làm phim, vì mọi người thấy phí khả năng diễn xuất của tôi. Đó cũng là một lý do khiến tôi quay trở lại làm phim…

Sâu xa hơn, từ năm 2019, khi tôi từ Trưởng đoàn kịch của Nhà hát Tuổi trẻ chuyển về Khoa Sân khấu – Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội để làm thầy dạy chuyên ngành Diễn viên Kịch – Điện ảnh – Truyền hình, mà đã làm thầy mà không hiểu, không biết về phim truyền hình thì sẽ khó khăn trong việc dạy sinh viên. Đây cũng là lý do khiến tôi đi làm phim để hiểu biết hơn, chính xác hơn trong quá trình giảng dạy của mình.

Lí do anh dừng đóng phim tới 15 năm là gì, không hẳn là vì sân khấu hút anh quá nên không thể dứt ra được?

- Thực tế, đầu những năm 2000 tôi đã có cơ hội để tham gia vào nhiều dạng vai khác nhau trên các phim truyền hình. Năm 2006 tôi dừng lại việc đóng phim để đi học đạo diễn sân khấu và chuyên tâm cho nghệ thuật sân khấu với những dự án Đưa nghệ thuật vào phát triển cuộc sống với chuỗi các tác phẩm về những nhóm người yếu thế trong xã hội Việt Nam. Việc quay trở lại với dự án phim truyền hình lần này chắc cũng sẽ khiến không ít khán giả ngạc nhiên. Tôi vui khi được làm công việc biểu diễn, vì đây là chuyên ngành tôi được đào tạo từ năm 1998 đến 2001, chuyên ngành đầu tiên khi tôi thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

Tố “Dưới bóng cây hạnh phúc”: “Rời xa phim ảnh 15 năm, khi trở lại tôi gặp không ít khó khăn và ức chế” - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Bùi Như Lai với đạo diễn Vũ Trường Khoa trong hậu trường "Dưới bóng cây hạnh phúc". Ảnh: FBNV.

Trong một khoảng thời gian khá dài, tôi làm một đạo diễn sân khấu và quen với việc dàn dựng, lên kế oạch cho các vở diễn của mình, đặc biệt là quen với vai trò chỉ đạo diễn xuất cho các nghệ sỹ ở một số các nhà hát. Và khi trở lại với việc làm phim của hiện tại, ngoài cảm giác bỡ ngỡ, có đôi lúc tôi cũng có chút ức chế khi chịu sự chỉ đạo của đạo diễn phim và ê kíp quay của đoàn phim.

Tuy nhiên, cảm giác đó qua đi rất nhanh, vì tôi ý thức được công việc của mình. Đi quay đến ngày thứ 5 thì tôi hoàn toàn vui với công việc diễn xuất của mình ở đoàn phim. Và cũng phải rất công tâm khi nói rằng, vượt qua điều ức chế đó là nhờ vào cách làm việc rất sáng tạo và tôn trọng diễn viên của anh Vũ Trường Khoa… Một đạo diễn rất nhẹ nhàng và luôn biết cách gợi mở cho anh em diễn viên được thoải mái tại bối cảnh.

Bao năm qua, anh dốc hết mình cho từng vở diễn trên sân khấu, trong khi các bạn diễn viên đã nổi đình nổi đám với hàng loạt vai trên truyền hình. Anh đã phải suy nghĩ lại về những quyết định của mình?

-Tôi nhận thức rất rõ về công việc của mình. Mỗi một nghệ sỹ đều có thế mạnh riêng, và tôi cũng vậy. Những người đã có tên tuổi họ làm nhiều việc khác và họ thành công. Tôi cũng có tên tuổi của tôi và tôi cũng thành công với con đường tôi chọn. Quan trọng là mỗi một nghệ sỹ họ muốn được đi trên con đường nào? Và đích đến của họ là gì? Thấy đủ và thấy vui với lựa chọn của mình là trạng thái hạnh phúc nhất khi tồn tại…

Tố “Dưới bóng cây hạnh phúc”: “Rời xa phim ảnh 15 năm, khi trở lại tôi gặp không ít khó khăn và ức chế” - Ảnh 3.

Bùi Như Lai yêu và mê sân khấu đến khó tin. Ảnh: FBNV.

Tôi chưa bao giờ ân hận với những quyết định của mình đối với công việc mình chọn. Đến giờ tôi vẫn nói với mọi người rằng, tôi hợp với ánh đèn sân khấu, tôi nhận được từ sân khấu nhiều thứ và tôi yêu sân khấu. Còn với phim truyền hình, trước đây tôi cảm thấy ít duyên vì làm một số phim cũng không để lại nhiều dấu ấn, có lẽ vì suy nghĩ đó, nên tôi tạm xa nó chứ không bỏ nó. Vì nó liên quan đến nghiệp diễn và tôi vẫn mong muốn, vẫn ấp ủ được làm những tác phẩm phim truyền hình chạm đến trái tim người xem.

Nhân vật Tố trong "Dưới bóng cây hạnh phúc" đã thực sự mang đến cho anh những cảm xúc mới mẻ và hứng khởi để tiếp tục những dự án tiếp theo nếu được mời?

- Điểm hấp dẫn nhất khi tôi đọc kịch bản "Dưới bóng cây hạnh phúc" là Tố đầy tính cách. Làm diễn viên khá nhiều năm sau đó làm đạo diễn, ở vai trò nào tôi cũng đều thấy rằng những vật có cá tính và có tính cách sẽ luôn luôn hấp dẫn người diễn viên. Ngay khi đọc kịch bản, tôi thấy Tố là nhân vật có nhiều đất diễn, có đời sống rất phức tạp và cũng là vai diễn thách thức tôi khi có cơ hội tham gia bộ phim này.

Tố “Dưới bóng cây hạnh phúc”: “Rời xa phim ảnh 15 năm, khi trở lại tôi gặp không ít khó khăn và ức chế” - Ảnh 4.

Bùi Như Lai hy vọng sẽ gặp được nhân vật phù hợp sau "Dưới bóng cây hạnh phúc". Ảnh: FBNV.

Tôi cho rằng nhân vật Tố trên phim rất điển hình. Ông bà ta vẫn nói, trong một gia đình "tam nam bất phú" luôn luôn có một người gần như khổ nhất, bất hạnh nhất để gánh nghiệp cho các anh em khác. Tố là một nhân vật như vậy. 

Tôi và Tố tương đồng về độ tuổi và sự từng trải, biết suy nghĩ, còn tính cách thì không. Việc làm sao cho mình gần hơn với nhân vật là quá trình cá nhân tôi và cả ê-kíp cùng nhau suy nghĩ, trao đổi để có thể ở vào hoàn cảnh nhân vật Tố và lột tả được đời sống bên trong cũng như tính cách bên ngoài của nhân vật này.

Tôi rất muốn quay lại với phim truyền hình nhưng phải hy vọng gặp được một nhân vật phù hợp. Nếu chỉ cá nhân tôi muốn mà không ê-kíp sản xuất nào thấy có vai diễn phù hợp và mời tham gia thì sự mong chờ rất khó trở thành hiện thực. Tôi hy vọng sẽ được làm những nhân vật khác với Tố, khác với tính cách của tôi. Khi ấy, mới thể hiện được kỹ năng suy nghĩ, tư duy và xây dựng hình tượng nhân vật của mỗi nghệ sĩ với nhân vật mình đang đối diện.

Cảm ơn NSƯT Bùi Như Lai đã chia sẻ thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem